Tổng Bí thư: “Lo lắm khi xử lý đến cả Bí thư Đà Nẵng trước thềm APEC”

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vào tâm thế của đất nước khi tình đoàn kết, tinh thần dân tộc đang lên cao. Tổng Bí thư phân tích, lần đầu tiên Chính phủ họp mà mời lãnh đạo Đảng sang phát biểu... Rồi APEC 2017 thành công trong điều kiện hết sức khó khăn.

Sáng 7/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức gặp mặt chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón xuân Mật Tuất 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt. Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng tham dự cuộc gặp mặt.

Tổng Bí thư chủ trì cuộc gặp mặt chúc tết đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ.
Tổng Bí thư chủ trì cuộc gặp mặt chúc tết đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ.

“Nếu biết nhìn xa, chúng ta đã không mất cán bộ như ông Đinh La Thăng

Phát biểu tại cuộc gặp, GS.Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên minh các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam bày tỏ vui mừng vì những thành công của đất nước trong năm 2017. Ông Minh dẫn chứng, có đi bộ ở phố cổ quanh Hồ Gươm, đứng trước bãi biển Nha Trang lộng gió mới thấy được giá trị của sự ổn định, yên bình trong bối cảnh vòi bạch tuộc của chủ nghĩa khủng bố quốc tế đang lan ra, gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp nơi.

Diện mạo đất nước cũng thay đổi khi nền kinh tế khởi sắc sau thời gian dài trầm lắng, ước mơ của người Việt được đi hết chiều dài đất nước, từ mục Nam Quan tới mũi Cà Mau không phải qua đèo qua dốc đã gần đạt được khi hầm Đèo Cả đã hoàn thành, hầm đường bộ cuối cùng qua đèo Cù Mông cũng sẽ sớm được khai thông trong năm 2018.

GS. Đặng Vũ Minh cũng đề cập diễn biến người dân hết sức quan tâm, đón nhận, đó là việc Đảng, Nhà nước nghiêm minh xử lý những vụ án kinh tế nghiêm trọng, củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm của Đảng.

“Tài sản ta có hôm nay là từ xương máu của nhiều thế hệ tích luỹ, không thể biến thành tài sản riêng của một vài người. Vậy nên anh chị em trí thức hết sức hoan nghênh những việc làm thể hiện quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực” – ông Minh nói.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng nhận định năm 2017 kết thúc có hậu khi trước nhiều khó khăn, thách thức, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có quyết sách đúng đắn để giải quyết vấn đề nợ công, kích hoạt tiềm lực kinh tế, giải thoát vòng trói buộc ở khu vực hưởng lương, đấu tranh chống tham nhũng, củng cố niềm tin của người dân.

GS.Viện sĩ Trần Lâm – Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam điểm lại, 2017 thách thức khủng khiếp với ngành nông nghiệp vì tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu gây thiệt hại tới 2 tỷ USD. Nhưng vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn khi ngành tăng trưởng âm, năm nay, nông nghiệp đã đạt kết quả xuất khẩu 36 tỷ USD, nông nghiệp thực sự là trụ đỡ của nền kinh tế.

Là một nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp GS.Lâm khẳng định, Việt Nam có thể tự hào ngẩng cao đầu với bạn bè thế giới về việc có thể trở thành một cường quốc về nông nghiệp. Ông Lâm dẫn chứng dự án nông nghiệp kỹ thuật cao ở Hà Nam, 21ha trồng dưa lưới có thể mang lại lãi suất 1 tỷ đồng/ha cho người nông dân thay vì mức 50-70 triệu đồng/ha như đất lúa thông thường. Đây là ví dụ sống động cho việc chuyển từ nền nông nghiệp số lượng sang chất lượng.

GS.TS Trần Hữu Giang – Chủ tịch Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Thừa Thiên – Huế, Giảng viên ĐH Y dược Huế chia sẻ niềm vui dến từ vùng biển miền Trung. Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển Fomosa, người dân Thuận An (Huế) đã từng phải nhìn biển mà khóc nhưng nay tình hình đã khác, người dân đã có thể ra biển đánh cá, có thể ăn, tiêu thụ mọi loại thuỷ hải sản đánh bắt ở mọi tầng nước. Theo đó, người dân rất đồng tình với cách xử trí, giải quyết sự cố của nhà nước.

Niềm vui khác, theo GS.TS Trần Hữu Giang là thay đổi trong tâm thế của người dân, cùng với những thành tựu đạt được của đất nước, niềm tin của nhân dân vào Đảng đã trở lại, được củng cố hơn.

