Phó Thủ tướng: Cấm công chức đi tết sếp, nhậu trưa

Dân trí Giải pháp của lãnh đạo một tỉnh về việc hạn chế nhậu nhẹt, cấm công chức uống rượu bia buổi trưa, nhận được sự ủng hộ của cả Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa và Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm lệnh cấm đi tết sếp, nhậu buổi trưa mà Trung ương đã ban hành.
>>Chính phủ ra Nghị quyết quán triệt việc “cấm” Tết sếp

Sáng 4/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình – Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm an toàn giao thông 2016.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân phát động Năm ATGT năm 2017 sáng nay.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân phát động Năm ATGT năm 2017 sáng nay.

Tiêu chí kéo giảm số người chết vì tai nạn không đạt

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, tròn 1 năm (16/12/2015 đến 15/12/2016), cả nước xảy ra hơn 21.500 vụ tai nạn, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với cùng kỳ 2015, tai nạn đã giảm cả về số vụ (1.200 vụ), số người chết (43 người) và số người bị thương (1.792 người).

Tai nạn vẫn tập trung ở đường bộ với trên 21.000 vụ, 8.417 người chết và 19.035 người bị thương. Đường sắt xảy ra 360 vụ tai nạn, làm chết 191 người, bị thương 229 người. Đường thuỷ nội địa xảy ra 114 vụ tai nạn, làm chết 72 người, bị thương 16 người. Hàng hải xảy ra 21 vụ tai nạn, làm 5 người chết.

Hàng không có những diễn biến ngược chiều khi tổng số sự cố giảm 9% so với năm 2015 (82/90 sự cố). Tuy nhiên, chỉ số sự cố xảy ra do con người lại tăng hơn 9% so với năm trước (26/22 sự cố), trong đó có 8 sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn cao (mức C).

Tổng kết chung, có 40 tỉnh, thành trên cả nước đã kéo giảm được số người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có 13 địa phương giảm được trên 10%. Dù vậy, vẫn còn 20 địa phương có số người chết vì tai nạn tăng, trong đó cũng có 9 tỉnh tăng trên 10%.

Về tình hình ùn tắc giao thông, theo báo cáo của Bộ Công an, năm qua, cả nước xảy ra 41 vụ ùn tắc giao thông kéo dài (chủ yếu trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, Quốc lộ 1A), giảm 4 vụ so với năm ngoái. Dù vậy, tình trạng tắc đường kẹt xe tại 2 thành phố lớn nhất cả nước diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm, khi xảy ra mưa ngập…

Có 2 vụ đua xe trái phép xảy ra tại Tiền Giang và TP.Cần Thơ, 28 vụ chống lại CSGT làm 4 cảnh sát bị thương.

Đánh giá những tồn tại, hạn chế, UB An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh việc chỉ tiêu về tỷ lệ giảm số người chết vì tai nạn chưa đạt (chỉ giảm 0,49% trong khi mục tiêu đề ra là giảm 5-10%). Số người chết vì tai nạn trong tháng 5, 6, 8, 11, 12 đều tăng so với cùng kỳ 2015.

Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cũng được điểm lại như vụ tông xe khách tại Bình Thuận vào tháng 5, tại Lâm Đồng vào tháng 6 làm 20 người chết. Tai nạn đường thuỷ nội địa cũng gây thiệt hại lớn như vụ tai nạn cầu An Thái – Hải Dương, cầu Ghềnh – Đồng Nai, vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn tại Đà Nẵng…

Tỷ lệ tai nạn liên quan đến ô tô có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tỷ lệ tai nạn do lái xe ô tô gây nên (có tới 27% số vụ tai nạn đường bộ trong khi số ô tổ chỉ chiếm 6% tổng số phương tiện cơ giới).

Nhận xét chung, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình – Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia cho rằng, công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2016 đã đạt kết quả tích cực nhưng cũng có những diễn biến mới phức tạp. Nhấn mạnh việc tai nạn đã được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí nhưng Phó Thủ tướng cũng nhắc việc còn nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, gây thiệt hại lớn, vẫn còn sự cố huy hiếp an toàn bay, tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM có xu hướng tăng và ngày càng phức tạp hơn.

Xe biển xanh - Nhất quyết không du di khi xử lý

Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Tây Ninh đề cập chuyện thời sự xe biển xanh, biển trắng hiện nay. Ông này khẳng định Tây Ninh nhất quyết xử lý nghiêm xe vi phạm, biển xanh hay biển trắng đều như nhau.

