Thủ tướng: Vay nợ là cần thiết, việc vay nợ được kiểm soát an toàn

(Dân trí) - Chiều 18/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Tomoyuki Kimura tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng: Vay nợ là cần thiết, việc vay nợ được kiểm soát an toàn
Thủ tướng tiếp đón Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Tomoyuki Kimura (ảnh: Chinhphu.vn).
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của ADB đối với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cũng như hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ADB tiếp tục hợp tác, hỗ trợ hiệu quả đối Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển của mình.

Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho biết, ông sang nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam vào tháng 7/2011, thời điểm đó Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đứng trước muôn vàn những khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Song với sự nỗ lực của mình, Việt Nam đã ứng phó rất thành công với khủng hoảng, đã duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, đạt được tốc độ tăng trưởng cao, bảo đảm tốt các vấn đề liên quan đến an sinh và phúc lợi xã hội.

“Trong quá trình công tác tại Việt Nam, tôi đã được tận mắt chứng kiến sự nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với suy thoái kinh tế thế giới cũng như những kết quả ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh”, ông Tomoyuki Kimura bày tỏ.

Ông Tomoyuki Kimura khẳng định, ADB sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển phía trước của mình.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Tomoyuki Kimura đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, nợ công, ODA, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ,… của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển; đồng thời khẳng định để đạt được các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam đã coi giáo dục-đào tạo, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng cho yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới là một trong những đột phá chiến lược và được quan tâm đặc biệt.

Về nợ công và ODA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề về nợ công, việc vay nợ là cần thiết và Việt Nam đã kiểm soát tốt việc vay và sử dụng nợ công. Việt Nam vay nợ trong và ngoài nước là để đầu tư cho phát triển, chủ yếu là đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội. Hiện nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong giới hạn an toàn. Về ODA, đây là nguồn vốn hết sức cần thiết đối với Việt Nam, được Việt Nam quản lý và sử dụng hiệu quả cho các mục tiêu phát triển, nhất là cho đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, cho giảm nghèo và cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
 

Thủ tướng tiếp Đại sứ Đan Mạch

Chiều 18/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp Đại sứ Đan Mạch John Nielsen tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Đại sứ John Nielsen trong thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch trên các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Đan Mạch nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước.
Thủ tướng và Đại sứ Đan Mạch John Nielsen.
Thủ tướng và Đại sứ Đan Mạch John Nielsen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, hiện Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán đi tới ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do với các đối tác, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do với EU, đây là điều kiện và sẽ mở ra nhiều triển vọng, cơ hội cho các hoạt động hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Đan Mạch cũng như giữa Việt Nam với các đối tác.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đan mạch đã hỗ trợ nguồn vốn ODA lớn cho Việt Nam và cho biết nguồn vốn này đã được quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả cho các mục tiêu phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác về giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân; Đan Mạch tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Đan Mạch có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, qua đó góp phần vào sự phát triển của Đan Mạch cũng như vào sự phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước.

“Với sự hiểu biết sâu rộng về đất nước và con người Việt Nam, tôi mong muốn ngài Đại sứ dù trên bất kỳ cương vị công tác nào cũng sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực vào thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Đam Mạch”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Về phần mình, Đại sứ John Nielsen cho rằng, với sự nỗ lực của cả hai bên, thời gian qua quan hệ hợp tác Việt Nam-Đam Mạch có sự phát triển sâu rộng, toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 nước; khẳng định Đan Mạch luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Đại sứ John Nielsen khẳng định dù trên bất kỳ cương vị công tác nào ông cũng sẽ luôn là cầu nối hữu nghị, góp phần tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước.

P.Thảo