Đại biểu Dương Trung Quốc:

"Ông Tập nói rất hay nhưng niềm tin phải đến từ hành động"

Dân trí “Lời lẽ của ông Tập Cận Bình rất hay nhưng điều quan trọng hơn cả phải là việc làm… Câu chuyện trên Biển Đông như thế, người dân làm sao có thể tin cậy ngay được” – đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhận xét về phần phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc trước Quốc hội sáng nay.
>>Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"
>>Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến

Trước phần phát biểu của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đề nghị các đại biểu đón tiếp ông Tập với tinh thần hiếu khách, dù có thể còn bất đồng. Việc Trung Quốc leo thang trên Biển Đông thời gian qua cũng làm “nóng” nhiều kỳ họp gần đây của Quốc hội. Là một đại biểu từng lên tiếng nhiều về vấn đề này, ông đánh giá thế nào về việc ông Tập phát biểu trước cơ quan quyền lực cao nhất của Việt Nam?

10 năm trước, tôi có may mắn chứng kiến cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào phát biểu trước Quốc hội nước ta. Trong tập quán quốc tế việc này không có gì bất thường, thể hiện sự trọng thị trong mối quan hệ giữa hai nước, thậm chí nếu mối quan hệ giữa hai nước tốt đẹp thì đó là điều tích cực. Nhưng động thái này xảy ra trong bối cảnh không bình thường nên chúng ta phải lưu tâm hơn.


Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng việc Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam không có gì bất thường.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng việc Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam không có gì bất thường.

Dự kiến chỉ phát biểu 10 phút nhưng thực tế ông Tập Cận Bình đã phát biểu gấp đôi thời lượng đó nhưng không hề đề cập đến vấn đề Biển Đông, bất đồng trên biển. Nội dung nào trong bài phát biểu khiến ông chú ý nhất?

Lời lẽ của ông Tập Cận Bình thể hiện trong bài phát biểu thì rất hay nhưng theo tôi, điều quan trọng hơn cả phải là việc làm. Cam kết cần làm rõ giữa các nhà lãnh đạo, nhất là lãnh đạo cấp cao. Và tăng cường sự tin cậy giữa các nhà lãnh đạo cấp cao là yêu cầu cần thiết nhưng quan trọng nữa là làm sao để người dân tin tưởng được. Đó là điều chúng ta phải quan tâm nếu muốn phát huy kết quả chuyến thăm này của ông Tập.

Dù 2 bên đều né tránh việc rất cụ thể, nhưng nói câu chuyện bồi đắp, xây đảo mới, xu hướng quân sự hóa trên Biển Đông thì đã rõ như thế, người dân làm sao có thể tin cậy ngay được.

Cho nên tôi muốn nói là, nói với Quốc hội Việt Nam là nói với nhân dân Việt Nam, và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là phải trả lời nhân dân cụ thể làm thế nào để biến những thông điệp ấy thành hành động được.

Ông nói đến chuyện lời nói chưa tạo dựng được niềm tin. Dù quả quyết “chữ tín là nền tảng để làm bạn”, “huynh đệ tương đồng”, phát biểu của ông Tập vẫn làm ông băn khoăn?

Dẫu sao đi nữa, sự kiện này (Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam – PV) cũng để lại một dấu ấn mà để dấu ấn đó tích cực thì cần làm cho người dân hiểu được. Nhưng sau nữa là phải hết sức cảnh giác. Bởi, nếu dùng mệnh đề “cùng chung vận mệnh” như trong phát biểu của ông Tập, tôi thấy hơi chông chênh. Nói nhân loại cùng chung vận mệnh thì có thể đúng nhưng mỗi quốc gia có lợi ích riêng của mình chứ.

Nói chung, tôi cho là trong lời lẽ ông Tập sử dụng nhẹ nhàng, chứa đựng trong đó nhiều điều mà chúng ta hết sức phải tỉnh táo. Cá nhân tôi thấy nguyên tắc quan trọng nhất cần bám theo là tăng cường hữu nghị, tạo lập môi trường hòa bình để 2 nước cùng phát triển bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Nghe chữ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau có vẻ rất đơn giản nhưng giữ được sự tinh thần như thế giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc vốn đã có nhiều vấn đề lịch sử thì cần nỗ lực của cả hai phía.

Dưới góc nhìn của một người làm sử, ông đánh giá thế nào về những dẫn chứng rất tích cực, ôn hòa Chủ tịch Trung Quốc đưa ra và thực tế diễn biến trong quan hệ Việt - Trung?

Ngẫu nhiên thôi, bài phát biểu của ông Tập diễn ra giữa lúc chúng tôi nhận được báo cáo về các công trình quan trọng ở miền Trung, ngẫu nhiên thôi, báo cáo nêu thông tin các đối tác Trung Quốc bỏ cuộc. Việc này cũng như câu chuyện xảy ra giữa Hà Nội, liên quan đến dự án đường sắt trên cao – một công trình Trung Quốc thực hiện ở Việt Nam, đang đầy rẫy các vấn đề. Người dân có suy nghĩ rất cụ thể từ những vấn đề cụ thể nhìn thấy hàng ngày. Mọi người đặt câu hỏi, tại sao đối tác Trung Quốc lại như vậy? Vậy thì sau cùng, mối quan hệ cần đi vào thực chất. Qua những việc thực tế, chúng ta dễ nhận ra hơn là qua lời nói.