GS.TS Trần Hữu Giang – Chủ tịch Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Thừa Thiên – Huế phát biểu tại buổi lễ
GS.TS Trần Hữu Giang – Chủ tịch Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Thừa Thiên – Huế phát biểu tại buổi lễ

“Đã có những lúc con tôi từng hỏi, “thưa cha, con có nên vào Đảng không”. Nhưng gần đây, những tiếng nói đó đã vơi dần. Điều đó không phải ngẫu nhiên mà có” – ông Giang liên hệ những thay đổi tích cực đó với diễn biến cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng.

Ông Giang bày tỏ: “Khi cắt đi một phần thịt da của mình, không ai trong chúng ta vui cả. Ông Đinh La Thăng không phải người xấu. Nếu biết nhìn xa trông rộng, chúng ta đã không mất một cán bộ như ông Đinh La Thăng, không mất những người khác. Mà không chỉ trong lĩnh vực đó, trong những lĩnh vực khác cũng có thể có những Đinh La Thăng. Rất mong sắp tới đây, với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ có những bước tiến vững chắc”.

"Chống tham nhũng rất phức tạp vì phạm đến anh em, đồng chí"

Đáp lại những tâm tư, chia sẻ của các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, Tổng Bí thư ghi nhận, đó đều là những ý kiến sâu sát, trách nhiệm với dân với nước, những giãi bày thắng thắn, chân thành. Các ý kiến tuy ở các góc độ tiếp cận khác nhau nhưng có điểm chung là đều thể hiện sự vui mừng về những việc dân ta, Đảng ta làm được trong năm 2017.

Thành tựu có thể nói rất đáng tự hào, rất đáng vui mừng. Không khí những ngày cuối năm với sự hào hứng lớn từ chiến thắng của đội tuyển U23 tại giải vô địch U23 Châu Á với “cờ đỏ rợp trời, cờ đỏ rợp đất, cờ đỏ rợp lòng người”.

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học, văn nghệ sĩ tham gia cuộc gặp mặt chúc tết.
Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học, văn nghệ sĩ tham gia cuộc gặp mặt chúc tết.

Tổng Bí thư khái quát, không khí vui mừng chắc không chỉ đến từ đội bóng đá, chắc cũng không phải ngẫu nhiên mà xã hội có không khí đó, đó là biểu hiện rất tự nhiên của tình cảm, khi niềm vui, tình yêu dâng trào. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng, điều đó có thể kết thúc được rồi, cần tiếp tục phấn đấu, làm nữa, làm mãi để không ai chủ quan, lơ là, “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Người lãnh đạo Đảng nhấn mạnh vào tâm thế của đất nước khi tình đoàn kết, tinh thần dân tộc đang lên cao. Ông phân tích, lần đầu tiên Chính phủ họp mà mời lãnh đạo Đảng sang phát biểu. Việc đó cũng nói lên nhiều điều.

Rồi APEC 2017 thành công trong điều kiện hết sức khó khăn khi tất cả các cấp cùng quyết tâm nắm tay nhau làm, dù nhiều cơn bão liên tiếp rình rập, dù Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ ở Đà Nẵng ngay trước thềm sự kiện.

“Khi đó chúng tôi cũng lo lắm, khi sự kiện 12.000 người tham dự, toàn nguyên thủ quốc gia các nước hàng đầu thế giới tới dự mà bão thì rập rình, mà chúng ta thì vừa xử lý đến cả Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Thành uỷ đương nhiệm của thành phố” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Nói về thành công của cuộc chiến chống tham nhũng, người lãnh đạo đứng đầu Đảng cũng nhấn mạnh về yếu tố “ý Đảng, lòng dân”.

“Chúng ta đã làm rất quyết liệt. Áp Tết rồi, toà vẫn vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh. Ở TPHCM thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp. Còn vụ 800 tỷ đồng tại Oceanbank thì để sau Tết, để không khí không nặng nề dịp vui xuân. Sự nhân văn trong cuộc đấu tranh cũng là thế. Cuộc chiến rất cam go, phức tạp, như Bác Hồ nói là “chống giặc nội xâm” – thứ “giặc” còn khó chống hơn “giặc ngoại xâm” vì nó phạm đến anh em, đồng chí của chúng ta”- Tổng Bí thư nhấn mạnh, với tình cảm, tinh thần thể hiện chung, ông tin, năm tới đất nước sẽ còn đạt nhiều kết quả mới.

N.S