Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh

Cộng đồng DN tại Việt Nam hãy đặt sự quan tâm đến trẻ em thành một việc làm thường trực trong mọi hoạt động kinh doanh; phấn đấu để mọi trẻ em không phải chịu thiệt thòi, có đầy đủ cơ hội phát triển trước tương lai rộng mở.

Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sự quan tâm đến trẻ em và thế hệ mai sau là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam.Ảnh: VGP/Đình Nam
Thông điệp này được gửi đến cộng đồng DN, các tổ chức quốc tế trong lễ công bố của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) về “Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh”, sáng 27/11, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trong báo cáo đề dẫn, ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam khẳng định cam kết tôn trọng và hỗ trợ quyền trẻ em là sự đầu tư hiệu quả nhất mà xã hội và DN có thể thực hiện để đảm bảo thành công bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức đặt ra từ phát triển kinh tế như di cư, bất bình đẳng gia tăng, cấu trúc gia đình bị phá vỡ và giảm liên kết xã hội. Những thách thức này vừa đặt ra cơ hội, vừa đặt ra trách nhiệm cho toàn xã hội phải hỗ trợ thực hiện quyền trẻ em một cách hiệu quả hơn.

“UNICEF tin rằng với sự nỗ lực chung của toàn xã hội, cộng đồng DN giữ vai trò quan trọng, sẽ hướng đưa số trẻ em không được hưởng lợi từ sự tăng trưởng, phát triển xuống con số 0”, ông Youssouf Abdel-Jelil hy vọng.

Đánh giá cao sáng kiến của UNICEF và các tổ chức quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan tâm đến trẻ em và thế hệ mai sau là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Không chỉ là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của LHQ về quyền trẻ em mà mọi chính sách, hành động của Chính phủ, DN, người dân Việt Nam đều dành những gì tốt nhất cho tương lai của đất nước. Những thành quả tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu dành cho người nghèo, trong đó có rất nhiều trẻ em, nhờ đó nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến trẻ em đã được hoàn thành.

Phó Thủ tướng cho biết là một nước nghèo nên Việt Nam còn rất nhiều trẻ em chưa có điều kiện được chăm sóc như tại các nước phát triển, nhưng chúng tôi luôn từng ngày, từng giờ dành những điều tốt đẹp nhất cho các cháu, cả vật chất, giáo dục, văn hóa và đời sống tinh thần.

Trong những nỗ lực này, cộng đồng DN giữ vai trò rất quan trọng không chỉ đóng góp vào các quỹ từ thiện, hoạt động nhân đạo mà còn tạo ra nhiều của cải vật chất, việc làm cho cộng đồng, tạo điều kiện chăm sóc ngày càng tốt hơn cho trẻ em. Đây là nền tảng đưa đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững, để dân tộc Việt Nam thực sự là dân tộc phát triển trí tuệ, đưa nền văn hiến Việt Nam hòa vào nền văn hóa chung của nhân loại.

Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện cộng đồng DN tại Việt Nam cam kết hỗ trợ và tôn trọng quyền trẻ em trong hoạt động kinh doanh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhằm tạo nguồn lực mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa cho trẻ em, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng DN tại Việt Nam đặt sự quan tâm đến trẻ em thành một việc làm thường trực trong mọi hoạt động kinh doanh.

“Hãy cùng nhớ lại thời thơ ấu để giúp cho con trẻ đạt được những điều mà ngày xưa chúng ta đã từng muốn người lớn làm cho mình. Bằng tấm lòng, việc làm của mình, chúng ta phấn đấu để không còn trẻ em nào, trước hết ở xung quanh mình, bị thiệt thòi, có đầy đủ cơ hội phát triển. Từ đó góp phần xây dựng một thế giới phù hợp, thân thiện, tất cả vì trẻ em. Một thế giới không còn chiến tranh, không có đói nghèo và tất cả mọi trẻ em đứng trước chân trời rộng mở tương lai”, Phó Thủ tướng kêu gọi.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chứng kiến lễ ký bản cam kết thực hiện 10 nguyên tắc kinh doanh hỗ trợ và tôn trọng quyền trẻ em của đại diện các DN Việt Nam, Hoa Kỳ, châu Âu, Australia, Hàn Quốc.
 
Theo Đình Nam
Chinhphu.vn
Đang được quan tâm