Tân Bí thư Hà Nội: “Tôi coi đây là vinh dự, là trách nhiệm nặng nề”

(Dân trí) - “Cá nhân tôi coi đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, trước Đảng bộ Thủ đô”, tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức hôm nay 5/2, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhận thức được những đòi hỏi và nhiệm vụ nặng nề đặt ra cho cá nhân ông cũng như tập thể lãnh đạo HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ.

“Để đáp ứng được những yêu cầu đó, chúng tôi sẽ cùng nhau đoàn kết, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Luật Thủ đô và Nghị quyết Đại hội đảng bộ Thành phố”, tân Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.


Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chúc mừng tân Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chúc mừng tân Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Trên cương vị mới, ông Hoàng Trung Hải nhận thức rõ những thuận lợi và thách thức phía trước, đặc biệt trong đó là sự kế tục những tiềm lực to lớn của Thủ đô qua 30 năm đổi mới. Đặc biệt những năm qua dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã đạt những thành tích đáng khích lệ trong giai đoạn 5 năm 2011-2015.

Những năm qua, Hà Nội cũng đã phát huy vị thế, vai trò, trách nhiệm của Thủ đô và xứng đáng là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về khoa học giao dịch kinh tế cả nước. Đảng bộ Thủ đô vững mạnh có những đóng góp lớn vào thành tựu chung cả nước. Tâm Bí thư Hà Nội đặt mục tiêu trong năm 5 năm tới quyết tâm xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh, huy động mọi nguồn lực, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Tôi rất mong sẽ được các đồng chí tiền nhiệm thường xuyên quan tâm, giúp đỡ; được các đồng chí trong Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ TP, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội các cấp và nhân dân Thủ đô tăng cường đoàn kết nhất trí và ra sức phấn đấu để chúng ta cùng chung tay góp sức để xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại”, ông Hoàng Trung Hải cho hay.

Tại Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải mong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết của đảng bộ, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ.

Phát biểu bàn giao nhiệm vụ, nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng với ông, hôm nay là một ngày vui và cũng là một ngày quan trọng. Sau 46 năm làm việc không nghỉ, trên nhiều vị trí công tác khác nhau, trong đó có gần 5 năm sống ở chiến trường và 10 năm làm Bí thư TP Hà Nội, đến nay ông Nghị bàn giao trách nhiệm, bàn giao công việc cho người kế nhiệm. “Vào thời điểm mà sức khỏe còn được; về đầu óc, tinh thần thì hầu như “các mạch IC” chưa bị ẩm mốc, chưa bị lão hóa”, ông Phạm Quang Nghị xúc động nói.

Ông Nghị cho hay Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội rất vui mừng đón nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, nhận chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (khóa XVI) nhiệm kỳ 2015-2020.

“Đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, đây là quyết định quan trọng, kể từ hôm nay, thành phố và Đảng bộ có người đứng đầu cấp ủy, và quan trọng hơn là có người nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. Phát biểu trước các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố hôm nay, tôi cảm thấy cũng rất khó. Nói dài thì biết bao nhiêu cho đủ. Mà nói ngắn thì càng khó hơn!”, ông Nghị giãi bày.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội tin rằng trên cương vị công tác mới, tân Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Chiều qua tôi đã nói với đồng chí Hoàng Trung Hải, một mặt đồng chí là người rất hiểu Thủ đô; sinh ra, lớn lên, làm việc ở Thủ đô. Mặt khác, công việc của Thủ đô nhiều như nước sông Hồng, nói sao cho hết”, ông Phạm Quang Nghị nói thêm.

Quang Phong