Quảng Trị:

Người dân "phàn nàn" việc chậm thu hồi đất các dự án “treo”

Dân trí Liên quan đến vấn đề quy hoạch và sử dụng đất, nhiều ý kiến cử tri phản ánh về việc chính quyền cấp đất cho các đơn vị thực hiện dự án du lịch vùng ven biển nhưng qua nhiều năm vẫn chưa triển khai, cần sớm có phương án thu hồi.

Ngày 11/12, HĐND tỉnh khóa VI tiếp tục phiên làm việc ngày thứ 2, Kỳ họp thứ 18, với nhiều nội dung quan trọng. Trong chương trình làm việc, đại diện một số Sở, ngành trả lời các ý kiến của cử tri cũng như các đại biểu tham dự kỳ họp.

 

Người dân "phàn nàn" việc chậm thu hồi đất các dự án “treo” - 1

Các đại biểu lắng nghe đại diện một số Sở trả lời ý kiến cử tri

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, một số đại biểu đã nêu ý kiến về nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, một số dự án treo, vấn đề môi trường, quy hoạch, xây dựng,…

 

Người dân "phàn nàn" việc chậm thu hồi đất các dự án “treo” - 2

 Đơn vị được cấp đất đã xây dựng rào chắn xung quanh, chặn lối đi của người dân

Liên quan đến vấn đề quy hoạch và sử dụng đất đai, đại biểu Hoàng Thế (huyện Gio Linh) nêu ý kiến với đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) về việc chưa thu hồi đất của Công ty Hoàng Khang tại cụm công nghiệp Đông Gio Linh. Từ ngày tỉnh giao đất cho phía Ngân hàng Công thương thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng tại địa bàn xã Trung Giang, huyện Gio Linh cũng là lúc người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn do đơn vị này lập rào chắn bao quanh, không cho bà con địa phương đi lại, sản xuất. Trong khi đó, qua nhiều năm, dự án trên vẫn chưa được triển khai.

 

Người dân "phàn nàn" việc chậm thu hồi đất các dự án “treo” - 3

Đại biểu Hoàng Thế kiến nghị cần thu hồi đất ở các dự án chậm triển khai

Trả lời về vấn đề này, ông Đặng Trọng Vân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh cho biết, Ngân hàng Công thương được tỉnh giao 23 ha đất tại xã Trung Giang để xây dựng công trình này. Tuy nhiên, sau đó phía đơn vị này đã lập rào chắn cản trở người dân đi lại, sản xuất. Khi có phản ánh từ người dân và chính quyền địa phương, Sở đã đi kiểm tra và báo cáo lên UBND tỉnh để giải quyết. Sau đó, Sở TN-MT cũng đã làm việc với NH Công thương và đơn vị này cam kết đến quý 2 năm 2016 sẽ triển khai thực hiện dự án. Còn vấn đề thiết lập rào chắn gây cản trở, tỉnh đã yêu cầu đơn vị này tháo dỡ và phía Ngân hàng hứa sẽ khắc phục trong tuần tới.

Đối với khu đất của Công ty Hoàng Khang, ông Vân trả lời rằng, Công ty này đã được UBND tỉnh giao đất và có thu tiền sử dụng đất với diện tích 50,4 ha để xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Đông Gio Linh. Công ty đã hoàn thành xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực được giao. Theo tiến độ dự án thì việc xây dựng sẽ hoàn thành tháng 12/2015 (42 tháng). Tuy nhiên, do thiếu vốn nên đến nay công ty mới triển khai các hạng mục nhỏ.

Việc xem xét thu hồi đất: Tiến độ thực hiện dự án ghi trong dự án là 42 tháng (6/2012 – 12/2015), từ khi nhận bàn giao đất thực địa đến nay là 27 tháng. Vì vậy, theo quy định của Luật đất đai thì Sở chưa có đủ cơ sở trình UBND tỉnh thu hồi đất của công ty.

Người dân "phàn nàn" việc chậm thu hồi đất các dự án “treo” - 4

Đại diện Sở Tài nguyên trả lời ý kiến các đại biểu

Đại biểu Hoàng Đức Cường trình bày ý kiến về việc hàng trăm hộ dân ở các xã miền núi Hướng Hóa thiếu nước sạch nghiêm trọng. Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị đã giải trình  việc các công trình nước sạch đầu tư từ các chương trình, dự án bị xuống cấp hư hỏng. Ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với các ngành rà soát, khắc phục, sửa chữa lại để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của bà con nhân dân.

