Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói về “anh Mười” cố vấn

Dân trí “Tôi chưa từng có can thiệp gì vào việc chính sự sau khi nghỉ, anh Mười cũng không. Trước đây, người ta sợ anh ấy can chính nhưng không phải, anh ấy không can thiệp, áp đặt gì. Bao lâu rồi, mỗi khi gặp tôi, hỏi tình hình thực tế, anh ấy cũng chỉ luôn một câu “Phiêu ơi, công nghiệp nặng giờ làm đến đâu rồi?” – nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ những ký ức về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.
>>“Cụ Ngạn” Đỗ Mười trong ký ức của đồng đội thời đánh Pháp
>>Những hoạt động nổi bật của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Vị Tổng Bí thư luôn tranh luận đến cùng khiến có lúc tưởng ông áp đặt

- Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vừa từ trần. Là người kế nhiệm Tổng Bí thư Đỗ Mười trong nửa sau nhiệm kỳ thứ 2 của ông trên cương vị người lãnh đạo cao nhất của Đảng, ông hẳn có nhiều thời gian làm việc, gắn bó, có dấu ấn sâu đậm về “cụ” Mười?

- Với tôi, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một người rất dũng cảm, kiên cường. Dù đảm nhận cương vị nào, lãnh nhiệm vụ nào, anh Mười cũng hoàn thành xuất sắc, để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực.

Xét về góc độ các bộ ngành, ít cán bộ, lãnh đạo nào có thể am hiểu và chỉ đạo được nhiều bộ ngành như anh Mười. Phải nói thẳng là như thế. Thậm chí là chỉ đạo Hội Phụ nữ anh ấy làm cũng tốt. Hồi đó chưa có lãnh đạo Hội Phụ nữ đâu, sau này Hội hoạt động lâu rồi rồi mới là các chị đảm nhận, chứ trước đó là đảng chỉ định anh Mười làm Chủ tịch Hội Phụ nữ đó.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Tôi chưa từng có can thiệp gì vào công việc chính sự sau khi nghỉ công tác, anh Mười cũng không.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Tôi chưa từng có can thiệp gì vào công việc chính sự sau khi nghỉ công tác, anh Mười cũng không".

- Hồi tưởng về người tiền nhiệm lúc này, ông ấn tượng nhất điểm nào ở cố Tổng Bí thư Đỗ Mười?

- Trên 70 năm liên tục công tác, được phân công phụ trách nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của Đảng và Nhà nước, cả trong chiến tranh và trong giai đoạn hòa bình, anh Mười luôn thể hiện là một cán bộ có bản lĩnh vững vàng, sắc sảo, quyết đoán, gắn bó máu thịt với nhân dân.

Ở nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, lý luận và thực tiễn quyện chặt với nhau, nói phải đi đôi với làm chứ ông cũng rất ghét kiểu lý thuyết suông.

Trong xây dựng và phát triển kinh tế, anh Mười được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng. Anh rất quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp, nhất là công nghiệp cơ khí chế tạo. Anh đi nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều và rất thích tranh luận trong các hội nghị các ngành ở Trung ương và cả các cuộc họp ở cơ sở.

Tôi nhớ nét đặc trưng anh nói thì rất to, lúc nào cũng đứng trước hội trường huơ tay huơ chân khiến ai chưa quen thì hơi sợ nhưng tiếp xúc mới thấy đó là con người đạo đức rất trong sáng, thái độ rất đúng đắn. Anh nói rất thuyết phục, còn làm luôn, làm thật, làm cho bằng được chứ không để dở dang công việc.

Mỗi lần anh phát biểu đều rất hùng hồn, có khi kéo dài tới vài ba tiếng tiếng đồng hồ. Sau này tôi hay nói đùa trêu anh ấy là anh nói hay nhưng quá dài thì anh ấy thành thật bảo “biết thế nhưng không biết sao khi bắt đầu nói rồi thì cứ thế “phát” mãi”. Hai anh em nói chuyện thế là cùng bật cười.

- Nhiều người kể lại, cũng như ông nói, cố Tổng Bí thư rất có tướng tá, phong thái oai hùng khiến cấp dưới phải nể sợ. Có vẻ như với ông, ngoài đời thường, cố Tổng Bí thư lại thoải mái, dễ gần?

