Thủ tướng động thổ xây dựng trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Dân trí Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ, sáng nay (25/1), tại Thủ đô New Delhi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dự Lễ động thổ xây dựng trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Tham dự Lễ động thổ về phía bạn có Thống đốc Delhi, Chủ tịch Hội đồng thành phố Delhi Naresh Kumar, các quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ và đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Ấn Độ.

Khu vực xây Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tọa lạc trên một mảnh đất rộng 3.450 m2 ở Chanakyapuri, Thủ đô New Delhi, được xây dựng với hai hạng mục Trụ sở và Nhà ở cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Sau khi tham gia nghi lễ đốt đèn – nghi thức truyền thống của người dân Ấn Độ trong những dịp lễ quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tiến hành nghi thức động thổ công trình Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ động thổ (ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ động thổ (ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành phố Delhi Naresh Kumar trân trọng chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ.

Nhấn mạnh mối quan hệ có từ lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ, ông Naresh Kumar cho rằng, chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thức 69 Ngày Cộng hoà Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Ông Naresh Kumar cũng khẳng định chính quyền thành phố Delhi cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ triển khai và hoàn thành việc xây dựng, thi công công trình Trụ sở mới của Đại sứ quán.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, chính quyền thành phố Delhi và các cơ quan liên quan của Ấn Độ đã tạo điều kiện cho việc triển khai dự án Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị truyền thống gắn bó giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kiện khởi công Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đặc biệt có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Việc có được Trụ sở và Nhà ở mới sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam hoàn thành các nhiệm vụ đối ngoại, tập trung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Thủ tướng và Phu nhân thực hiện nghi thức đốt đèn (ảnh: VGP)
Thủ tướng và Phu nhân thực hiện nghi thức đốt đèn (ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Ấn Độ, Hội đồng thành phố Delhi tiếp tục quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện để Dự án được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham quan Viện Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất Ấn Độ, nơi lưu giữ nhiều di sản từ thời tiền sử cho đến các công trình nghệ thuật hiện đại. Đồng thời, đây cũng là một trường Đại học đào tạo tiến sỹ về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn nghệ thuật và phục hồi nghệ thuật của Ấn Độ.

Bảo tàng sở hữu hơn 200.000 tác phẩm nghệ thuật, xuất xứ cả từ Ấn Độ và nước ngoài, giới thiệu di sản văn hóa Ấn Độ với bề dày 5.000 năm cùng hàng ngàn di sản cổ vật đa dạng khác, trong đó có xá lợi Phật.

Kết thúc chuyến tham quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã để lại lưu bút, trong đó có đoạn “đến thăm Bảo tàng càng thấy sự lớn lao và vĩ đại nhưng gần gũi của Ấn Độ, một trong những cái nôi của văn minh loài người và nơi khởi nguồn của nhiều giá trị văn hóa đặc sắc cùng với các tôn giáo lớn, trong đó có đạo Phật - từ lâu đã được truyền bá ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam”.

Châu Như Quỳnh