Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng

Dân trí “Mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí tới cả tỷ đồng, trong đó đầu cầu ở trung ương mất khoảng 600-700 triệu đồng, mỗi điểm cầu ở địa phương thêm vài chục triệu nữa” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đề cập tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Bưu chính viễn thông sáng 15/3.

Cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng chủ trì.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Tổ công tác làm việc với VNPT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời khen ngợi, biểu dương tập đoàn về việc tái cơ cấu, bán phần vốn ngoài ngành đã triển khai thời gian qua. Điểm nổi bật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này của tập đoàn là sự đoàn kết nội bộ, dù tái cơ cấu, sắp xếp mạnh trong tổ chức nhưng không có đơn thư khiếu nại, tố cáo lẫn nhau. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là việc không phải cơ quan, đơn vị lớn nào cũng làm được.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại VNPT.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại VNPT.

Tổ trưởng tổ công tác cũng chuyển tới Tập đoàn Bưu chính Viễn thông một số nội dung Thủ tướng đã trao đổi, quán triệt chỉ đạo.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu VNPT phải tiếp tục tích cực, chủ động thực hiện tái cơ cấu tập đoàn. Trong những danh mục đơn vị đang thực hiện thoái vốn, lãnh đạo Chính phủ nêu yêu cầu về tiến độ, sao để VNPT phải là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực CNTT và vẫn đảm bảo giữ phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Đây cũng là một trong số 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành của tập đoàn so với nhiệm vụ được giao.

Báo cáo về nội dung này, Tổng Giám đốc tập đoàn Phạm Đức Long cho biết, theo Quyết định của Chính phủ, VNPT phải thoái vốn ở 63 danh mục nhưng hiện mới thực hiện được 18 danh mục, thu về 1.041 tỷ đồng. Có 11 danh mục tập đoàn đã tiến hành thoái vốn nhưng không thành công, 6 danh mục đã tổ chức đấu giá 1 lần nhưng cũng chưa thành, có 4 danh mục mới đang hoàn thành việc định giá…

“Vặn” lại lý do chậm thoái vốn mà phía tập đoàn đưa ra là nhiều vấn đề cần xin ý kiến Bộ Tài chính nhưng công văn gửi đi mãi không nhận được trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (thành viên tổ công tác của Thủ tướng) chỉ rõ, lãnh đạo Bộ này cũng như UB Chứng khoán quốc gia đều đã trực tiếp ký văn bản phúc đáp, chưa kể đến lần trả lời của UB Chứng khoán Hà Nội.

Việc chậm thoái vốn của đơn vị, theo ông Tuấn, chỗ quan trọng phải là ở nhóm đầu tư ngân hàng, công ty tài chính.

Ông Tuấn dẫn chứng một công ty nhỏ của tập đoàn, giá trị trên thị trường chỉ 3.000 tỷ đồng nhưng thực tế, vốn công ty mẹ đầu tư vào đó đã rất lớn, tới 11.000 tỷ đồng. Đây là tiền của nhà nước, bán phải có giải pháp phù hợp, không thể nóng vội được vì sẽ mất vốn.

“Vấn đề bây giờ là trách nhiệm đưa khoản tiền này đi đầu tư thế nào. Có dự án thực tế là lỗ rồi, tức là vốn chủ đầu tư cũng mất rồi. Giờ cần có lộ trình giải quyết sao để giảm thiệt hại tối đa cho những khoản đầu tư này” – Thứ trưởng Tài chính nói.

Đại diện Bộ Tài chính cũng đề nghị tập đoàn tổ chức khai thác hiệu quả hơn 2 vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 vì nhà nước sẽ ngừng đầu tư thêm cho để dành nguồn lực phát triển viễn thông công ích.

Một thành viên khác của Tổ công tác - Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đề nghị đánh giá thực tế hơn những tiến bộ, kết quả đạt được của VNPT thời gian qua.

“Tập đoàn có lợi thế lớn trên cả nước, ở địa phương nào cũng đã có hạ tầng, có địa điểm đẹp từ những bưu điện, bưu cục đã xây dựng bao lâu nay, nằm ở trung tâm các đô thị. Cả 2 vệ tinh lớn nhất nước cũng nằm trong tay tập đoàn. Vậy mà từ vị thế độc quyền, đứng đầu giờ lại chỉ đặt mục tiêu phấn đấu ở top đầu trong nhóm các doanh nghiệp viễn thông thôi thì có ổn không?

