Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương

(Dân trí) - So sánh với những kỳ chuyển giao nhân sự, chuyển giao quyền lực trước đây, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc kiện toàn nhân sự sớm tại kỳ họp này mà không chờ Quốc hội khoá mới họp là hợp lý, vì đây là lần đầu tiên 3 chức danh quan trọng nhất nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị.


Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng sau Đại hội Đảng XII, 3 chức danh quan trọng nhất của Nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị nên việc kiện toàn nhân sự sớm kỳ này là hợp lý. (Ảnh: Việt Hưng)

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng sau Đại hội Đảng XII, 3 chức danh quan trọng nhất của Nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị nên việc kiện toàn nhân sự sớm kỳ này là hợp lý. (Ảnh: Việt Hưng)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/3 ngay trước khi bước vào nội dung miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đại biểu Dương Trung Quốc so sánh với những lần chuyển giao quyền lực khác trong lịch sử Quốc hội.

Theo đó, việc thay đổi nhân sự cấp cao của nhà nước đều bắt đầu trước hết là do kết quả của những quyết định trong tổ chức Đảng. Ví dụ như thời kỳ Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh sang làm Tổng Bí thư chuyển giao cho ông Nguyễn Văn An.

“Dù thế, những trường hợp ấy đơn giản hơn bởi vì các đồng chí ấy vẫn ở cương vị Uỷ viên Bộ Chính trị. Nhưng đây là lần đầu tiên 3 chức danh quan trọng nhất của Nhà nước (Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ - PV) sau Đại hội Đảng XII không tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị. Để kéo dài tình trạng những chức danh cao cấp ấy không có cương vị trong Đảng thì không phù hợp với thiết chế chính trị của ta” – ông Quốc phân tích.

Theo đó, việc kiện toàn nhân sự sớm kỳ này, ông Quốc nhận định là hợp lý. Quốc hội trong kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ XIII phải miễn nhiệm, bầu lại một lúc 3 chức danh quan trọng. Tính phù hợp, ông Quốc xem xét ở yêu cầu thực tế là đòi hỏi bộ máy sớm đi vào hoạt động một cách có hiệu quả trong công tác đối nội và đối ngoại.

Vị đại biểu Quốc hội đã trải qua 3 nhiệm kỳ liên tiếp cũng nhận định: “Hơn thế nữa, trong chừng mực nào đó, những người từ nhiệm trước nhiệm kỳ cũng là sự hy sinh. Vì thế thủ tục như đã thông báo có động tác từ nhiệm, rời chức vụ để có cơ sở bầu những người mới. Việc bầu như mọi quy trình khác, bảo đảm sự giám sát của Quốc hội trong việc đánh giá các nhân sự tương xứng với những chức năng được Hiến pháp quy định cũng như những chuẩn mực, tiêu chuẩn”.

Về việc 3 chức danh quan trọng sau khi được Quốc hội bầu phải tuyên thệ trước Quốc hội, theo quy định mới của Hiến pháp, luật Tổ chức Quốc hội, ông Quốc cũng cho là cần thiết để tạo ra được yếu tố “khiến cho người nhận nhiệm vụ mới không những nhận được vinh dự mà còn ý thức được trách nhiệm của mình”.

Đại biểu Quốc nhấn mạnh nhiều cái “lần đầu tiên” với Quốc hội kỳ này. Đây là lần đầu tiên nhiều gương mặt mới được đặt vào vị trí mới, làm cho mọi người hy vọng. Đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội để lại dấu ấn khi có thể tạo ra tiền lệ là có lãnh đạo nữ.

P.Thảo

Đang được quan tâm