Với người làm sử như tôi, do yếu tố nhạy cảm nghề nghiệp chăng, mà khi nói mối quan hệ hai nước với những mặt tích cực, từ cổ xưa… tôi lại thấy, thực tế từ thời cổ xưa đó đến nay đã có rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược rồi. Và ngay cả thời kỳ cận đại, có giai đoạn Chính phủ, nhân dân Trung Quốc ủng hộ Việt Nam rất lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc… Điều đó là sự thực. Song cũng đừng quên là những cuộc chiến tranh, xung đột cũng đã có nhiều máu và nước mắt.

Cho nên, giữa lời nói và việc làm cần phải đi đôi với nhau. Đành rằng, ở tình huống này, lời nói mang tính chất ngoại giao nhưng để người dân tin được thì chúng ta cần nhìn vào việc làm thực tế. Với những phát biểu của ông Tập, tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ làm đúng như lời họ nói. Điều đó sẽ mang lại xu thế tích cực trong quan hệ hai nước.

Nhìn một cách lạc quan, khi một nguyên thủ Trung Quốc nói trước Quốc hội, tức là nói trước nhân dân Việt Nam như thế, chúng ta có thể hy vọng về những hành động tích cực hơn trong tương lai?

Tôi nghĩ chúng ta tôn trọng họ nhưng phải tự định đoạt vận mệnh của mình. Chúng ta cũng phấn đấu cho mục tiêu làm sao cho 2 nước hợp tác hữu nghị với nhau. Ông Tập nói về dân tộc Trung Hoa, mình lắng nghe thôi, và tự kiểm chứng bằng chính những trải nghiệm của mình. Còn những lời nói, thông điệp mang tính chất ngoại giao thì đương nhiên phải tích cực, ôn hòa, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Chuyện “tiểu cục” không nhỏ chút nào với Việt Nam

Bên hành lang Quốc hội chiều 6/11, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho biết, nghe bài phát biểu hơn 20 phút của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam, có một số nội dung mà ông rất chú ý.

Bài phát biểu có nhấn mạnh đến quan hệ Việt Nam - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, như ông Tập nói, mối quan hệ là thành quả của nhân dân hai nước, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông lập nên.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội.

“Thực ra, chúng tôi rất hy vọng và nghe những lời nói rất chân tình, thể hiện tình cảm, tình đồng chí giữa những người cộng sản, những người láng giềng, anh em có mối quan hệ lâu năm. Mối quan hệ này không bao giờ bỏ được, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, cá nhân tôi cảm thấy hơi tiếc”- ông Sơn nói.

“Hơi tiếc”, theo ông Sơn là bởi đó vẫn là những lời cũ, vẫn là chủ trương 16 chữ vàng, 4 tốt (đồng chí tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt, bạn bè tốt) mà chưa phân tích rõ ràng thêm những nội dung đã được theo dõi lâu nay ở các cuộc gặp gỡ giữa hai bên.

“Chủ tịch Tập Cận Bình cũng rất rất nhiều lần nói là Trung Quốc nguyện cùng Việt Nam làm việc này, làm việc kia, nói việc quan tâm đại cục, bỏ qua tiểu tiết, khi giải quyết được đại cục thì những tiểu cục tự nhiên sẽ chuyển. Nhưng những chuyện họ nói là nhỏ, với dân tộc Việt Nam thì không nhỏ chút nào cả. Những hòn đảo rất nhỏ nhưng vô cùng thiêng liêng đối với người dân Việt Nam. Đấy là những điều chúng ta rất băn khoăn”- ông Sơn bày tỏ.

Ông Sơn nhận xét, bài phát biểu đậm tính chất ngoại giao, không khí đón tiếp của Quốc hội, vì thế, cũng rất ngoại giao. Mong mỏi tại diễn đàn Quốc hội là những lời nói đó phải biến thành các hoạt động, việc làm thực tế của phía bạn.

Ông Sơn cho biết, trước khi ông Tập đăng đàn, nhiều đại biểu Quốc hội đã hỏi nhau rằng, vấn đề Biển Đông sẽ được nhắc tới như thế nào trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc. “Thế nhưng, chúng tôi “hơi tiếc” bài phát biểu chỉ nói những điều rất xa xôi chứ không đề cập đến những việc cụ thể mà chúng ta quan tâm, chờ đợi”- ông Sơn nói.

