Thứ ba, 27/11/2018 - 11:49

Hà Tĩnh:

Phó Thủ tướng ngạc nhiên trước sức bật của thôn từng nghèo khó bậc nhất vùng rốn lũ

Dân trí

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa có chuyến thăm khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Ông bày tỏ sự ngạc nhiên trước những bước đổi thay của một trong những thôn nghèo khó bậc nhất vùng “rốn lũ” Hương Khê.

Trong chuyến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XIV, ngày 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng một số đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đã thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, tiếp xúc với người dân một số địa bàn tại tỉnh này.

Một trong những địa phương để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp là thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn tham quan các vườn mẫu tại thôn Nam Trà.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn tham quan các vườn mẫu tại thôn Nam Trà.

Phó Thủ tướng ngạc nhiên trước sức bật của thôn từng nghèo khó bậc nhất vùng rốn lũ - 2

Nam Trà có diện tích 63ha với 130 hộ dân. Trước khi phong trào xây dựng Nông thôn mới được triển khai, Nam Trà là thôn thuộc diện khó khăn của xã Hương Trà, đời sống người dân gần như phục thuộc sản xuất chè búp, trông cây ăn quả và cây gió trầm…

Với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, sự đồng lòng của người dân đã tạo ra cuộc cách mạng về sản xuất. Người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp sức người, sức của để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.

Nhiều hộ dân đã liên kết với doanh nghiệp để trồng cây ăn quả như cam, chanh, bưởi, rau mầu, bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Phát triển kinh tế xanh được Nam Trà đặc biệt chú trọng. Việc cải tạo vườn hộ gắn với tạo cảnh quan thân thiện, đời sống văn hóa cao, môi trường xanh - sạch - đẹp, với khẩu hiệu như “vứt rác ra đường không phải là người dân thôn Nam Trà”.


Phó Thủ tướng tham quan vườn mẫu của một thương binh cho nguồn thu 1,2 tỷ đồng/năm.

Phó Thủ tướng tham quan vườn mẫu của một thương binh cho nguồn thu 1,2 tỷ đồng/năm.

Nhà ông Đinh Minh Thắng, thương binh ¾ trong kháng chiến chống Mỹ là một trong những điển hình khi làm giàu được từ kinh tế vườn ở thôn dân cư kiểu mẫu Nam Trà. Với 7.500 mét vuông vườn ông Thắng cũng như nhiều hộ khác trong thôn liên kết với doanh nghiệp trong trồng bưởi, rau màu và ươm giống bưởi trong nhà lưới. Mỗi năm 6 vạn cây bưởi giống được xuất đi các huyện và tỉnh khác, ông Thắng thu về khoảng 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận cao gấp 20 lần so với trồng lúa.

Đến thời điểm này thu nhập bình quân của người dân thôn Nam Trà đạt trên 50 triệu đồng/năm, xếp tốp đầu về thu nhập của huyện miền núi Hương Khê.

Người dân và chính quyền ở Nam Trà tự hào khi gọi thôn này là thôn không “kín cổng cao tường” bởi không có trộm cắp, tường nhà đều được làm bằng bụi cây, đường thôn rộng rãi, ngăn nắp, sạch sẽ,...


Những khu vườn với hàng rào xanh ở thôn Nam Trà tạo ấn tượng mạnh.

Những khu vườn với hàng rào xanh ở thôn Nam Trà tạo ấn tượng mạnh.

Sau khi cùng đoàn tham quan một vòng khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ ngạc nhiên về sự lột xác của thôn Nam Trà.

Ghi vào sổ lưu niệm của thôn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đến thăm khu dân cư mẫu thôn Nam Trà tôi thấy nhiều cái không: Phòng không khóa, nhà không tường, đường không rác, thôn không tệ nạn. Rất nhiều cái có: Có xanh, có sạch, có đẹp, có giàu, có tình làng nghĩa xóm, có trật tự an ninh… Nam Trà xứng đáng là vùng quê đáng sống. Có được như vậy là vì thôn có nhiều cái chung: Chung sức, đồng lòng, chung ý chí, chung niềm tin”.


Phó Thủ tướng chụp hình lưu niệm sau khi biểu dương cấp ủy, chính quyền, bà con nhân dân thông Nam Trà

Phó Thủ tướng chụp hình lưu niệm sau khi biểu dương cấp ủy, chính quyền, bà con nhân dân thông Nam Trà

Phó Thủ tướng biểu dương tinh thần, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương trong xây dựng NTM. Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng là của cả nước, Nam Trà phải được nhân lên nhiều hơn nữa góp phần vào thành công chung của Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM.

Văn Dũng

Mới nhất