Thanh Hóa:

Kỷ niệm 60 năm Nam - Bắc một nhà

(Dân trí) - Tối ngày 28/10, tại Cảng Lạch Hới- Sầm Sơn, Thanh Hóa đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm đón đồng bào miền Nam ra Bắc tập kết.

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch UB TƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành, các vị lão thành Cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đại biểu đại diện cho lớp cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954 cùng đông đảo nhân dân thị xã Sầm Sơn.

Kỷ niệm 60 năm Nam - Bắc một nhà
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn trong những ngày tháng lịch sử đón đồng bào miền Nam ra tập kết

Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng quyết định đưa một số lượng lớn con em cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam ra Bắc để tiếp tục bồi dưỡng, học tập, nhằm tạo lực lượng cán bộ hậu bị, cán bộ chủ chốt cho sự nghiệp cách mạng lâu dài của Đảng sau này.

Tại bến Sầm Sơn (nay là cảng Lạch Hới), được sự chỉ đạo của trung ương, tỉnh, Đảng bộ, nhân dân Sầm Sơn đã đón tiếp cán bộ, bộ đội, học sinh, sinh viên, đồng bào miền Nam tập kết ra miền Bắc. Từ ngày 15/10/1954 đến 1/5/1955 (trong tổng số 7 đợt đón tiếp), nhân dân Sầm Sơn và nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã đón tiếp, chăm sóc 1.869 thương, bệnh binh; 47.346 cán bộ; 5.922 học sinh, sinh viên và 1.443 gia đình cán bộ ở miền Nam tập kết ra miền Bắc.

Trong những năm ấy, đồng bào miền Bắc cũng như đồng bào Sầm Sơn, Thanh Hóa vô cùng khó khăn do mất mùa, chiến tranh tàn phá nhưng nhân dân Sầm Sơn vẫn chuẩn bị chu đáo những điều kiện tốt nhất để đón tiếp cán bộ, chiến sĩ, học sinh cùng nhiều gia đình cách mạng miền Nam tập kết với tình cảm ruột thịt “Nam Bắc một nhà”. Sự đón tiếp chu đáo, tận tình, tình cảm đằm thắm của đồng bào Sầm Sơn, đồng bào miền Bắc đã làm ấm lòng những người con miền Nam trên đất Bắc.      

Lễ kỷ niệm 60 năm đồng bào miền Nam ra Bắc tập kết
Lễ kỷ niệm 60 năm đồng bào miền Nam ra Bắc tập kết

Những cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ngày ấy, 60 năm qua đã tham gia và có nhiều cống hiến to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc, ở những năm tháng chống chiến tranh phá hoại của địch, và cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, và tiếp tục đóng góp sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày hôm nay. Nhiều người đã trở thành cán bộ của Đảng, Nhà nước, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội ở Trung ương, và các địa phương trong cả nước, Các tướng lĩnh cao cấp trong lực lượng vũ trang; Các kỹ sư, bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ; các nhà kho học đầu ngành ở nhiều lĩnh vực. Nhiều người đã trở thành anh hùng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động… đã góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

60 năm đã đi qua, đến nay người còn người mất, nhưng những hồi ức, những kỷ niệm tốt đẹp về một thời gắn bó sâu nặng, nghĩa tình giữa cán bộ, chiến sĩ, học sinh, đồng bào miền Nam tập kết với đồng bào, các thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp ở miền Bắc vẫn sống mãi không chỉ trong lòng những người con Nam-Bắc ngày ấy mà cả trong lòng người dân Việt Nam chúng ta ngày hôm nay.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ trong niềm xúc động, tự hào, thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chủ tịch nước cũng biểu dương công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn trong những ngày tháng lịch sử ấy. Mặc dù cuộc sống muôn vàn khó khăn nhưng đã dành những tình cảm chân thành, những điều kiện tốt nhất cho đồng bào, chiến sĩ, học sinh miền Nam những ngày ra tập kết. 

Lễ kỷ niệm 60 năm đồng bào miền Nam ra Bắc tập kết
Các đại biểu dự lễ khởi công xây dựng khu lưu niệm đồng bào, chiến sĩ, học sinh miền Nam ra Bắc 60 năm trước

Chủ tịch nước cũng gửi lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm thân thiết nhất đến gia đình và thân nhân của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ hai miền Nam - Bắc, trong đó có những người con miền Nam tập kết năm xưa, đã chiến đấu, anh dũng hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc để có được đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập ngày hôm nay.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các cán bộ, chiến sỹ miền Nam tập kết ra Bắc, hiện đang sinh sống, làm việc, nghỉ hưu tại Thanh Hóa; tổ chức đoàn đại biểu tham dự các hoạt động của sự kiện này tại tỉnh Đồng Tháp;  khởi công xây dựng công trình Khu lưu niệm đồng bào, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến…

Nguyễn Thùy