Thứ ba, 03/01/2017 - 15:03

Phải xác định được "tự diễn biến, tự chuyển hóa" có ở Mặt trận không?

Dân trí

“Chúng ta phải xác định được vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa có ở Mặt trận không và mức độ của nó như thế nào. Việc này là trình độ, là tư tưởng, là chiều sâu chứ nếu chỉ tham gia ở vòng ngoài thì không thể giải quyết được”, đó là ý kiến của Giáo sư Đỗ Quang Hưng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQVN).


Ông Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, phát biểu khai mạc hội nghị sáng 3/1 tại Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, phát biểu khai mạc hội nghị sáng 3/1 tại Cần Thơ.

Ngày 3/1, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQVN lần thứ VIII. GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong năm 2016, đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của UB MTTQVN các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận.

“Sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cùng với sự đổi mới bộ máy tổ chức các cơ quan Đảng và cơ quan Nhà nước và chính quyền các cấp đã góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển đi lên của đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong năm qua, bối cảnh kinh tế xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, tình hình quốc tế diễn biến nhiều phức tạp nhưng đất nước đã đạt được những kết quả đáng trân trọng.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2016, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQVN - cho biết, năm 2016 các cấp đã chủ động tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và có nhiều sáng tạo trong tổ chức, triển khai công việc. Các cấp uỷ Đảng ngày càng quan tâm chỉ đạo sát sao, cụ thể; các cấp chính quyền chủ động phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức và các hoạt động của Mặt trận. Cơ chế, phương thức phối hợp giữa Mặt trận với các thành viên mang lại hiệu quả thực chất hơn. Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận và đoàn thể tâm huyết, trách nhiệm và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công việc.


Giáo sư Đỗ Quang Hưng cho rằng, Mặt trận cần phải mạnh dạn nghiên cứu tất cả các mặt trong vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hoá.

Giáo sư Đỗ Quang Hưng cho rằng, Mặt trận cần phải mạnh dạn nghiên cứu tất cả các mặt trong vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hoá.

Tại hội nghị, Giáo sư Đỗ Quang Hưng cho rằng, Mặt trận cần phải mạnh dạn nghiên cứu tất cả các mặt trong vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hoá. “Chúng ta phải xác định được vấn đề tự chuyển hoá, tự diễn biến có ở Mặt trận không và mức độ của nó như thế nào. Việc này là tư tưởng, là trình độ, là chiều sâu chứ nếu chỉ tham gia ở vòng ngoài thì không thể giải quyết được vấn đề ”, Giáo sư Đỗ Quang Hưng nói.

Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam, ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯMTTQVN cho rằng, dư luận gần đây đang nói về chủ nghĩa “3 xa”: Xa lợi ích dân tộc, xa mục tiêu thời đại và xa dân, bên cạnh đó việc xử lý một số vi phạm chưa triệt để. Chính vì vậy, việc đánh giá về tự diễn biến, tự chuyển hóa, nếu không xuất phát từ thực tế của cuộc sống, của thời đại thì chúng ta sẽ triệt tiêu đi động lực phát triển và đó là một nguy hại cho đất nước.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng cho rằng, năm 2017 là năm Đảng, Nhà nước sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ nên Mặt trận và các đoàn thể cần có thêm nhiều hoạt động tôn vinh những người đã hy sinh máu xương vì Tổ quốc.

Phạm Tâm

Mới nhất