Thứ ba, 04/10/2016 - 14:34

"Nhà nước rất quyết liệt thu hồi tài sản thất thoát do tham nhũng"

Dân trí

Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương rất quyết liệt trong thu hồi tài sản Nhà nước thất thoát do tham ô, tham nhũng. Mới đây nhất, vụ Phạm Công Danh đã thu hồi hơn 5.000 tỷ, tiếp tới là vụ Oceanbank và nhiều vụ từ đây tới cuối năm - ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng sáng nay 4/10.

Ông Đinh Thế Huynh - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 4/10
Ông Đinh Thế Huynh - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 4/10

Cử tri bức xúc với nhiều vấn đề “nóng”

Các cử tri ở quận Hải Châu, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tiếp xúc đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại phường Hòa Cường Bắc (Q.Hải Châu) sáng nay đưa ra nhiều ý kiến bức xúc, kiến nghị trước các vấn đề “nóng” dư luận xã hội quan tâm. Cử tri Lê Thị Thanh Hương bày tỏ bức xúc trước các vụ tham ô tham nhũng gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

“Những con số 9 nghìn tỷ, 10 nghìn tỷ đọc lên nghe khô khan nhưng đau lòng khi so sánh chỉ một vụ Trịnh Xuân Thanh đã gây thất thoát bằng tiền miễn thuế đất nông nghiệp 100 năm” - cử tri Thanh Hương nói

Trong công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Hồ Thế Phấn cũng đưa ra kiến nghị trong công tác phòng chống tham nhũng, cần kiểm soát tình trạng “một người làm quan, cả họ được nhờ”, bổ nhiệm toàn người nhà, rồi khi có ai sai phạm, vì đều là con, cháu, dâu, rể trong nhà phải bao che nhau, làm sao mà đấu tranh chống tham ô tham nhũng?

Cử tri Đà Nẵng bức xúc, đưa ra nhiều kiến nghị trước các vấn đề nóng dư luận xã hội
Cử tri Đà Nẵng bức xúc, đưa ra nhiều kiến nghị trước các vấn đề "nóng" dư luận xã hội

Cử tri này cũng bày tỏ lo lắng của người dân hiện nay là vấn đề an toàn thực phẩm, làm thế nào để tăng cường giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất, phân phối thực phẩm ra thị trường để người dân an tâm tiêu dùng thực phẩm sạch.

Quan tâm tình hình an ninh trật tự xã hội, cử tri Đỗ Xuân Mạnh nói rất đau lòng trước những thông tin không hay gần đây về ngành công an như hành hung đồng nghiệp ở Quảng Ninh, đánh nhà báo ở Đông Anh (Hà Nội)... làm ảnh hưởng tới hình ảnh của người công an nhân dân, ảnh hưởng tới truyền thống tốt đẹp của ngành.

Cử tri Đà Nẵng cũng trăn trở với các vấn đề về giáo dục và đổi mới giáo dục như nên cân nhắc việc đưa vào giảng dạy các môn ngoại ngữ tiếng Nga, và tiếng Trung cho học sinh Tiểu học có cần thiết, phù hợp hay không? Việc một học sinh lớp 6 mà chưa biết đọc, chưa biết viết, bao nhiêu năm như vậy, nhà trường, thầy cô không biết có phải là hiện tượng cho thấy bệnh thành tích quá nặng trong ngành giáo dục hay không? Ngoài ra, cử tri Thái Sáu cũng đề nghị các ĐBQH trình QH xem xét về chế độ đãi ngộ để khuyến khích các giáo viên trẻ mới ra trường về công tác ở miền núi, vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, các cử tri còn bày tỏ quan tâm đến tình hình nợ công; việc sai sót dẫn tới chậm tiến độ áp dụng Bộ luật Hình sự; các vấn đề chế độ lương hưu cho người có công với cách mạng; việc quản lý chế độ tiền lương ở các đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước thiếu công bằng, có người lương không đủ sống, nhưng lại có những giám đốc doanh nghiệp Nhà nước có mức lương lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng như lương của GĐ Công ty cấp thoát nước ở TP. Hồ Chí Minh lên tới hơn 150 triệu đồng/tháng.

Có ý kiến cử tri cảnh báo thực trạng lợi dụng bảo hiểm y tế lấy thuốc được cấp khi đi khám chữa bệnh đem ra bán ngoài thị trường. Cử tri ở Đà Nẵng cũng đặc biệt quan tâm tình hình tiến độ tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép trên núi Hải Vân.

"Siết chặt quản lý nợ công. Quyết liệt phòng chống tham nhũng"

Ghi nhận các ý kiến cử tri tại Đà Nẵng, đại diện đoàn ĐBQH, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng - chia sẻ: Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung Ương rất quyết liệt trong thu hồi tài sản Nhà nước thất thoát do tham ô tham nhũng. Mới đây nhất, vụ Phạm Công Danh đã thu hồi hơn 5.000 tỷ, tiếp tới là vụ Oceanbank, và nhiều vụ tiếp từ đây tới cuối năm, đấu tranh quyết liệt để thu hồi tài sản của Nhà nước thất thoát càng nhiều càng tốt.

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc, ghi nhận ý kiến cử tri
Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc, ghi nhận ý kiến cử tri

Song song đó, tiếp nhận ý kiến của cử tri, trình QH đề nghị tăng cường quản lý nợ công, giảm bội chi bằng các giải pháp tinh giản biên chế, tránh trương phình, cồng kềnh bộ máy; kiểm soát hạn chế đầu tư công trình không hiệu quả, hạn chế nợ xấu của các doanh nghiệp; cơ cấu lại hệ thống ngân hàng đảm bảo lưu thông mạch máu tiền tệ...

Về vấn đề an toàn thực phẩm, ông Đinh Thế Huynh bày tỏ đồng cảm đây là vấn đề liên quan tới từng người từng nhà; trăn trở phải làm sao để không có tình trạng người dân ra chợ không biết mua gì đảm bảo là thực phẩm sạch, an toàn.

“Ở đây cũng phải nói tới những người sản xuất vô trách nhiệm khi có những thực trạng như một nhà trồng hai loại rau, một loại để bán một loại để ăn, hàng xóm biết cũng lờ đi, không báo cơ quan chức năng cũng là thiếu trách nhiệm trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn” - ông Huynh nói.

Đại diện đoàn ĐBQH cũng ghi nhận sẽ kiến nghị các ý kiến cư tri về các vấn đề giáo dục và đổi mới giáo dục. Về việc đưa vào giảng dạy thêm nhiều ngoại ngữ ở bậc Tiểu học, ông Huynh nói việc học nhiều ngoại ngữ cũng cần thiết khi mở rộng ngoại giao với các nước, nhưng sẽ xem xét lại đưa vào giảng dạy từ cấp bậc học nào là phù hợp.

Thường trực Ban Bí thư cũng đồng tình với ý kiến cử tri về việc chính sách đãi ngộ khuyến khích giáo viên trẻ mới ra trường về giảng dạy cho học trò miền núi, vùng sâu vùng xa.

Tâm An