“Không có vùng cấm trong việc xử lý vi phạm, dù xe công hay xe tư nhân, chúng tôi không có chuyện du di khi xử lý. Đã vi phạm giao thông, các phương tiện đều bình đẳng chứ không nên đặt vấn đề vì biển xanh, biển trắng mà… cân đo. Biển số cấp cho phương tiện rõ ràng là công bằng, không cần đề cập nhiều chuyện phải cùng trắng hay cùng xanh, màu khác nhau chỉ để phân biệt các loại phương tiện mà thôi” – đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Tây Ninh nêu quan điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh cho rằng, yếu tố quan trọng để kiểm soát tai nạn là phải làm sao hạn chế bớt tình trạng nhật nhẹt, rượu chè. Chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh này, ông Thạnh cho biết, chính quyền tập trung quán triệt để hạn chế tình trạng cán bộ, công chức ăn nhậu, nhất là uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa.

Tán thành ý kiến này, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa nhận xét, đi công tác gần đây, tới các tỉnh, thành thì thấy buổi trưa địa phương nào cũng đều đã cấm tuyệt đối chuyện rượu bia. Việc này, theo ông Nghĩa, đã mang lại kết quả tích cực đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Bộ trưởng Giao thông nhấn mạnh, kết quả việc kiềm chế tai nạn phụ thuộc rất lớn quyết tâm, sự sâu sát của chính quyền Đảng bộ các địa phương, nhất là trách nhiệm người đứng đầu, đúng như Chủ tịch tỉnh An Giang đã trao đổi.

Chỉ đạo thêm, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, hiện tại Ban Bí thư TƯ Đảng, Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản, chỉ thị chỉ đạo Tết này các địa phương, cấp dưới không về TƯ, không đi tết cấp trên, không tặng quà. Quy định cấm uống rượu bia buổi trưa, trong giờ làm việc cũng được TƯ quán triệt. Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh chỉ đạo cụ thể, chấp hành nghiêm quy định của Đảng, Chính phủ.

Mục tiêu UB An toàn giao thông quốc gia đề ra cho năm 2017 là tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5-10% ở cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2016. Tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Năm an toàn giao thông 2017 được xác định chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong Thanh, Thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư: Đất nước chuyển mình đón vận hội mới
Tổng Bí thư: Đất nước chuyển mình đón vận hội mới

(Dân trí) - “Dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng những kết quả đạt được trong năm qua thật đáng khích lệ, tạo đà thuận lợi cho đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, với những thời cơ, vận hội mới” - Đó là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN, nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:49

Chính phủ vẫn chưa trình quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu
Chính phủ vẫn chưa trình quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu

(Dân trí) - Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được xếp lịch để cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu có vi phạm. Tuy nhiên, sáng nay 9/1, khi Ủy ban Thường vụ chính thức chương trình làm việc, Chính phủ vẫn chưa trình được dự thảo, quy chế có khả năng tiếp tục phải lùi…

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:37

Thủ tướng: Chiến sĩ biên phòng tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác!
Thủ tướng: Chiến sĩ biên phòng tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác!

(Dân trí) - Chiều 8/1, trong chuyến công tác Cao Bằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm huyện miền núi Trà Lĩnh, thị sát cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Quảng Tây, Trung Quốc) và thăm Đồn Biên phòng Trà Lĩnh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 07:14

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc ngày 12/1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc ngày 12/1

(Dân trí) - Ngày 8/1/2017, Ban Đối ngoại Trung ương đã ra thông báo về chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:58

Thủ tướng: Đừng để cán bộ ăn Tết tốt, người dân lại khó khăn
Thủ tướng: Đừng để cán bộ ăn Tết tốt, người dân lại khó khăn

(Dân trí) - Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng - huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:07

Chủ tịch nước: Xây dựng thương hiệu “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế
Chủ tịch nước: Xây dựng thương hiệu “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế

(Dân trí) - Sáng 7/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt đoàn 115 đại biểu doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Chương trình “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức bình chọn và vinh danh.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 03:03

Quảng Trị: Cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực
Quảng Trị: Cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực

(Dân trí) - Là địa phương nằm trong nhóm tỉnh nghèo của cả nước, Quảng Trị phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn trong năm 2017, cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp của tỉnh.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 10:36

75 năm chặng đường Cứu quốc, xây dựng khối “Đại đoàn kết” dân tộc
75 năm chặng đường Cứu quốc, xây dựng khối “Đại đoàn kết” dân tộc

(Dân trí) - Sáng 6/1, tại Hà Nội, UB Trung ương MTTQ Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày phát hành số báo Cứu Quốc đầu tiên, tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết (25/1/1942 – 25/1/2017).

