Thứ hai, 21/03/2016 - 11:07

Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân:

“Quảng Trị cần đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút nguồn lực đầu tư”

Dân trí

“Với xuất phát điểm thấp, tài nguyên thiên nhiên không nhiều, Quảng Trị cần tập trung vào các thế mạnh sẵn có, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh một cách hiệu quả nhằm tận dụng mọi nguồn lực phát triển kinh tế, đưa tỉnh phát triển bền vững” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngày 20/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi trao đổi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh

Trong năm qua, kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các kĩnh vực: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,1%, tổng thu ngân sách cả năm đạt 2.336 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng. Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới đạt được kết quả tích cực, toàn tỉnh hiện đã có 18 xã được công nhận đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp – xây dựng có bước phục hồi, thương mại-dịch vụ duy trì được tốc độ tăng trưởng, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 10.140 tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2014. Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam và phê duyệt đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu La Lay tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ triển khai và thu hút các dự án đầu tư.

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phát triển khá toàn diện, nhiều công trình giao thông, thủy lợi được đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới; văn hóa – xã hội, giáo dục đào tạo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,7% đầu năm 2011 xuống còn 6,9% cuối năm 2015…

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền, cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được quan tâm, chỉ đạo, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đi dần vào nền nếp. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên; sức mạnh đoàn kết được củng cố, giữ vững…

Ông Hùng cũng cho biết, đến thời điểm này, công tác triển khai cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở tỉnh Quảng Trị đã diễn ra theo đúng quy trình, đúng luật định và kế hoạch. Đến ngày 13/3, Uỷ ban bầu cử đã nhận hồ sơ của 9 vị được giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội và 98 vị được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Về thực hiện sáng kiến Dân chấm điểm M-score, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định, cải cách hành chính là một khâu đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, thu hút các nguồn lực đầu tư.

Dự án “Dân chấm điểm”- Mscore là sáng kiến do tổ chức Oxfam phối hợp thực hiện từ năm 2015 đến nay. Thông qua số tổng đài người dân sẽ được chấm điểm cán bộ bộ phận một cửa của 9 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Dũng cho rằng, để dự án Dân chấm điểm M-Score phát huy hiệu quả hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng phục vụ tại các cơ quan công quyền, ngoài việc xây dựng cho được chính sách địa phương thì Quảng Trị đang cần chính sách từ trung ương. Đặc biệt, trong thời gian tới, dự án cần nghiên cứu thêm các giải pháp công nghệ mới để phù hợp với nhiều loại dịch vụ công khác nhau.

Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến về sáng kiến Dân chấm điểm
Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến về sáng kiến Dân chấm điểm

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị Quảng Trị, vui mừng trước thành quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh những năm qua. Ông Nhân cũng trăn trở về việc làm sao để đưa Quảng Trị phát triển vững mạnh toàn diện trong bối cảnh lợi thế tài nguyên không nhiều, thiên tai khắc nghiệt, chiến tranh tàn phá trong thời gian dài.

Đặc biệt, trong những năm qua, Quảng Trị đã có những phát triển vượt bậc về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch gắn với ý tưởng xây dựng TP Đông Hà thành thành phố của hoà bình cũng như đã xác định rõ những chiến lược để phát triển lâu dài. Quảng Trị cần tập trung vào các thế mạnh sẵn có về nông nghiệp, công nghiệp, chế biến, du lịch…chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh một cách hiệu quả nhằm tận dụng mọi nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội. Một trong những bước phát triển lâu dài là quyết tâm cải cách hành chính. Trong đó Dân chấm điểm là một phương pháp tốt để thực hiện quyết tâm này.

Thăm bộ phận 1 cửa tại Uỷ ban TP Đông Hà
Thăm bộ phận 1 cửa tại Uỷ ban TP Đông Hà
Trò chuyện với người dân về thái độ phục vụ của cán bộ tại VP 1C
Trò chuyện với người dân về thái độ phục vụ của cán bộ tại VP 1C

Sau khi thăm bộ phận 1 cửa (BP1C) tại UBND TP Đông Hà, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe những trao đổi của người dân, Chủ tịch Uỷ ban TWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới cần có sự chuyển hướng cách làm, theo cách đánh giá qua công nghệ điện tử không phỏng vấn qua điện thoại di động. Đây là cách tăng khả năng người dân tự chấm tại máy để bàn ở VP1C hoặc nhắn tin bằng phương tiện cá nhân. Đồng thời, chọn những đơn vị đã làm tốt để tăng thêm dịch vụ cần đánh giá. Cùng với đó là cần chọn 1 xã hoặc phường làm thí điểm cách làm này. Mặt trận các cấp phải vào cuộc nhiều hơn, trong ban chỉ đạo cần có một đại diện lãnh đạo của Mặt trận.

Chủ tịch UBMTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Quảng Trị cần tận dụng tối đa mọi nguồn lực để phát triển
Chủ tịch UBMTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Quảng Trị cần tận dụng tối đa mọi nguồn lực để phát triển

Nhấn mạnh tới nhiệm vụ đánh giá sự hài lòng của người dân, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới, Mặt trận sẽ cùng Bộ Nội vụ khảo sát tất cả những địa phương thực hiện chương trình này, từ đó sẽ có một bản tổng hợp và xây dựng được chương trình tổng thể để triển khai một cách đồng bộ. Đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ thí điểm, sau khi thí điểm hoàn thành sẽ ban hành chính sách chính thức.

Cũng nhân chuyến làm việc tại Quảng Trị, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hương, dâng hoa tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và đường 9…

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Đăng Đức

Mới nhất