Thứ tư, 01/07/2015 - 09:05

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh:

"Ngọn cờ đổi mới" - Khúc tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Dân trí

"Ngọn cờ đổi mới" là chương trình nghệ thuật được trình diễn tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại quê hương Hưng Yên ngày 30/6. Với hình thức nghệ thuật sinh động, đây là khúc tri ân của đồng bào chiến sĩ cả nước đối với Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước.

Chương trình được xây dựng với qui mô cấp quốc gia, công phu, hoành tráng theo hình thức bán sử thi, bằng ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca múa nhạc kết hợp với lời bình cùng hình ảnh phim tài liệu. Với các màn trình diễn đan xen hài hòa, "Ngọn cờ đổi mới" mang âm hưởng trầm hùng, tái hiện những hình ảnh về những năm tháng không thể nào quên, ngợi ca cuộc đời và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc cũng như công cuộc đổi mới đất nước của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Hưng Yên.

Nội dung chương trình được chia thành hai phần gồm phác họa hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Linh với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và sự nghiệp đổi mới đất nước, trong đó sử dụng nhiều khúc ca hùng tráng như "Lá cờ Đảng", "Hưng Yên một khúc ca", "Đường giải phóng", "Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi". Các tiết mục ca, múa, nhạc đan xen, tập trung làm bật lên âm hưởng ca ngợi Đảng quang vinh và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh. Những tác phẩm với những hình tượng nghệ thuật mang tính khái quát cao đã phác họa chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trong vai trò lãnh đạo cách mạng và đất nước cùng với quá trình diễn biến của đất nước ngày toàn thắng, thống nhất non sông qua các tác phẩm "Tổ quốc bốn mùa hoa", "Hưng Yên biết mấy tự hào", "Có một người con Hưng Yên", "Khúc tri ân"...

Cùng với những ca khúc mang âm hưởng hào hùng, "Ngọn cờ đổi mới" còn tái hiện lại những hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Linh hoạt động cách mạng ở Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh thành miền Nam. Điểm nhấn là hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Linh với vai trò Bí thư Thành ủy, Đặc khu ủy Sài Gòn - Gia Định, Bí thư Trung ương Cục miền Nam... lãnh đạo phong trào đấu tranh ở Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam. Có những hình ảnh phác họa chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trong công tác lãnh đạo đất nước thời kỳ đổi mới, những cuộc gặp gỡ thăm hỏi thể hiện tình cảm của đồng chí với nhân dân Hưng Yên và nhân dân cả nước.

Ban Tổ chức huy động lực lượng biểu diễn đông đảo gồm nhiều ca sĩ nổi tiếng và gần 500 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của các Nhà hát Trung ương, các đơn vị nghệ thuật, các nghệ nhân, học sinh, sinh viên tỉnh Hưng Yên tham gia chương trình.

Theo đánh giá của nhiều đại biểu tham dự buổi lễ, "Ngọn cờ đổi mới" đã đọng lại trong lòng mọi người niềm xúc cảm và tự hào, lòng biết ơn sâu sắc đối với Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Với cách thể hiện trang trọng và sinh động, "Ngọn cờ đổi mới" cũng là nén hương thơm tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đối với đồng chí Nguyễn Văn Linh, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", đạo lý và nhân cách sống của các thế hệ người Việt Nam.

Chương trình khắc họa đậm nét chân dung thân thế, sự nghiệp cùng chặng đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng vinh quang của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Tên tuổi sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh mãi gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới phát triển đất nước những năm cuối thế kỷ 20.

TTXVN