Thứ sáu, 06/01/2017 - 08:25

Phó Thủ tướng gia "hạn chót" cho việc bồi thường ngư dân miền Trung
Phó Thủ tướng gia "hạn chót" cho việc bồi thường ngư dân miền Trung

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ, bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Trung Quốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Tại cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp đầu năm vừa diễn ra sáng nay (5/1) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu năm 2017.

Thứ năm, 05/01/2017 - 02:30

Quảng Nam không bắn pháo hoa dịp Tết để lo cho người nghèo
Quảng Nam không bắn pháo hoa dịp Tết để lo cho người nghèo

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại cuộc họp báo chiều ngày 4/1 thông báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng chủ trương không tổ chức thăm hỏi lãnh đạo từ tỉnh đến Trung ương mà tập trung vào thăm các gia đình chích sách, gia đình nghèo…

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:56

Tổng Bí thư: Khuyến khích người dân đấu tranh chống "tự chuyển hoá"
Tổng Bí thư: Khuyến khích người dân đấu tranh chống "tự chuyển hoá"

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam xây dựng và thực hiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ảnh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"...

Thứ tư, 04/01/2017 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(Dân trí) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, tại hội nghị gặp mặt kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh (1/1/1997 - 1/1/2017) và triển khai nhiệm vụ năm 2017 sáng 3/1, doTỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:41

Phải xác định được "tự diễn biến, tự chuyển hóa" có ở Mặt trận không?
Phải xác định được "tự diễn biến, tự chuyển hóa" có ở Mặt trận không?

(Dân trí) - “Chúng ta phải xác định được vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa có ở Mặt trận không và mức độ của nó như thế nào. Việc này là trình độ, là tư tưởng, là chiều sâu chứ nếu chỉ tham gia ở vòng ngoài thì không thể giải quyết được”, đó là ý kiến của Giáo sư Đỗ Quang Hưng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQVN).

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:03

Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016
Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016

Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:39

“Bộ trưởng mà chỉ nghĩ chuyện nay mai bỏ phiếu thì không làm được gì”
“Bộ trưởng mà chỉ nghĩ chuyện nay mai bỏ phiếu thì không làm được gì”

(Dân trí) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, ở vị trí của ông không thể né tránh báo chí và phải chấp nhận có va đập, đụng chạm trong công việc, còn cứ xuôi chiều mát mái theo kiểu “xuân thu nhị kỳ” thể hiện thì không giải quyết được việc gì...

Thứ hai, 02/01/2017 - 07:34

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tỉnh Hà Nam nên khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tỉnh Hà Nam nên khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông

(Dân trí) - Ngày 1/1, tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Hà Nam (1/1/1997 – 1/1/2017). Cũng tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:52

Thủ tướng kỳ vọng Đà Nẵng tiên phong xây dựng Thành phố khởi nghiệp
Thủ tướng kỳ vọng Đà Nẵng tiên phong xây dựng Thành phố khởi nghiệp

(Dân trí) - Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997 - 1/1/2017), sáng nay 31/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kỳ vọng và đề nghị Đà Nẵng có cách làm mới, đi tiên phong trong xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 03:55

4 sĩ quan quân đội được thăng hàm Thượng tướng
4 sĩ quan quân đội được thăng hàm Thượng tướng

Chủ tịch nước tin tưởng 4 sĩ quan được thăng hàm sẽ tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, nghiên cứu, nâng cao năng lực

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:59

Thủ tướng: Tuyệt đối tránh “lợi ích nhóm”, chống “tham nhũng chính sách”
Thủ tướng: Tuyệt đối tránh “lợi ích nhóm”, chống “tham nhũng chính sách”

(Dân trí) - Chiều 30/12, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng dự.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:39

Xác lập vị thế thành phố trẻ, năng động cho Đà Nẵng sau 20 năm "về" trung ương
Xác lập vị thế thành phố trẻ, năng động cho Đà Nẵng sau 20 năm "về" trung ương

(Dân trí) - 20 năm trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã xác lập vị thế một thành phố trẻ, năng động, đặc biệt nổi bật ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:44

Thủ tướng: Miễn nhiệm cán bộ được bổ nhiệm chỉ do là “người nhà”
Thủ tướng: Miễn nhiệm cán bộ được bổ nhiệm chỉ do là “người nhà”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Chủ tịch các tỉnh, thành thu hồi quyết định bổ nhiệm cán bộ vi phạm, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra phát hiện sai phạm…

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:25

Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước
Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh (Hà Nam và Bình Phước) nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:03

Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn
Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn

(Dân trí) - Những chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những chuyển động của bộ máy Nhà nước khóa mới, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama… là những sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm, dõi theo trong năm 2016. Trong khi đó, thảm họa môi trường biển miền Trung, lũ lụt và hạn mặn… lại là những vấn đề đặt ra nhiều thách thức trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:36