Hậu Giang:

Một năm nhận hơn 1.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

Dân trí UBND tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo công tác khiếu nại, tố cáo trong năm 2013. Theo đó, năm qua, tỉnh này đã nhận được số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến là gần 1.180 đơn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang, năm 2013, toàn tỉnh tiếp hơn 2.600 lượt công dân, với hơn 3.000 người; có 7 đoàn khiếu nại đông người. Nội dung khiếu nại của công dân chủ yếu trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trong năm qua, tổng số đơn thư các cấp nhận được là 1.647 đơn; Số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết là gần 1.180 đơn (giảm 186 đơn so cùng kỳ năm 2012).

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, tổng số vụ khiếu nại đã giải quyết là 1.050/1.137 vụ khiếu nại, đạt 92,34%. Trong đó, khiếu nại đúng chiếm tỷ lệ gần 25%. Qua giải quyết, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước trên 28 triệu đồng, giải quyết bổ sung cho công dân hơn 4,4 tỷ đồng, 40.500 m2 đất các loại,...

Tổng số đơn tố cáo đã giải quyết 27/28 vụ tố cáo (trong đó tố cáo đúng: 7, tố cáo sai: 19, tố cáo đúng một phần: 1). Qua giải quyết tố cáo đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi số tiền 281,5 triệu đồng và xử lý hành chính 12 người.

Cũng theo báo cáo cho biết, việc thực hiện Đề án đổi mới tiếp công dân theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh còn có những đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các nội dung, tiến độ còn chậm so với kế hoạch; trong công tác tổ chức tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, về trình tự thủ tục thụ lý, về chấp hành thời hạn giải quyết, việc triển khai thực hiện quyết định, chế độ hỗ trợ đối với cán bộ làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo ở một số đơn vị chưa được giải quyết theo quy định.

Theo UBND tỉnh, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong năm qua đã được thực hiện và có những kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như việc tổ chức tiếp công dân chung tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh và địa điểm tiếp công dân ở cấp huyện còn chậm; Công tác tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến việc tổ chức tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa được kịp thời đã ảnh hưởng đến chất lượng trong công tác tiếp công dân, thụ lý xác minh các vụ việc khiếu nại, tố cáo; Công tác triển khai, tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, nhất là các quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật chưa được quan tâm thường xuyên; Công tác quản lý nhà nước về khiếu nại, tố cáo chưa được chủ động, đề xuất giải quyết những vướng mắc, thiếu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở; nhiều vụ việc xác minh chậm thời gian theo quy định, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ dẫn đến báo cáo không chính xác.

UBND tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, kế hoạch trong năm 2104, tỉnh này tổ chức thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt trên 90% (Thanh tra Chính phủ quy định từ 85% trở lên) số đơn thuộc thẩm quyền; triển khai, thực hiện các quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật đạt trên 85% (Thanh tra Chính phủ quy định từ 80% trở lên).

“Bảo đảm việc giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đúng trình tự, thủ tục; tránh tình trạng giải quyết không thống nhất, ngoài quy định của pháp luật, dẫn đến phản ứng khiếu nại dây chuyền liên quan đến các trường hợp khác trong cùng dự án, cùng địa phương hoặc các đối tượng khác cùng áp dụng chung một chính sách trong cùng một thời điểm”, báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Tỉnh cũng sẽ tăng cường các cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo của Thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Cùng với việc triển khai các cuộc thanh tra, Thanh tra tỉnh và Thanh tra các Sở, ban ngành, huyện, thị xã và thành phố kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận, kiến nghị qua thanh tra. Qua hoạt động thanh tra kiến nghị những biện pháp chấn chỉnh, khen thưởng những đơn vị thực hiện tốt, đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm.

                                                                                                Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bà con kiều bào là một bộ phận máu thịt không thể tách rời”
Bà con kiều bào là một bộ phận máu thịt không thể tách rời”

(Dân trí) - “Bà con kiều bào là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là nguồn lực về trí tuệ và có đóng góp kinh tế không nhỏ cho đất nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 06:13

Chủ tịch nước dự lễ cầu an, chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam
Chủ tịch nước dự lễ cầu an, chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra tại Đồng Mô, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến chúc Tết đầu năm mới cộng đồng các dân tộc Việt Nam và tham dự lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hòa.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:38

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân 2014
Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân 2014

(Dân trí) - Sáng 15/2, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Giáp Ngọ 2014. Hội nghị thu hút sự quan tâm, tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực kinh tế từ nhiều tỉnh thành phố trong cả nước và nước ngoài.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 08:29

Đà Nẵng bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt
Đà Nẵng bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt

Chiều 14-2, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để thực hiện quy trình công tác cán bộ và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:45

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Khó hình dung nổi sự “leo thang hợp tác hòa bình” Việt-Mỹ
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Khó hình dung nổi sự “leo thang hợp tác hòa bình” Việt-Mỹ

Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói rằng, "sự leo thang hợp tác hòa bình" giữa hai nước Việt Nam (VN) và Mỹ đã đem lại lợi ích thiết thực, có lợi cho xu thế hợp tác ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 08:38

 "Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ tạo cú hích quan hệ hai nước
"Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ tạo cú hích quan hệ hai nước

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (1973-2013) với sự kiện "Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ được khai mạc vào tối 14/2 tới tại Paris, phóng viên TTXVN tại Paris đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:22

Thủ tướng: Đờn ca tài tử Nam Bộ phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến
Thủ tướng: Đờn ca tài tử Nam Bộ phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến

(Dân trí) - Đờn ca tài tử Nam Bộ vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta vừa mang những nét đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam - cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn…

Thứ tư, 12/02/2014 - 06:48

Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ
Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), tại hội trường tòa nhà Dirksen của Thượng viện Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ (3/2/1994-3/2/2014).

