Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5:

Ký ức Điện Biên

62 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, nhưng với những cựu chiến binh đang sinh sống tại Tuyên Quang, ký ức 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non ấy chưa bao giờ phai mờ.


Quân đội nhân dân Việt Nam đánh chiếm trung tâm phòng ngự của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. (Ảnh tư liệu)

Quân đội nhân dân Việt Nam đánh chiếm trung tâm phòng ngự của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. (Ảnh tư liệu)

Cựu chiến binh Trần Văn Hảo ở tổ 7, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đặc biệt, ông là một trong những pháo thủ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, thuộc đơn vị pháo cao xạ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm nay đã 87 tuổi, tai đã nặng, mắt đã mờ, sức khỏe đã yếu nhưng khi được hỏi về chiến thắng cách đây 62 năm, cựu chiến binh Trần Văn Hảo vẫn nhớ rõ.

Năm 1953, ông Hảo là một trong những chiến sĩ được cử đi học pháo cao xạ tại Trung Quốc. Đầu năm 1954, ông trở về và tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, là pháo thủ trực tiếp chiến đấu ở vùng lòng chảo Điện Biên. Ông cho biết: Toàn bộ pháo được kéo bằng sợi tời được dệt từ dây rừng, mọi người dùng tay trần, bằng sức người để kéo. Sau 10 ngày kéo pháo qua núi cao vực thẳm đầy gian khổ, khi vừa đến nơi đặt trận địa, ông và đồng đội lại được lệnh cấp tốc kéo pháo ra. Kéo pháo vào đã gian nan nhưng kéo pháo ra còn gian nan hơn, không may chúng tôi bị địch phát hiện, chúng liên tiếp bắn đạn pháo về phía chúng tôi khiến nhiều dây tời kéo pháo bị đứt, một quả pháo đứt dây lao xuống, đồng chí Tô Vĩnh Diện thuộc Đại đội 827 Tiểu đoàn pháo cao xạ 394 đã anh dũng hi sinh khi lấy thân mình chèn lại cứu khẩu pháo. Vì sự anh dũng hy sinh ấy và sự quyết tâm của tất cả anh em trong Trung đoàn nên đến ngày mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ, 88 khẩu pháo vẫn được bảo toàn. 56 ngày đêm chiến đấu, Trung đoàn pháo cao xạ 367 đã bắn rơi 52 trong tổng số 62 máy bay địch bị bắn rơi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bắn bị thương trên 100 chiếc khác.

Tiếp dòng ký ức về Điện Biên năm xưa còn có cựu chiến binh Đàm Sính. Ông từng là chiến sĩ địch vận và là một trong những người trực tiếp vào hầm bắt sống tướng Đờ Cát ngày 7/ 5/1954. Ông Đàm Sính hiện ở tổ 22, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Người lính với biệt danh “Nhỏ” năm nào giờ đây đã 81 tuổi. Khi nhắc về những ký ức hào hùng của một thời hoa lửa, ông không khỏi xúc động.

Ông Sính nhớ lại, năm 1954, vì biết tiếng Pháp nên ông được Cục Địch vận cử tham gia bắt sống và áp giải tướng Đờ Cát từ Yên Bái về Tuyên Quang. Thời khắc vào hầm bắt tướng Đờ Cát là thời khắc ông không bao giờ quên, lúc ấy vào khoảng cuối giờ chiều ngày 7/5/1954, không khí trong hầm vô cùng căng thẳng, tất cả quân lính đã giơ tay đầu hàng, riêng Đờ Cát vẫn ngồi im. Ông Sính chuyển khẩu lệnh “tất cả đứng lên” bằng tiếng Pháp, tướng Đờ Cát và những binh lính trong hầm lập tức cúi đầu xin hàng. Sau đó, những đồng đội của ông Sính áp giải tướng Đờ Cát và những sỹ quan cao cấp của Pháp ra ngoài, còn ông là người cuối cùng ra khỏi hầm.

Khi tướng Đờ Cát bị áp giải qua thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) lúc đó người dân thị trấn Vĩnh Lộc đổ ra xem rất đông. Tướng Đờ Cát được giam giữ riêng tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, sau đó trao trả cho Pháp ở cầu Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ông Sính chia sẻ, được tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ là niềm tự hào của ông và đồng đội.

