Đà Nẵng:

Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 432 Mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Sáng 31/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho 432 Mẹ trên toàn thành phố, trong đó có 197 mẹ còn sống và 235 mẹ đã từ trần.

Trong những năm qua, mỗi nămTP Đà Nẵng đã dành khoảng 30 tỷ đồng để thực hiện các khoản chi thường xuyên, chăm lo đời sống vật chất bà tinh thân cho thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng như: bố trí đất cho các gia đình chính sách thực sự khó khăn về chỗ ở, miễn giảm, hỗ trợ tiền sử dụng đất hỗ trợ sửa chữa nhà…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Trần Thọ - trao tặng danh hiệu đến các Mẹ
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Trần Thọ - trao tặng danh hiệu đến các Mẹ

Đà Nẵng hiện có hơn 2.000 Mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), trong đó có 311 Mẹ còn sống và được chăm sóc, phụng dưỡng đầy đủ. Trong những năm qua, phong trào phụng dưỡng MVNAH trên địa bàn thành phố được các cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng. Đã có 100% mẹ được phụng dưỡng với mức tối thiểu 1 triệu đồng/Mẹ/tháng.

Trong đợt phong tặng, truy tặng này có 197 mẹ còn sống. Được sự kêu gọi của các cấp thành phố, đến nay đã có 92 mẹ được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng.

Ngoài việc kêu gọi sự phụng dưỡng, Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng đã tiến hành thực hiện các chế độ phụ cấp, trợ cấp như: phụ cấp ưu đãi Bà Mẹ VNAH còn sống với 1.023.000 đồng/tháng, trợ cấp người phục vụ 1.220.000 đồng/tháng.

Năm 2014, thành phố Đà Nẵng đặt ra nhiều mục tiêu nhằm cải thiện hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng như: Tiếp tục xem xét bố trí đất cho gia đình chính sách thực sự khó khăn về chỗ ở, hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 900 gia đình có công với cách mạng, triển khai đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, thực hiện chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015.

Công Bính