- Với thái độ quyết liệt trong công việc, mỗi cuộc thảo luận, anh Mười luôn rất say sưa, tranh luận đến cùng từng sự việc, khiến cho có người, có lúc tưởng ông có tư tưởng áp đặt, mất dân chủ. Nhưng càng gần anh, càng hiểu anh, tôi càng thấy anh là một người làm nhiều, là một lãnh đạo thực sự cầu thị. Có lúc anh nói rất căng nhưng khi được nghe trình bày lại một cách cặn kẽ, hiểu rõ thì anh sẵn sàng thay đổi quan điểm, thay đổi nhận xét cả trong các công việc, cả về những con người cụ thể.

- Nói như vậy, ông có lẽ chính là người được cố Tổng Bí thư chọn làm người kế nhiệm mình, thưa ông? Là cán bộ thuộc lớp đàn em, kế cận, có bao giờ ông bị “ngợp” trước “anh Mười”?

- Anh Đỗ Mười là một con người sâu sát thực tế, sâu sát quần chúng nhân dân, nói đi đôi với làm, có tư duy nhạy bén, sắc sảo. Trong công tác xây dựng Đảng, anh luôn giữ vũng nguyên tắc, kiên định lập trường, chịu lắng nghe, chăm lo phát hiện và bồi dưỡng cán bộ cho Đảng.

Còn nhớ, khi tôi là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, một lần anh Mười cùng dự sinh hoạt với Quân ủy Trung ương, lắng nghe tôi phát biểu, cùng tranh luận, ít lâu sau anh đề nghị với Quân ủy Trung ương dành thời gian thích đáng để tôi được tham gia trực Đảng cùng với anh Đào Duy Tùng. Khi cả anh và anh Đào Duy Tùng đi công tác vắng, anh gọi tôi đến và giao tôi trực Đảng. Anh nói: "Việc này mới đối với đồng chí nhưng cứ làm rồi quen dần".

Tôi hiểu đây là cách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Tổng Bí thư Đỗ Mười, không chỉ riêng tôi mà trong nhiều trường hợp khác. Qua cách chọn cán bộ, giao việc của anh Mười tôi thấy anh là người luôn chăm lo đào tạo cán bộ cho Đảng và Nhà nước, nhất là những cán bộ đã kinh qua chiến đấu ở các chiến trường, con em các đồng chí cách mạng lão thành, con em các đồng chí thương binh, liệt sĩ.

"Người ta từng sợ anh Mười can chính nhưng không phải"

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc mừng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nhân dịp anh Mười nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc mừng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nhân dịp "anh Mười" nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

- Như ông nói, cố Tổng Bí thư đã để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực, các thời kỳ công tác. Ngay cả khi đã rời các cương vị, cố Tổng Bí thư vẫn được cho là có ảnh hưởng lớn tới đất nước khi vẫn tham gia Ban cố vấn trong thời gian dài. Là người kế nhiệm “anh Mười” làm Tổng Bí thư, ông đánh giá thế nào về giai đoạn hoạt động này của người tiền nhiệm?

- Anh Mười nhiều dấu ấn vì tinh thần hoạt động của anh ấy rất mạnh mẽ, còn sức là còn làm việc. Ngay khi anh ấy nghỉ rồi thì còn sức anh cũng vẫn tham gia công việc, tham gia đến cùng nhưng thái độ rất đúng đắn chứ không phải cho rằng mình là cố vấn hay lão thành cách mạng thì áp đặt tư tưởng. Anh góp ý kiến với lãnh đạo đương chức với thái độ chân tình nhưng là để cho các đồng chí nghiên cứu, tiếp thu, sử dụng nếu cần thôi.

Khi tôi làm Tổng Bí thư, tuổi đời không nhiều trong khi anh Mười, anh Lê Đức Anh… thuộc hàng “bô lão”, là các cố vấn cấp cao nhưng các anh vẫn thể hiện thái độ chuẩn mực. Tôi thậm chí từng đề nghị là nếu có việc cần xin ý kiến, tôi sẽ báo cáo và trực tiếp đến “thụ giáo” nhưng các anh rất cởi mở, khi cần là đều trực tiếp đến cơ quan gặp tôi để trao đổi. Thái độ chân thành như vậy, tôi thấy là người cán bộ đáng quý.

Tôi thấy có lẽ nên đóng góp với tinh thần xây dựng như thế nên khi tôi nghỉ, cũng có đề xuất tôi làm cố vấn nhưng tôi nghĩ không nên làm Ban cố vấn làm gì, cứ để các lãnh đạo đương chức làm việc, nếu có gì khó, anh em hỏi ý kiến thì mình góp thêm vào thôi. Làm như vậy, chúng tôi cũng thấy thoải mái mà không gây áp lực cho anh em.

