Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa đổi mới thu hút đầu tư

(Dân trí) - Ngày 26/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, Thanh Hoá cần đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, phát triển y tế, đào tạo nguồn nhân lực...

Mở đầu chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hoá, sáng ngày 26/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Cảng hàng không Thọ Xuân, tặng quà và chúc Tết cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn 371, Quân chủng phòng không không quân tại huyện Thọ Xuân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Cảng hàng không Thọ Xuân
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Cảng hàng không Thọ Xuân

Thủ tướng lưu ý các cấp ban ngành phải thường xuyên chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ từ bữa ăn, chỗ ở, đời sống sinh hoạt của chiến sĩ, nhất là chỗ ở cho sĩ quan để họ ổn định chỗ ở, yên tâm công tác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 923 và trồng cây lưu niệm tại đây.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ NN&PTNN, Bộ Xây Dựng… đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Sau buổi nói chuyện, Thủ tướng tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ Trung Đoàn Không quân 923
Sau buổi nói chuyện, Thủ tướng tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ Trung Đoàn Không quân 923

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Thủ tướng khái quát tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm 2012; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2013 và một số đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Trong năm 2012, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ được ổn định và tiếp tục phát triển. Mặc dù trong năm 2012, cùng với khó khăn chung của cả nước, Thanh Hóa còn gặp những khó khăn riêng do rét đậm, rét hại, lũ lụt và các dịch bệnh gia súc, gia cầm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Thủ tướng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Trung đoàn không quân 923
Thủ tướng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Trung đoàn không quân 923

Được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương cùng với sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và các tầng lớn nhân dân trong tỉnh, trong 16 chỉ tiêu chủ yếu, có 10 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thanh Hóa đạt 10,3%, tuy thấp hơn kế hoạch (13,5%) và cùng kỳ (12,3%), nhưng là mức tăng khá trong điều kiện có nhiều khó khăn. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Trong năm đã đào tạo nghề cho 62.200 người, tạo việc làm mới cho 59.000 lao động…

Trong năm 2013, mục tiêu chung về phát triển kinh tế-xã hội của Thanh Hóa xác định là: Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là những ngành hàng tỉnh có tiềm năng, lợi thế; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc; bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh...

Thủ tướng yêu cầu Thanh Hóa cần quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội
Thủ tướng yêu cầu Thanh Hóa cần quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội

Thanh Hóa đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 11% trở lên; GDP bình quân đầu người đạt 1.180 USD/năm; giải quyết việc làm cho 60.000 lao động (xuất khẩu 10.000 lao động); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% trở lên, tỷ lệ che phủ rừng đạt 51%...

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng vượt qua khó khăn và đạt nhiều thành tích quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trong năm 2012.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2013 sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Thủ tướng đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển, nhất là lợi thế về sản xuất nông, lâm nghiệp; giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không; nguồn nhân lực dồi dào; các lợi thế cho phát triển công nghiệp...

Để hoàn thành được mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động thu hút và đổi mới phương thức thu hút đầu tư để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế theo hướng nhanh và bền vững. Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh gắn với hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Nhiệm vụ hết sức quan trọng của tỉnh Thanh Hóa cần làm ngay đó là đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo; khuyến khích phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hoá trong sản xuất, phát triển chăn nuôi trang trại; có chính sách phát triển kinh tế hộ, ưu tiên hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ dân.

Thủ tướng ghi lưu niệm vào sổ truyền thống của Trung đoàn không quân 923
Thủ tướng ghi lưu niệm vào sổ truyền thống của Trung đoàn không quân 923

Với đặc điểm là tỉnh đông dân, đứng thứ 3 cả nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Thanh Hóa cần đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, phát triển y tế, đào tạo nguồn nhân lực... Trước mắt, phải thực hiện hiệu quả các giải pháp kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, tránh tình trạng đầu cơ, găm giá; thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho đồng bào, các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong chương trình thăm và làm việc tại Thanh Hoá, chiều ngày 26/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Thanh Hoá.

Thái Bá - Duy Tuyên