Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và những kỷ niệm với HTX đầu tiên ở Quảng Nam

Dân trí Ngày 6/10 là dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập HTX Duy Sơn II (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Trong dịp kỷ niệm HTX được thành lập đầu tiên ở Quảng Nam này, cũng là ngày tổ chức quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, thành viên HTX đã ôn lại những kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng và phát triển HTX Duy Sơn II.

Tháng 10/1978, HTX nông nghiệp Duy Sơn II được thành lập, là HTX nông nghiệp thuộc vùng miền núi của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ).

HTX Duy Sơn II kỷ niệm 40 năm ngày thành lập
HTX Duy Sơn II kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

Với lợi thế của địa phương nhiều đồi, suối, nước chảy quanh năm… các thành viên của HTX đã nảy sinh ý tưởng xây dựng thủy điện nhỏ để phục vụ sản xuất và cung cấp cho sinh hoạt. Việc xúc tiến xây dựng thủy điện được thực hiện nhanh chóng…

Ngày 22/12/1983, nhà máy thủy điện Duy Sơn với công suất 400kW đã được xây dựng thành công, chính thức đưa dòng điện về trung tâm HTX trong tiếng reo hò khôn tả của người dân.

Trong những tháng năm ấy, HTX Duy Sơn II đã được đón nhận nhiều tình cảm cao quý của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước; trong đó đặc biệt nhất là tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với cán bộ, nhân dân và xã viên HTX.

Ông Lưu Ban, Chủ nhiệm đầu tiên của HTX Duy Sơn II
Ông Lưu Ban, Chủ nhiệm đầu tiên của HTX Duy Sơn II

Tháng 5/1983, đồng chí Đỗ Mười, khi đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, cùng lãnh đạo của tỉnh đã về thăm HTX, thăm công trình thủy điện Duy Sơn II. Là người đã trực tiếp chỉ đạo nhiều công trình thủy điện lớn của đất nước lúc bấy giờ nhưng khi nghe tin Duy Sơn II là HTX đầu tiên dám làm thủy điện, đồng chí Đỗ Mười muốn trực tiếp vào thăm hiện trường thi công công trình thủy điện Duy Sơn II.

Đứng trên công trường còn ngổn ngang, bề bộn, đồng chí Đỗ Mười chăm chú lắng nghe lãnh đạo huyện, xã và HTX báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong việc thi công công trình thủy điện này. Đồng chí Đỗ Mười rất vui và cảm phục tinh thần dám nghĩ, dám làm của HTX.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tôn vinh Chủ nhiệm HTX đầu tiên của tỉnh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tôn vinh Chủ nhiệm HTX đầu tiên của tỉnh

Đi tìm hiểu tỉ mỉ công việc, động viên đội ngũ công nhân tích cực hăng say lao động; với cương vị của người lãnh đạo cấp cao, đồng chí Đỗ Mười đề nghị thực hiện cơ chế cho HTX được tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng. Đó cũng là lần đầu tiên ở nước ta, cơ chế cho HTX vay vốn tín dụng ưu đãi để làm thủy điện bắt đầu hình thành.

Chính nhờ những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, không bao lâu sau lần về thăm của đồng chí Đỗ Mười, dòng điện thể hiện ý chí con người chinh phục thiên nhiên đã bừng sáng lên đỉnh đồi núi Chóp Xôi, Ba Ao lịch sử. Sau đó, HTX Duy Sơn II tiếp tục xây dựng đề án nâng công suất bằng việc lắp thêm một tổ máy 800kW, đưa công suất của nhà máy thủy điện lên 1.200kW.

Nhà máy thủy điện Duy Sơn – nơi đồng chí Đỗ Mười đã từng đến thăm
Nhà máy thủy điện Duy Sơn – nơi đồng chí Đỗ Mười đã từng đến thăm

Từ sau chuyến thăm ấy, đồng chí Đỗ Mười còn chỉ đạo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc (lúc bấy giờ là Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nay là Thủ tướng Chính phủ) quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn HTX làm các thủ tục cần thiết lập hồ sơ trình các bộ, ngành Trung ương cho tiếp nhận vật tư thiết bị, là quà tặng của đồng chí Đỗ Mười dành cho HTX Duy Sơn II.

Việc làm được thủy điện Duy Sơn II đã trở thành kỳ tích và với sự giúp đỡ của đồng chí Đỗ mười, quân và dân Duy Sơn đã về đích sớm hơn dự liệu gần một năm trời. Đây cũng là HTX đầu tiên trong cả nước “dám” làm thủy điện trong thời kỳ khó khăn.

Những thành công của HTX Duy Sơn II phải nói đến ông Lưu Ban. Ông là Chủ nhiệm đầu tiên của HTX, là người chèo lái con thuyền HTX đi đến thành công và là hình mẫu HTX mà cả nước sau này đến đây tham quan, học tập.