Tôi chưa từng có can thiệp gì vào công việc chính sự sau khi nghỉ công tác, anh Mười cũng không. Trước đây, người ta sợ anh ấy can chính, can thiệp nhưng không phải vậy đâu. Bao lâu rồi, mỗi khi gặp tôi, hỏi tình hình thực tế đất nước, anh ấy cũng chỉ luôn một câu “Anh Phiêu ơi, công nghiệp nặng giờ làm đến đâu rồi?”.

- Cố Tổng Bí thư có mối quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực mình từng phụ trách trong một thời gian dài, trong quá trình cải cách công thương nghiệp một thời?

- Sau khi nghỉ, đến khi tuổi đã cao nhưng nhiều lần đến thăm anh Mười, tôi vẫn thấy anh miệt mài đọc sách. Câu chuyện trong những lần gặp đó giữa chúng tôi thường là trăn trở làm thế nào để công tác xây dựng Đảng ngày càng tốt hơn để ngày càng giảm đi những cán bộ lãnh đạo thoái hóa, biến chất, mất lòng dân, làm thế nào để chọn đúng những cán bộ chủ trì của Đảng, Nhà nước, xứng tầm với sự lớn mạnh của Đảng, sự phát triển của đất nước.

Những lần gặp sau nữa thì những gì nhớ nhiều anh bày tỏ sự quan tâm nhiều, đó là tình hình công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Anh hay hỏi tôi công nghiệp hoá đến đâu rồi, công nghiệp nặng ra làm sao. Anh rất mong xây dựng công nghiệp nặng là lĩnh vực hàng đầu. Năm ngoái, khi ốm rồi, tôi đến anh ấy vẫn hỏi như thế, công nghiệp nặng làm đến đâu rồi.

Mấy chục năm mà anh Mười vẫn giữ nguyên tính cách của một người cộng sản trung kiên, một con người của hành động. Tôi quý trọng và học tập tinh thần cách mạng, mãi tận tuỵ, tận hiếu của anh.

- Xin cảm ơn nguyên Tổng Bí thư về cuộc trao đổi!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cách chức Uỷ viên Trung ương của ông Nguyễn Bắc Son, khai trừ Đảng ông Trần Văn Minh
Cách chức Uỷ viên Trung ương của ông Nguyễn Bắc Son, khai trừ Đảng ông Trần Văn Minh

(Dân trí) - Trong ngày làm việc thứ 3 của hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương (TƯ) quyết định thi hành kỷ luật với 2 nguyên uỷ viên TƯ Đảng. Cụ thể, TƯ cách chức Uỷ viên TƯ khóa XI, Bí thư Ban cán sự Đảng bộ TT-TT với ông Nguyễn Bắc Son - nguyên Bộ trưởng Bộ này, khai trừ Đảng với ông Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:44

Bộ Ngoại giao thông tin về việc giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước
Bộ Ngoại giao thông tin về việc giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo giới quốc tế về việc Việt Nam giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chức danh Chủ tịch nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, việc này được thực hiện theo quy định và điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, hiến pháp, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:27

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phương án tốt nhất làm Chủ tịch nước”
“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phương án tốt nhất làm Chủ tịch nước”

(Dân trí) - “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phương án tốt nhất, hội đủ điều kiện, uy tín và được đảng viên, cán bộ, nhân dân ủng hộ làm Chủ tịch nước”, ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:36

Gia đình đón liệt sĩ "khắc tên lên bút máy" về quê nhà
Gia đình đón liệt sĩ "khắc tên lên bút máy" về quê nhà

(Dân trí) - Ngay sau lễ truy điệu, 35 hài cốt liệt sĩ được làm lễ an táng tại khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh. Riêng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng (quê quán ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) được gia đình đưa về an táng ở quê nhà theo nguyện vọng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:39

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được tổ chức trong hai ngày, 6 và 7/10. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Lễ tang.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:30

“Tổng Bí thư có đủ điều kiện, uy tín để làm Chủ tịch nước”
“Tổng Bí thư có đủ điều kiện, uy tín để làm Chủ tịch nước”

(Dân trí) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhận định, việc giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước đã được làm một cách thận trọng, chặt chẽ. Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Vũ Ngọc Hoàng nhận định, sự phối hợp công việc giữa Đảng và Nhà nước sẽ giúp việc chống tham nhũng tiêu cực tốt hơn. Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức TƯ Lê Quang Thưởng tin Quốc hội sẽ bỏ phiếu tán thành việc này…

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:39

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta

Cần coi thông tin, truyền thông, đặc biệt là phát thanh là trụ cột trong chiến lược biển Việt Nam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:32