Thế Kha

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Cần Thơ họp HĐND bất thường bầu Chủ tịch mới
Cần Thơ họp HĐND bất thường bầu Chủ tịch mới

(Dân trí) - Sáng 12/11, HĐND TP Cần Thơ đã họp phiên bất thường bầu bổ sung ông Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:31

Thanh Hóa họp bất thường, bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh
Thanh Hóa họp bất thường, bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Tại phiên họp bất thường kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa khóa XVI 2011 - 2016, đã tiến hành bầu bổ sung 2 chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:50

Hải Quân Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác tuần tra trên biển
Hải Quân Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác tuần tra trên biển

(Dân trí) - Bộ tư lệnh vùng 5 Hải quân cùng Đoàn công tác của Căn cứ biển Hải Quân Hoàng Gia (HQHG) Campuchia vừa có buổi gặp gỡ, đánh giá công tác tuần tra trên biển, đồng thời hai bên tăng cường công tác hợp tác, đẩy mạnh việc tuần tra trên biển trong thời gian tới.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:40

Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng
Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều 11/11, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 16-21/11. Đây là một sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

Cục trưởng Bộ Nông nghiệp sang làm Thứ trưởng Nội vụ
Cục trưởng Bộ Nông nghiệp sang làm Thứ trưởng Nội vụ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Trọng Thừa, Cục trưởng Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:09

Bạc Liêu: Thành lập Hội Cựu tù binh – tù chính trị
Bạc Liêu: Thành lập Hội Cựu tù binh – tù chính trị

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức thành lập Hội Cựu tù binh- tù chính trị và tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:30

Bộ Xây dựng nhận Huân chương Độc lập hạng nhất
Bộ Xây dựng nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

(Dân trí) - Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Xây dựng lần thứ IV tổ chức sáng 10/11/2015, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố, trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho tập thể Bộ Xây dựng và Huân chương Lao động hạng nhất cho cá nhân Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 02:08

Thủ tướng: “Phấn đấu để mỗi ngày đều là ngày pháp luật”
Thủ tướng: “Phấn đấu để mỗi ngày đều là ngày pháp luật”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong buổi lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015 và tổng kết Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Bộ Tư pháp tổ chức tối qua (9/11).

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:03

Tổng thống Cộng hòa Iceland kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Iceland kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chiều 6/11, sau khi tham dự hội thảo “Xây dựng một nền kinh tế đánh bắt cá thành công-Bài học từ Iceland ” tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Iceland đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 3-6/11/2015 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:41

Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực
Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực

Tổng thống Sergio Mattarella cho biết chuyến thăm của ông nhằm khẳng định quyết tâm của Italia trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam. “Chuyến thăm rất quan trọng đối với chúng tôi và Italia đánh giá rất cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam” - Tổng thống Sergio Mattarella nhấn mạnh và cho biết Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:34

Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam duy trì an ninh biển
Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam duy trì an ninh biển

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen đã khẳng định Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ các nước trong khu vực duy trì an ninh biển, trong đó có Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh, Biển Đông là vấn đề quan trọng sống còn đối với khu vực.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 07:12

Chủ tịch nước: Đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong vấn đề Biển Đông
Chủ tịch nước: Đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Hội đàm với Tổng thống Italia, ngài Sergio Mattarella, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong khối G7 và EU, ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 11 năm 2015.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 03:17

Chủ tịch nước yêu cầu Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông
Chủ tịch nước yêu cầu Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là thực tế, nhưng quan trọng nhất là hai bên phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, không mở rộng tranh chấp, không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:51

Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"
Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"

(Dân trí) - Phát biểu trước thanh niên hai nước Việt-Trung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:55

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến
Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến

(Dân trí) - 10h43 sáng nay 6/11, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn đại biểu Trung Quốc vào phòng họp Diên Hồng. Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dài 23 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:08

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách
Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dù còn nhiều hiểu biết khác nhau nhất định nhưng theo phong tục tập quán hiếu khách của Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cần thể hiện thái độ trân trọng, thịnh tình khi đón Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm, phát biểu trước Quốc hội.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:25

Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Ngày 5/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Trao đổi về vấn đề trên biển, Thủ tướng Việt Nam và Chủ tịch Trung Quốc thống nhất nhận định cần kiểm soát bất đồng trên biển. Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu vấn đề phi quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:03

Kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông
Kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, hai bên cùng khẳng định, kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:41

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch vào lúc 15h15 hôm nay (5/11). Sau lễ đón tiếp, ông Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:34

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viện đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Dự kiến, một số hiệp định quan trọng sẽ được ký kết giữa hai nước trong dịp này.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:20

Phó Thủ tướng: Không tránh vấn đề Biển Đông khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng: Không tránh vấn đề Biển Đông khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 3/11, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng. Ngoài nội dung tăng cường hợp tác, những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa 2 bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12
Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dự định được ký kết vào đầu tháng 12 tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 10:08

61 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2015 - 2020
61 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2015 - 2020

(Dân trí) - Từ ngày 15/9 đến ngày 2/11, tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiến hành tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, 61 tỉnh, thành phố đã bầu Bí thư nhiệm kỳ mới. Riêng Bí thư Hà Nội và TPHCM chờ quyết định của Bộ Chính trị.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:58