40 năm đã qua đi với biết bao gian khổ, HTX Duy Sơn II đã không chỉ là cái nôi làm kinh tế của địa phương mà còn giúp gắn bó đồng lòng nhân dân suốt chặng dài lịch sử. Hành trình đó có sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực, vượt qua gian khó của nhân dân xã Duy Sơn.

Ông Phạm Văn Du – Giám đốc HTX Duy Sơn II cho biết: “Trong 40 năm qua, công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật trong nông nghiệp và nông thôn luôn được HTX quan tâm. Không chỉ chủ động xây dựng nhà máy thủy điện mà HTX còn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để sửa chữa làm đường giao thông, thực hiện bê tông 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, HTX xây dựng 5 nhà tình nghĩa, 3 trường tiểu học, 5 cơ sở nhà trẻ mẫu giáo…”.

Bên cạnh đó, hằng năm HTX còn trích hàng trăm triệu đồng hỗ trợ cho thành viên và người lao động, gia đình chính sách gặp khó khăn, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Từ những thành công đạt được, qua 40 năm xây dựng và phát triển tập thể HTX đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Cờ luân lưu của Chính phủ về Đơn vị dẫn đầu trong phong trào HTX. Đặc biệt, HTX Duy Sơn II đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tuyên dương danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.

40 năm biết bao khó khăn gian khổ, biết bao kỷ niệm buồn vui. Trong ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - người đồng hành suốt một thời gian dài với HTX Duy Sơn - những kỷ niệm đã được ôn lại làm hành tranh cho những thế hệ sau tiếp tục phát huy truyền thống của những người con cách mạng anh hùng.

C.Bính

MỚI NHẤT
Nhật Bản khẳng định nỗ lực vì sự phát triển của Việt Nam thông qua dự án ODA
Nhật Bản khẳng định nỗ lực vì sự phát triển của Việt Nam thông qua dự án ODA

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10, sáng 8/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã hội đàm. Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ nỗ lực vì sự phát triển của Việt Nam thông qua thúc đẩy các dự án ODA.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:03

Tổng Bí thư: “Đợi kết quả Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sẽ hứa hẹn sau”
Tổng Bí thư: “Đợi kết quả Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sẽ hứa hẹn sau”

(Dân trí) - "Việc giới thiệu Tổng Bí thư để bầu Chủ tịch nước, tất cả Trung ương đều đồng ý. Hiện nay bước đầu dư luận trong nước, quốc tế, đồng tình, ủng hộ. Cá nhân tôi xin trân trọng cảm ơn và sẽ tùy thuộc vào kết quả Quốc hội bầu, lúc bấy giờ có gì sẽ hứa hẹn sau" - Tổng Bí thư đáp lời các cử tri Hoàn Kiếm, Ba Đình...

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:00

Thủ tướng đến Tokyo thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản
Thủ tướng đến Tokyo thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản

(Dân trí) - Chiều tối nay (7/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Tokyo - Nhật Bản. Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản từ ngày 8/10-10/10, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:15

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là tấm gương sáng để học tập, noi theo
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là tấm gương sáng để học tập, noi theo

(Dân trí) - “Với 102 tuổi đời, 80 năm tuổi đảng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã trọn đời phấn đấu cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Cuộc đời hoạt động của nguyên Tổng Bí thư là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, học tập, noi theo” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:27

Linh cữu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã về quê nhà Thanh Trì
Linh cữu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã về quê nhà Thanh Trì

(Dân trí) - Sau lễ truy điệu trang nghiêm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, cỗ linh xa chở linh cữu ông đang lăn bánh chầm chậm trên các tuyến phố Hà Nội rồi di chuyển ra đường Giải Phóng. 11h9' linh cữu nguyên Tổng Bí thư đã về đến quê nhà ông ở xã Đông Mỹ , huyện Thanh Trì...

Chủ nhật, 07/10/2018 - 08:03

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã an nghỉ tại quê nhà
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã an nghỉ tại quê nhà

(Dân trí) - Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười kết thúc lúc 13h30. Nguyên Tổng Bí thư đã yên nghỉ tại quê nhà ở khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:50

Thủ tướng cảm ơn người đồng cấp Lào đến Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Thủ tướng cảm ơn người đồng cấp Lào đến Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith và nhân dân Lào anh em về những tình cảm và nghĩa cử quý báu dành cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, coi đó là minh chứng sống động cho tình đoàn kết đặc biệt, luôn kề vai sát cánh, vui buồn có nhau giữa Việt Nam và Lào.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:36

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - Từ ngày 4-5/10, để phù hợp với lịch làm việc của sở tại và Đoàn Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đại diện chính quyền Hoa Kỳ, các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C. đã đến viếng và ký sổ tang.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:08