Cũng như nhiều người lính Điện Biên năm xưa, những kỷ niệm về chiến dịch Điện Biên Phủ là ký ức không thể nào quên của ông Nguyễn Văn Mạo, 89 tuổi, cựu chiến binh hiện ở tổ 11, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Ông là một trong những dân công hỏa tuyến phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông Mạo kể, để vận chuyển được lương thực ra tiền tuyến những dân công hỏa tuyến như ông đã phải vận chuyển gạo trên những chiếc xe đạp thồ, vượt qua những đường mòn, đèo, dốc, chủ yếu là đi vào ban đêm để tránh bị địch phát hiện. Mỗi người một xe trở trung bình là 250kg gạo, vì lúc ấy lượng thực rất thiếu thốn nên ai cũng quý gạo như con, bằng mọi giá không để cho gạo bị mốc, hỏng. Bên cạnh đó, để giữ bí mật cho chiến dịch những dân công hỏa tuyến như ông phải thực hiện nghiêm yêu cầu 3 không: “không biết, không nói, không thấy”.

Mỗi cựu chiến binh đến từ một đơn vị, mỗi người một nhiệm vụ khác nhau nhưng với lòng dũng cảm và yêu nước, sẵn sàng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” họ đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”. Trở về với cuộc sống thời bình, họ vẫn tiếp tục phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ để xây dựng quê hương, tích cực tham gia xây dựng chính quyền tại địa phương, giáo dục con, cháu trở thành người có ích cho xã hội, góp sức xây dựng và bảo vệ đất nước…

Trong ký ức của những người trở về, cách đây 62 năm, cả Tây Bắc là một "rừng lửa" rực rỡ, lửa từ những viên đạn cuối cùng báo tin thắng trận, "lửa" từ những những tiếng hò reo của quân ta và cả từ trong trái tim những đồng đội đã ngã xuống. Đó là những hình ảnh về một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà khi nhắc đến, bất cứ người Việt Nam nào cũng tự hào./.

Nguyễn Văn Tý
TTXVN

MỚI NHẤT
Khi Bí thư Tỉnh uỷ “cà phê hàng tuần” với doanh nghiệp
Khi Bí thư Tỉnh uỷ “cà phê hàng tuần” với doanh nghiệp

(Dân trí) - Quyết không để doanh nghiệp (DN) phải “nằm chờ”, “nghẽn mạch” hàng tháng trời ở sở này, ngành kia mà không rõ lý do; cam kết tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền… Đây là những kinh nghiệm của tỉnh Đồng Tháp để dẫn tới vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh, khiến Thủ tướng đặc biệt ấn tượng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:07

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành những trọng trách lớn đặt lên vai
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành những trọng trách lớn đặt lên vai

(Dân trí) - “Trong bối cảnh đất nước còn nghèo, còn nhiều khó khăn, nhiều trọng trách lớn đang đặt lên vai Thủ tướng và Chính phủ. Với trọng trách đó, phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước cử tri Hải Phòng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:11

Phó Thủ tướng: Đảm bảo an sinh cho người bị lấy đất tại dự án trọng điểm
Phó Thủ tướng: Đảm bảo an sinh cho người bị lấy đất tại dự án trọng điểm

(Dân trí) - Nêu yêu cầu Nghệ An phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao đúng tiến độ, vận dụng các nguồn lực hỗ trợ để đẩy nhanh các tiến độ công trình, dự án trọng điểm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị địa phương quan tâm đến vấn đề đào tạo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị thu hồi đất phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:21

Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia
Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia

(Dân trí) - Tối 7/5, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 với những nội dung, hình ảnh thể hiện sâu sắc tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:43

Chủ tịch nước: Điện Biên cần phát huy thế mạnh du lịch văn hóa
Chủ tịch nước: Điện Biên cần phát huy thế mạnh du lịch văn hóa

Chủ tịch nước yêu cầu Điện Biên phát triển toàn diện nông nghiệp đi đôi với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:49

Chủ tịch nước dự mít tinh kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Chủ tịch nước dự mít tinh kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1 tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:03

Gặp mặt các cựu binh Điện Biên Phủ
Gặp mặt các cựu binh Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Sáng 7/5, Ban Liên lạc cựu chiến binh Điện Biên Phủ TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2016).

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:00

Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân
Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân

(Dân trí) - Ba nội dung đề ra trong chương trình hành động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phát triển kinh tế; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng; giữ chủ quyền quốc gia và môi trường ổn định để phát triển. Để làm được những việc đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh “phải lắng nghe ý dân”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:29

Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển
Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển

(Dân trí) - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã khẳng định như vậy tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn), diễn ra sáng nay 7/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 11:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016

(Dân trí) - Tối 6/5, chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 với chủ đề: “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”, Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Nhà hát thành phố, đã diễn ra tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:58

TP.HCM có tân Phó Bí thư Thành ủy
TP.HCM có tân Phó Bí thư Thành ủy

Chiều 6/5, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 bầu bà Võ Thị Dung làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:43