Những doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn hơn VNPT nhiều mà giờ họ phủ sóng rộng khắp, đến cả vùng sâu vùng xa, đi đâu sóng cũng nét căng trong khi Vinaphone, ngay tại Hà Nội, chỉ cần lên đến đường trên cao là mất sóng” - ông Thừa phàn nàn.

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với tập đoàn Bưu chính viễn thông sáng 15/3.
Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với tập đoàn Bưu chính viễn thông sáng 15/3.

Về nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển hệ thống công nghệ thông tin cho hệ thống cơ quan nhà nước của một doanh nghiệp viễn thông nhà nước, Thứ trưởng Nội vụ cũng đánh giá, VNPT chưa tạo được giá trị đột phá. Chỉ tính riêng mô hình tổ chức họp trực tuyến toàn quốc nhằm tiết kiệm, theo ông Thừa, chi phí đưa ra cũng… giật mình.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Thừa, mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc như vậy chi phí cũng tới cả tỷ đồng, trong đó đầu cầu ở trung ương mất khoảng 600-700 triệu đồng, mỗi điểm cầu ở địa phương thêm vài chục triệu nữa.

“Như thế thì thà cứ họp trực tiếp, mỗi nơi 1-2 lãnh đạo bay về dự họp, nghỉ khách sạn 1 đêm rồi về thì một địa phương cũng chỉ mất mấy chục triệu là cùng” – ông Thừa nêu quan điểm.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hội báo toàn quốc: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”
Hội báo toàn quốc: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”

(Dân trí) - Hội báo toàn quốc năm nay với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”. Hội báo toàn quốc sẽ lần đầu tiên trao giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 dành cho báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí…

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:29

Siết kỷ cương, xử lý công chức xã, phường “ăn bớt” giờ làm việc
Siết kỷ cương, xử lý công chức xã, phường “ăn bớt” giờ làm việc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ra “tối hậu thư”, yêu cầu chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan cấp xã, phường “ăn bớt” giờ hành chính, cán bộ “trốn” cơ quan, cúp giờ làm…

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:04

Ra mắt Tạp chí điện tử Thanh tra
Ra mắt Tạp chí điện tử Thanh tra

(Dân trí) - Chiều qua (16/3), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Tạp chí điện tử Thanh tra tại địa chỉ www.thanhtravietnam.vn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:00

Sáng nay khai mạc Hội báo toàn quốc 2017
Sáng nay khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

(Dân trí) - Sáng 17/3, Hội báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” sẽ khai mạc tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Thứ sáu, 17/03/2017 - 03:36

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm Việt Nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3/2017. Đây là lần thứ 3 ông Lý Hiển Long thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Singapore.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:59

“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”
“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”

(Dân trí) - Nói về chuyện sống với rừng, giữ rừng, làm giàu từ tài nguyên “rừng vàng, biển bạc”, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm UB Quốc phòng & An ninh của Quốc hội trăn trở, làm sao để có nhiều “đại gia”, làm giàu cho đất nước, giảm thiểu số “đại ca” phá nước, bán rừng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:22

Trước mua máy bay, Thủ tướng phải bảo lãnh, giờ tư nhân mua dễ dàng
Trước mua máy bay, Thủ tướng phải bảo lãnh, giờ tư nhân mua dễ dàng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thực tế này như một ví dụ minh chứng cho việc thay đổi thể chế, tháo gỡ vướng mắc cho việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Theo đó, nhiều nhà đầu tư tâm huyết nhưng vì những nút thắt mà nản lòng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 05:10

Tiếng chuông, tiếng đàn tưởng niệm 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ
Tiếng chuông, tiếng đàn tưởng niệm 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Quảng Ngãi diễn ra Lễ tưởng niệm 49 năm vụ thảm sát 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ, Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (16/3/1968 - 16/3/2017).