 

Người dân "phàn nàn" việc chậm thu hồi đất các dự án “treo” - 5

Đại biểu Hoàng Đức Cường nêu ý kiến về một số vấn đề an sinh đối với đồng bào miền núi

Giám đốc Sở Công thương đã trả lời về việc 83 hộ dân ở xã Húc huyện Hướng Hóa chưa có điện sinh hoạt. Sở Công thương khẳng định trong năm 2016 sẽ triển khai đầu tư 3 trạm biến áp với mức đầu tư 4,7 tỷ đồng theo quyết định của Chính phủ để kéo điện về địa phương, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành mục tiêu 100 thôn, xã trong toàn tỉnh có điện sinh hoạt.

Liên quan đến vấn đề quốc phòng an ninh, đại biểu Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đặt ra một số vấn đề cần chú trọng đó là cần đầu tư chất lượng tổng hợp của lực lượng dân quân tự vệ, từ thao trường bãi tập đến kinh phí hoạt động.

Kết thúc phiên chất vấn, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã trình bày một số mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn tới. Trong đó, nội dung nhấn mạnh đến việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, quy hoạch và phát triển khu kinh tế Đông Nam tỉnh, thu hút nguồn vốn, đầu tư cơ sở hạ tầng cửa khẩu La Lay...

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Việt Nam kêu gọi thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Thỏa thuận Paris
Việt Nam kêu gọi thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Thỏa thuận Paris

(Dân trí) - Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ và hợp tác hiệu quả nhằm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Thỏa thuận Paris vừa được thông qua - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:18

Ông Lê Thanh Liêm tạm điều hành UBND TPHCM
Ông Lê Thanh Liêm tạm điều hành UBND TPHCM

(Dân trí) - Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn các nhân sự mới, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm sẽ chỉ đạo, điều hành công việc chung của UBND TPHCM.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:03

Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố đưa vào hoạt động một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:54

Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến
Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

(Dân trí) - Sáng nay (13/12), Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 364 đại biểu trẻ, tài năng đang học tập, nghiên cứu, lao động từ mọi miền Tổ quốc đã về Hà Nội dự Đại hội.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:04

“Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”
“Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”

Sáng 12/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp mặt thân mật 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần II, năm 2015.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:07

Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên họp thứ nhất
Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên họp thứ nhất

Ngày 12/12, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ nhất tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:05

Campuchia sẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký với Việt Nam
Campuchia sẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký với Việt Nam

Chiều 12/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Campuchia do Ngài Tia Banh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:04

"Đòi" Giám đốc Sở TN&MT 1 lời hứa về quản lý khoáng sản
"Đòi" Giám đốc Sở TN&MT 1 lời hứa về quản lý khoáng sản

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tràn lan, nhất là cát sỏi, đất, nhiều địa phương đã buông lỏng quản lý, dung túng thế nhưng chưa có một cá nhân, tổ chức cấp quản lý nhà nước nào bị xử lý.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 03:56

Lào Cai bầu mới Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh
Lào Cai bầu mới Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh

(Dân trí) - Chiều ngày 10/12, Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ( khóa XIV) đã bầu bổ sung các chức danh: Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh cùng 1 Phó chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh (khóa XIV), nhiệm kỳ 2011 - 2016 thay cho các vị khác được chuẩn bị nghỉ hưu hoặc chuyển vị trí công tác khác sau kỳ Đại hội đảng bộ tỉnh.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 12:00

Luật Biểu tình lại đối mặt khả năng lỗi hẹn lần nữa
Luật Biểu tình lại đối mặt khả năng lỗi hẹn lần nữa

(Dân trí) - Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội chiều 11/12, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam (đại diện cơ quan được giao soạn thảo luật Biểu tình) cho biết, khó khăn để có thể trình dự luật để Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối cùng của khoá XII (dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm tới).