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:39

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm huyện miền núi biên giới Nghệ An
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm huyện miền núi biên giới Nghệ An

(Dân trí) - Trong hai ngày 9 - 10/2/2014, bà Tòng Thị Phóng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã đến thăm và làm việc tại huyện Quỳ Châu, Quế Phong (Nghệ An).

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:02

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Tình trạng đốt pháo nổ trái phép vẫn xảy ra. Tình trạng thiếu việc làm sau đợt nghỉ Tết có xu hướng gia tăng. Địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo, có nhiều TNGT cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Tết…

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:26

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới

Ông Lê Hải Bình (37 tuổi) trở thành Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trẻ nhất trong lịch sử, và cũng là Quyền vụ trưởng trẻ nhất của Bộ Ngoại giao.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:29

Ông Lê Hải Bình làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
Ông Lê Hải Bình làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 08/02/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
TP Cần Thơ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch mới
TP Cần Thơ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch mới

(Dân trí) - Sáng 8/2, HĐND TP Cần Thơ họp bất thường để miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND TP Cần Thơ đối với ông Nguyễn Thanh Sơn (Tư Sơn), đồng thời bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:55

 Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam

Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva chiều ngày 7/2 đã thông qua báo cáo của Việt Nam với sự nhất trí cao. Báo cáo này sẽ được trình Hội đồng nhân quyền xem xét thông qua tại khóa họp thường kỳ tại phiên toàn thể của Hội đồng nhân quyền sau phiên UPR khoảng 5 tháng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:07

Chủ tịch nước: Phải tìm mọi cách để người dân có việc làm
Chủ tịch nước: Phải tìm mọi cách để người dân có việc làm

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa sau khi đến thăm, làm việc tại một số địa phương, các mô hình kinh tế và thăm Khu kinh tế Nghi Sơn.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:46

Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển
Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển

Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân, ngày 7/2, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh một trong những nhiệm quan trọng của báo chí là góp phần tạo sự đồng thuận, cộng lực của tất cả các véc-tơ phát triển.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:56

Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế
Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế

(Dân trí) - Theo dự thảo về chính sách tinh giản biên chế Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến bộ ngành, lộ trình 6 năm tới (2014 - 2020) sẽ cần 8.000 tỷ đồng để tinh giản khoảng 100.000 biên chế, trong đó 80% là giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:18

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa
Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng ngày 7/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước đã phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Đài tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:01

Tàu cá kéo cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông
Tàu cá kéo cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông

Đối với ngư dân, mỗi chuyến rời xa đất liền để ra khơi hành nghề dài ngày trên biển, lá cờ Tổ quốc lúc nào cũng phấp phới tung bay trên đỉnh cột buồm vừa là niềm kiêu hãnh tự hào vừa là sự đánh dấu cột mốc chủ quyền thiêng liêng của quốc gia trên biển.

Thứ năm, 06/02/2014 - 07:34

Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người
Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người

Tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc chiều ngày 5/2,Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người, bao gồm cả những khuyến nghị từ lần kiểm điểm trước đó.

Thứ năm, 06/02/2014 - 07:29

Chủ tịch nước gửi thư khen 2 gia đình cứu người vụ cháy tàu cánh ngầm
Chủ tịch nước gửi thư khen 2 gia đình cứu người vụ cháy tàu cánh ngầm

Đại diện chính quyền nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đến tận nơi trao Thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh cho hai gia đình đã dũng cảm cứu hàng chục người gặp nạn trong vụ cháy tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn.

Thứ tư, 05/02/2014 - 08:15

Tổng Bí thư phát động Tết trồng cây nhớ Bác - Xuân Giáp Ngọ
Tổng Bí thư phát động Tết trồng cây nhớ Bác - Xuân Giáp Ngọ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Ba Vì; dự lễ kỷ niệm 45 năm Bác Hồ trồng cây đa tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại và phát động Tết trồng cây nhớ Bác - Xuân Giáp Ngọ 2014.

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:40

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai hội Đống Đa
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai hội Đống Đa

(Dân trí) - Chiều 3/2 (mùng 4 Tết Giáp Ngọ), hàng ngàn người dân cùng du khách thập phương rộn rã về dự Lễ khai hội dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn - Bình Định) nhân kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Thứ hai, 03/02/2014 - 06:13

Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp
Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng ngày 3/2, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức Tết trồng cây Xuân Giáp Ngọ trên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở xã Bảo Ninh.

Thứ hai, 03/02/2014 - 02:00