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - Sáng 6/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã mở sổ tang và trang trọng tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tham dự có các cán bộ của Tổng lãnh sự quán, đại diện cộng đồng người Việt, lưu học sinh và Tổng công ty Hàng không Việt Nam tại Thượng Hải.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:05

TƯ Đảng hoàn thành 7 nội dung quan trọng của Hội nghị lần 8
TƯ Đảng hoàn thành 7 nội dung quan trọng của Hội nghị lần 8

(Dân trí) - Thông cáo về kết quả hội nghị TƯ 8 của Văn phòng TƯ Đảng nêu 7 nội dung quan trọng Ban chấp hành TƯ đã thông qua tại kỳ họp, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến vấn đề nhân sự.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:50

Tổng Bí thư: Gần 200 Ủy viên TƯ thực sự soi mình sẽ tạo chuyển biến mạnh
Tổng Bí thư: Gần 200 Ủy viên TƯ thực sự soi mình sẽ tạo chuyển biến mạnh

(Dân trí) - “Cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống... gây dư luận xấu. Nếu gần 200 Ủy viên Trung ương khoá XII thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương, sẽ tạo sức lan toả lớn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn hệ thống” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:47

Cả 175 Uỷ viên Trung ương tán thành giới thiệu Tổng Bí thư để bầu Chủ tịch nước
Cả 175 Uỷ viên Trung ương tán thành giới thiệu Tổng Bí thư để bầu Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chủ trì họp báo thông tin về kết quả hội nghị TƯ 8 chiều nay, 6/10, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, cả 175 uỷ viên chính thức Ban chấp hành TƯ Đảng dự hội nghị thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Chỉ một uỷ viên TƯ vắng mặt tại hội nghị lần này là ông Đinh Thế Huynh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời từ biệt xúc động trong sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Lời từ biệt xúc động trong sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới viếng và để lại những lời chia buồn, từ biệt cảm động trong sổ tang tại quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sáng nay.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:50

Lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - 6h sáng 6/10/2018, nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được cử hành tại quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:11

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(Dân trí) - Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - vị lãnh đạo lão thành, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng nhất trong bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước diễn ra từ 7h sáng nay, ngày 6/10 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội và tại Hội trường Thống nhất TPHCM.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:16

“Đồng chí Đỗ Mười – Nhà lãnh đạo tài năng, Tổng Bí thư kiên định, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới”
“Đồng chí Đỗ Mười – Nhà lãnh đạo tài năng, Tổng Bí thư kiên định, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới”

(Dân trí) - Tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài viết về nhà lãnh đạo giữ nhiều chức vụ cao nhất trong bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước trong 20 năm cuối của thế kỷ 20. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:22

Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười và cuộc họp báo quốc tế ngay khi trúng cử
Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười và cuộc họp báo quốc tế ngay khi trúng cử

Ngay khi vừa trúng cử Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, báo chí quốc tế đề nghị xin được gặp, cụ Đỗ Mười trả lời rất rõ: Tôi đồng ý họp báo quốc tế.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:56

Trung ương thảo luận về quy định nêu gương của cán bộ cấp cao
Trung ương thảo luận về quy định nêu gương của cán bộ cấp cao

(Dân trí) - Văn phòng TƯ Đảng cho biết, trong ngày làm việc thứ 4 hôm nay, 5/10, trong khuôn khổ hội nghị TƯ 8, Ban chấp hành TƯ thảo luận về đề án quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên...

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nhật Bản

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản từ ngày 8/10-10/10/2018.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 12:06

Quê nhà sẵn sàng đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về yên nghỉ
Quê nhà sẵn sàng đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về yên nghỉ

(Dân trí) - Chiều 4/10, ông Lê Tuấn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Đông Mỹ (Thanh Trì - Hà Nội) cho biết, tại địa phương này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về yên nghỉ tại quê hương.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:28

Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia chia buồn nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần
Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia chia buồn nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần, lãnh đạo các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia đã gửi Điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:35

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Liên hợp quốc
Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Liên hợp quốc

(Dân trí) - Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ngày 4/10 đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York, đại diện các phái đoàn ngoại giao ở Liên hợp quốc, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:26

Chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị việc xử lý tài sản bất minh của cán bộ
Chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị việc xử lý tài sản bất minh của cán bộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ tham mưu giúp Đảng đoàn Quốc hội chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị về 2 phương án xử lý tài sản của cán bộ không giải trình được nguồn gốc: giải quyết tại toà hoặc áp thuế thu nhập cá nhân.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:12

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á - Âu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á - Âu

(Dân trí) - Từ 7/10-12/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á - Âu lần thứ 3 được tổ chức tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ từ 7/10-12/10.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:02