Tổ chức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong 2 ngày 6, 7/10
Tổ chức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong 2 ngày 6, 7/10

(Dân trí) - Theo thông báo từ Văn phòng TƯ Đảng về tang lễ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, lễ viếng bắt đầu từ 7h ngày 6/10 tới 7h30 ngày 7/10, lễ truy điệu tổ chức vào 9h, lễ an táng từ 13h cùng ngày.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Thông cáo phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng về ngày làm việc thứ 2 trong khuôn khổ hội nghị TƯ 8, Ban Chấp hành TƯ thống nhất 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:50

Hội nghị Trung ương 8: Thủ tướng điều hành phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội
Hội nghị Trung ương 8: Thủ tướng điều hành phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội

Tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII), sáng 3/10, Trung ương thảo luận tại Hội trường về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:31

Thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước
Thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Theo ông Vũ Mão, phương án Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước trong tình hình hiện nay là tốt nhất.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:16

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên: “Anh Mười không dùng quyền lực để ép cấp dưới”
Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên: “Anh Mười không dùng quyền lực để ép cấp dưới”

(Dân trí) - “Trong công việc khẩn trương, đôi khi anh Đỗ Mười cũng có những lời hơi nóng, nhưng không bao giờ dùng quyền lực để ép cấp dưới”, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên chia sẻ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phái đoàn Hoa Kỳ chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời
Phái đoàn Hoa Kỳ chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời

(Dân trí) - Chiều 2/10, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ lời chia buồn chân thành về việc ông Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, qua đời.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:38

Bộ Chính trị trình Trung ương lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng
Bộ Chính trị trình Trung ương lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng

(Dân trí) - Ngày làm việc đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương tại hội nghị lần thứ 8, Trung ương nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược biển, nghe đề án quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ cấp cao và tờ trình về việc lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:21

Thanh tra Chính phủ có Chánh Văn phòng mới
Thanh tra Chính phủ có Chánh Văn phòng mới

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Toàn- Phó Chánh văn phòng, Thư ký Tổng Thanh tra Chính phủ vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:53

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 8
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 8

(Dân trí) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, sáng 2/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:37

Trưng bày hàng trăm tư liệu lịch sử, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa
Trưng bày hàng trăm tư liệu lịch sử, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Nguồn tài liệu quý giá, gồm các tư liệu lịch sử, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã được giới thiệu, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về biển, đảo, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:11

Bộ Chính trị trình Trung ương nhân sự Chủ tịch nước
Bộ Chính trị trình Trung ương nhân sự Chủ tịch nước

(Dân trí) - Tại Hội nghị Trung ương lần này, Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng: Ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước…

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:04

“Cụ Ngạn” Đỗ Mười trong ký ức của đồng đội thời đánh Pháp
“Cụ Ngạn” Đỗ Mười trong ký ức của đồng đội thời đánh Pháp

(Dân trí) - Trong bài ký “Anh Mười ở tả ngạn sông Hồng”, nguyên Tham mưu trưởng Mặt trận 5, Tham mưu phó Khu tả ngạn Nguyễn Sáng vẫn còn nguyên vẹn, sinh động những kỷ niệm nhiều khi sâu đậm đến lớn lao, nhưng có khi lại rất đơn giản, bình dị về Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy khu thời đánh Pháp (1947-1954).

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:00

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

(Dân trí) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thông tin về lễ tang đồng chí Đỗ Mười sẽ được thông báo sau.

Thứ ba, 02/10/2018 - 12:24

Những hoạt động nổi bật của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Những hoạt động nổi bật của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội. Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, đồng chí Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:50

Hội nghị Trung ương 8: Hoàn thiện quy định về cán bộ cấp cao
Hội nghị Trung ương 8: Hoàn thiện quy định về cán bộ cấp cao

(Dân trí) - Hôm nay, 2/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành TƯ Đảng khoá XII khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 223 đại biểu. Hai trong số những nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại hội nghị lần này là công tác nhân sự của Đảng và đề án quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, trước hết là uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành TƯ.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:51

Quá trình công tác của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Quá trình công tác của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:10

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị trả lời chất vấn về sách giáo khoa
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị trả lời chất vấn về sách giáo khoa

(Dân trí) - Chủ trì họp báo Chính phủ chiều tối 1/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp hôm nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về thông tin nhà xuất bản giáo dục độc quyền in ấn sách giáo khoa, chuẩn bị trả lời chất vấn về nội dung này nếu đại biểu Quốc hội đặt vấn đề.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:43