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:35

Chủ tịch nước trao Quyết định thăng hàm Thượng tướng cho 3 sỹ quan
Chủ tịch nước trao Quyết định thăng hàm Thượng tướng cho 3 sỹ quan

(Dân trí) - Chiều 11/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã trao Quyết định thăng cấp hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho 3 sĩ quan cấp cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:46

Giám đốc Sở trẻ nhất nước được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh Quảng Nam
Giám đốc Sở trẻ nhất nước được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh Quảng Nam

(Dân trí) - Chiều 11/12, tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã bầu bổ sung 3 ủy viên UBND tỉnh; trong đó ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam) được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Án bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán còn cao
Án bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán còn cao

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 14 - HĐND khóa VIII 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, Chánh án TAND các tỉnh đều cùng thừa nhận, trong năm 2015, tình trạng án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán vẫn còn ở mức cao.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:12

Việt Nam chế tạo thành công máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa
Việt Nam chế tạo thành công máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa

(Dân trí) - Viện Công nghệ Không gian thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam vừa công bố đã chế tạo thành công máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:36

Một thế hệ lãnh đạo TPHCM xuất thân từ phong trào thanh niên
Một thế hệ lãnh đạo TPHCM xuất thân từ phong trào thanh niên

(Dân trí) - Với việc ông Nguyễn Thành Phong được bầu làm Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố này đang có một thế hệ lãnh đạo trẻ, đều xuất thân từ cái nôi của phong trào thanh niên thành phố - Thành đoàn TPHCM.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:45

Ông Nguyễn Thành Phong trúng cử Chủ tịch TPHCM
Ông Nguyễn Thành Phong trúng cử Chủ tịch TPHCM

(Dân trí) - Sáng 11/12, tại kỳ họp thứ 20, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đã được các đại biểu HĐND TPHCM bầu làm Chủ tịch UBND TP với tỷ lệ phiếu bầu đạt 85,1%.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:52

Quảng Nam: Gánh nặng nợ công hàng ngàn tỉ đồng
Quảng Nam: Gánh nặng nợ công hàng ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII (diễn ra từ ngày 9-11/12) đã nóng lên với báo cáo về tình hình nợ xây dựng cơ bản của địa phương đã lên đến trên 3.000 tỉ đồng. Trước tình hình này, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã đưa ra các phương án trả nợ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:30

Thanh Hóa: Người dân có thể chất vấn 4 giám đốc sở qua điện thoại
Thanh Hóa: Người dân có thể chất vấn 4 giám đốc sở qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 11/12, Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVI bước vào ngày làm việc thứ 3 với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Những vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, y tế, xây dựng… sẽ được 4 giám đốc sở đăng đàn trả lời.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:04

Phó Ban Kinh tế T.Ư làm Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT
Phó Ban Kinh tế T.Ư làm Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT

(Dân trí) - Chiều 10/12, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, trao quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc phân công Ủy viên BCH Trung ương Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:00

Ông Nguyễn Thành Phong được giới thiệu bầu làm Chủ tịch TPHCM
Ông Nguyễn Thành Phong được giới thiệu bầu làm Chủ tịch TPHCM

(Dân trí) - Sáng 11/12, tại kỳ họp thứ 20, HĐND TPHCM đã chính thức giới thiệu ông Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư Thành ủy TPHCM ứng cử chức danh Chủ tịch UBND TP.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:40

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khảo sát mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khảo sát mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng

Ngày 10/12, trong chương trình thăm và kiểm tra tình hình kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác Trung ương đã khảo sát mô hình Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng và sinh thái thuộc xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang .

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:00

Ăn chặn tiền của người chết, cắt xén tiền của người nghèo!
Ăn chặn tiền của người chết, cắt xén tiền của người nghèo!

(Dân trí) - Cán bộ chính sách xã “ăn chặn” tiền của người chết; Chủ tịch UBND xã chiếm đoạt tiền hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà; hiệu trưởng, kế toán “cắt xén” tiền hỗ trợ học sinh nghèo…

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:30

Hà Tĩnh: Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 17,5%
Hà Tĩnh: Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 17,5%

(Dân trí) - Tăng trưởng GDP của Hà Tĩnh năm 2015 ước đạt 17,5%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 38,9 triệu đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2015 ước đạt 91.191 tỷ đồng, tăng 6,9% so với năm 2014, bằng 100% kế hoạch.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:00

Đà Nẵng: Sẽ “liệu cơm gắp mắm” để xây cầu
Đà Nẵng: Sẽ “liệu cơm gắp mắm” để xây cầu

(Dân trí) - “Các cơ quan đang nghiên cứu cầu vượt hay là cầu chui. Còn vốn sẽ có chủ trương không phát hành trái phiếu, không làm gia tăng nợ công. Chúng tôi sẽ “liệu cơm gắp mắm”. Sẽ tính đến phương án đấu thầu công khai hay là đổi đất để lấy hạ tầng”.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:38