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kết quả phòng chống tham nhũng còn khiêm tốn
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kết quả phòng chống tham nhũng còn khiêm tốn

(Dân trí) - Làm việc với Thanh tra Chính phủ hôm qua 6/5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, tình hình khiếu nại tố cáo vẫn còn diễn ra căng thẳng, tiềm ẩn nhiều phức tạp; công tác phòng chống tham nhũng kết quả đạt được còn khiêm tốn, số vụ việc tham nhũng phát hiện, xử lý chưa nhiều...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội: "Vựa lúa của cả nước mà còn nghèo quá!"
Chủ tịch Quốc hội: "Vựa lúa của cả nước mà còn nghèo quá!"

(Dân trí) - “Người ta nói, ĐBSCL là vựa lúa của cả nước, mỗi năm xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, nhưng dân vẫn nghèo quá! Khi sản xuất lúa cần một lượng nước ngọt rất lớn, nên chăng chúng ta tính tới chuyện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và tính tới làm hồ nước ngọt lớn cho dân sinh hoạt, sao cho phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:29

Truy điệu, an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào
Truy điệu, an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Nầm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tổ chức Lễ an táng 19 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:01

Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt
Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt

(Dân trí) - Từ ngày xuất hiện tình trạng cá biển chết, không chỉ những ngư dân làm nghề lộng gặp khó khăn khi tàu phải nằm bờ mà những ngư dân vươn khơi đánh bắt ở các ngư trường lớn cũng chịu ảnh hưởng bởi sản phẩm thủy hải sản tiêu thụ chậm, tâm lý người dân còn lo ngại…

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:48

Quảng Nam được bầu cử sớm ở 49 khu vực
Quảng Nam được bầu cử sớm ở 49 khu vực

(Dân trí) - Ngày 6/5, tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có công văn đồng ý với đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh cho phép 49 khu vực tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm trước ba ngày so với ngày bầu cử của toàn quốc.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:35

Ngoại trưởng Nhật: Sẽ nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt-Nhật
Ngoại trưởng Nhật: Sẽ nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt-Nhật

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng nay (6/5), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh, ông rất vững tâm khi chứng kiến quan hệ hai nước ngày càng gắn bó và bền vững. Với vai trò Bộ trưởng, ông sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hai nước.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:12

Tổng Bí thư: "Tôi có ưu-khuyết gì, gia cảnh ra sao chắc cử tri nắm rõ"
Tổng Bí thư: "Tôi có ưu-khuyết gì, gia cảnh ra sao chắc cử tri nắm rõ"

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV sáng nay, 6/5, tại quận Ba Đình (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ chân thành, khoá này ông đã xin nghỉ (bằng văn bản) nhưng Đảng vẫn yêu cầu tiếp tục công tác. 4 lần ứng cử tại Hà Nội, chắc mọi ưu/khuyết điểm, hoàn cảnh gia đình ông, cử tri đều nắm rõ…

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:41

Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam, bàn về vấn đề Biển Đông
Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam, bàn về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh về việc bảo đảm hòa bình ở Biển Đông, các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:32

Thủ tướng: Chống tham nhũng - làm thực chất từ việc nhỏ nhất
Thủ tướng: Chống tham nhũng - làm thực chất từ việc nhỏ nhất

(Dân trí) - Xây dựng Chính phủ liêm chính, quyết tâm chống tham nhũng là những thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhiều khi nhậm chức. Để hiện thực hoá quyết tâm, chương trình hành động đề ra của Thủ tướng là “làm thực chất, từ những việc nhỏ nhất”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:00

“Đừng để người dân chúng tôi ăn gì cũng đắn đo!”
“Đừng để người dân chúng tôi ăn gì cũng đắn đo!”

(Dân trí) - Rất nhiều ý kiến cử tri bày tỏ quan tâm về vấn đề an toàn thực phẩm đang rất “nóng” trong dư luận xã hội được đưa ra tại các buổi tiếp xúc với cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Đà Nẵng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:03

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn
Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 5/5, đoàn công tác Liên Hiệp quốc do ông Eliassaon – Jan Kennneth, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có chuyến khảo sát thực tế tại Bến Tre - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn, mặn.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:46

TPHCM có 2 Phó Chủ tịch mới
TPHCM có 2 Phó Chủ tịch mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và ông Huỳnh Cách Mạng - Thành ủy viên.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:06

“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”
“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”

(Dân trí) - Nói về biểu hiện “lạm quyền” của các cơ quan quản lý nhà nước qua việc hình sự hoá vụ án quán cà phê Xin Chào, vụ bắt người phụ nữ chống cát tặc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh tình hình.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:48