Thứ tư, 26/10/2016 - 10:46

Thủ tướng: Các nước Mekong là khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu thế giới

Dân trí

Phát biểu tuyên bố khai mạc Hội nghị ACMECS và CLMV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị ACMECS 7 và CLMV 8

Sáng nay, 26/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tuyên bố khai mạc Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu tham dự các Hội nghị và chia buồn với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej từ trần.

“Chúng tôi hết sức khâm phục và kính trọng Quốc vương vì những cống hiến của Ngài đối với sự phát triển của đất nước Thái Lan”, Thủ tướng bày tỏ.

Đề cập đến hợp tác CLMV và ACMECS, Thủ tướng cho rằng, các cơ chế này đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh: Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á
Thủ tướng nhấn mạnh: "Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á"

Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN.

“Chúng ta đang đứng trước những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và ACMECS. Trong các hội nghị hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

"Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực", Thủ tướng khẳng định.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng việc tổ chức hội nghị CLMV và ACMECS khẳng định sự quyết tâm củng cố mối quan hệ láng giềng truyền thống tốt đẹp, mang lại lợi ích cho các quốc gia. Việc thúc đẩy hợp tác trong hai khuôn khổ này đóng góp vào hoà bình ổn định, kết nối ASEAN, củng cố Cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực.

“Việc tăng cường hợp tác luôn là nhu cầu cấp bách giữa chúng ta để hướng tới tầm cao mới của phát triển, phù hợp với nguyện vọng của chúng ta trong tương lai”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng tăng cường hợp tác luôn là nhu cầu cấp bách để hướng tới tầm cao mới của phát triển
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng tăng cường hợp tác luôn là nhu cầu cấp bách để hướng tới tầm cao mới của phát triển

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng, trong khuôn khổ CLMV và ACMECS, nhiều dự án ưu tiên đã được thực hiện hiệu quả và tích cực như trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, góp phần thúc đẩy kết nối khu vực.

“Tuy nhiên, việc thực hiện các mục tiêu phát triển của khu vực Mekong còn đối mặt nhiều thách thức và khó khăn. Chính vì vậy, chúng ta cần tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề, vướng mắc, đồng thời có thể huy động được nguồn lực thực hiện các dự án trong các khuôn khổ hợp tác CLMV và ACMECS, Thủ tướng Sisoulith nói thêm.

Thành, bại của CLVM, ACMECS tác động lớn đến tiểu vùng Mekong

Trước đó, trả lời báo chí về vai trò của Việt Nam trong hợp tác CLVM và ACMECS, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý cho hay, hiện tại, trong tiểu vùng Mê Công có 12 cơ chế hợp tác, trong đó hai cơ chế này là cơ chế hợp tác của các nước trong nội vùng Mê Công.

Thực tế chứng tỏ “ngoại lực là quan trọng nhưng nội lực là quyết định”. Thành, bại của hai cơ chế hợp tác này có ý nghĩa rất quan trọng đối với nội lực của tiểu vùng. Nếu nội lực của tiểu vùng được củng cố và tăng cường thông qua hai cơ chế này thì hiệu quả của 10 cơ chế còn lại sẽ gia tăng, ông Quý nói.

Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý, trong các nước CLMV, chúng ta có một số thế mạnh về quy mô kinh tế, kinh nghiệm phát triển, đổi mới và hội nhập quốc tế. Trên cơ sở đó, chúng ta đã đưa ra các sáng kiến, đóng góp nguồn lực để thúc đẩy việc kết nối cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, khai thác bền vững tài nguyên, thúc đẩy các dự án phát triển chung của bốn nước.

Trong ACMECS, chúng ta cũng nỗ lực thực hiện các mục tiêu chung nhằm phát huy các tiềm năng, thúc đẩy phát triển bền vững, cùng các nước thành viên tạo ra sức hấp dẫn lớn hơn với các đối tác trong và ngoài ASEAN.

“Có thể nói, hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mê Công và hợp tác Campuchia - Lào - Mianmar - Việt Nam có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng lòng tin, tạo ra sự hấp dẫn chung đối với các nước đối tác bên ngoài, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống”, ông Quý nhấn mạnh.

Nam Hằng

Ảnh & Video: Mạnh Thắng