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:45

Không ưu tiên mua công nghệ kém, chặn cửa nhập công nghệ “rác”
Không ưu tiên mua công nghệ kém, chặn cửa nhập công nghệ “rác”

(Dân trí) - Thảo luận về định hướng pháp luật điều chỉnh hoạt động chuyển giao công nghệ, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất các quan điểm, không “ưu tiên” sử dụng thiết bị, công nghệ trong nước để chống cơ chế bao cấp, cũng không rộng cửa với việc mua dây chuyền công nghệ bên ngoài để chặn việc nhập công nghệ “rác” vào Việt Nam…

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:45

Ngành Nông nghiệp khởi động cổng dịch vụ công trực tuyến
Ngành Nông nghiệp khởi động cổng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Chiều 15/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã nhấn nút khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành Nông nghiệp tại địa chỉ https://dvc.mard.gov.vn, tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:00

Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?
Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?

(Dân trí) - “Đường ngang dân sinh nói là mở trái phép, nhưng tai nạn xảy ra dân chết thì mặc dân à? Không được. Luật Đường sắt phải giải quyết vấn đề này” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu định hướng khi sửa luật Đường sắt.

Thứ năm, 16/03/2017 - 01:56

Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình
Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình

(Dân trí) - Việt Nam và Campuchia quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định; đồng thời cũng khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá an ninh nước kia.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng
Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng

(Dân trí) - “Nếu tiếp tục tình trạng gần 14 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng manh mún nhỏ lẻ thì nông nghiệp không thể phát triển” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm về vấn đề hạn điền.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:45

Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc
Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc

(Dân trí) - Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, Hội cán bộ chiến sĩ Trường Sa 83 chiến dịch CQ88 đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng ngày 14/3/1988 trong trện hải chiến Gạc Ma.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:38

Trao tặng Huy hiệu cho 15 cá nhân có thành tích xây dựng, bảo vệ Trường Sa
Trao tặng Huy hiệu cho 15 cá nhân có thành tích xây dựng, bảo vệ Trường Sa

(Dân trí) - Với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quần đảo Trường Sa, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, 15 cán bộ, thuyền viên của tàu Thuận An 02 đã được Bộ tư lệnh Hải Quân tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:48

Những người lính Gạc Ma ngày ấy, bây giờ
Những người lính Gạc Ma ngày ấy, bây giờ

(Dân trí) - Nhắc đến trận hải chiến Gạc Ma 14/3/1988, người dân Việt Nam vẫn chưa quên được hình ảnh đầy bi tráng của các chiến sĩ Hải quân nắm chặt tay nhau tạo thành “vòng tròn bất tử”, chấp nhận hy sinh bảo vệ cờ Tổ quốc.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:54

“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”
“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”

(Dân trí) - Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015 cho thấy, các chỉ số đánh giá chất lượng giải quyết công việc của các cơ quan phần lớn nằm trong khoảng 40-70%, chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 70-90%...

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:41

Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam
Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam

(Dân trí) - Chiều nay 13/3, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam. Cơ quan tổ chức thực hiện: Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN), Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam,...

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:49

Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng
Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng để tránh xảy ra tiêu cực cũng như tránh thất thoát tài sản nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:59

"Báo cáo nhân quyền của Mỹ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam"
"Báo cáo nhân quyền của Mỹ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, báo cáo nhân quyền thường niên năm 2016 của Mỹ vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:27

Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên về việc Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa và việc tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:06

Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên làm du lịch từ cây hoa ban
Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên làm du lịch từ cây hoa ban

Chủ tịch Quốc hội gợi ý cho Điện Biên nói chung và Noong Hẹt nói riêng phát triển du lịch bằng chính lợi thế của mình, cụ thể nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút khách du lịch.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:29

Bộ Tư pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
Bộ Tư pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang xây dựng Hệ dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó tập trung rà soát, tổng hợp các văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ ngành. Theo đó, 4 nhóm lĩnh vực được chọn hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp bao gồm nông nghiệp, công nghiệp thương mại, công nghệ thông tin, xây dựng.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:07

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lại hầm 4.700 tỷ vượt sông Hàn
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lại hầm 4.700 tỷ vượt sông Hàn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.Đà Nẵng nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện về việc đầu tư công trình hầm qua sông Hàn. Một điều kiện đặt ra với dự án là phải tạo sự đồng tình của nhân dân.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 05:30