Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Chiều 4/8, kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM khóa IX bước vào phiên chất vấn tại nghị trường. Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) được chọn đăng đàn trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nêu một vấn đề "nguội" và một vấn đề "nóng" dành cho "tư lệnh" ngành giao thông thành phố. Nữ đại biểu này cho rằng, tình trạng xe dù bến cóc diễn ra nhiều năm nay nhưng TPHCM chưa có những giải pháp triệt để. Cách giải quyết, như đại biểu nhận xét là theo phong trào và như "bắt cóc bỏ dĩa" khi sau mỗi đợt ra quân rầm rộ thì lại đâu vào đó. Bà Trâm chỉ điểm cụ thể những bến xe như ở đường Lê Hồng Phong, 391-397 đường Đinh Bộ Lĩnh (gần bến xe Miền Đông), số 1 đường Vĩnh Viễn (Q.10) vẫn diễn ra tình trạng đón khách công khai mà chưa thấy xử lý triệt để.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã đăng đàn trả lời chất vấn (Ảnh: Hoàng Triều)
Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã đăng đàn trả lời chất vấn (Ảnh: Hoàng Triều)

“Những bến xe này có phép hay không mà vẫn ngang nhiên tồn tại? Có hay không sự dung túng của cơ quan chức năng đối với các bến xe này?”, bà Trâm chất vấn.

Nữ đại biểu này cũng không quên nhắc đến thông tin "nóng hổi" mà báo chí liên tục đưa tin thời gian qua liên quan đến việc công ty vận tải Phương Trang đã mạnh dạn tố cáo các hành vi nhũng nhiễu, gây khó doanh nghiệp của Chánh thanh tra Sở GTVT. Bà Trâm yêu cầu Giám đốc Sở GTVT công khai về việc thụ lý đơn tố cáo và hướng xử lý những "ông trời con" này.

Liên quan đến đơn tố cáo Chánh thanh tra Sở GTVT của công ty Phương Trang, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, ngành đã nhận thức phải thay đổi hoạt động thanh tra, cụ thể thay quản lý để có động lực mới. Do đó, Sở đã quyết định điều động Chánh thanh tra Sở GTVT nhận nhiệm vụ mới. Sau điều động thì có đơn tố cáo của Phương Trang.

Theo ông Cường, tinh thần xử lý vụ việc này là phải thượng tôn pháp luật. "Chúng tôi không tiếp nhận đơn vì Công ty Phương Trang là một doanh nghiệp, không phải công dân nên đơn tố cáo không đủ điều kiện để thụ lý theo Luật Tố cáo. Hiện đơn tố cáo đã chuyển thành cá nhân đứng tên tố cáo và chúng tôi đã tiến hành xác minh", ông Cường nói.

Trong 45 ngày, Sở GTVT sẽ công khai nội dung tố cáo Thanh tra giao thông
Trong 45 ngày, Sở GTVT sẽ công khai nội dung tố cáo Thanh tra giao thông

Để giải quyết sự việc "lùm xùm" này, Sở GTVT đã lập tổ công tác có mời 2 thanh tra viên của Thanh tra Thành phố tham gia. Theo luật quy định sau 45 ngày sẽ có kết quả, khi đó Sở GTVT sẽ công khai việc này.

Giám đốc Bùi Xuân Cường cũng thừa nhận có tình trạng xe dù bến cóc đang diễn ra như phản ánh của các đại biểu. Nguyên do của "vấn nạn" này là tình trạng quản lý chưa rõ ràng, một số doanh nghiệp có nhiều chiêu đối phó như cho khách lên xe nhưng không bán vé hoặc trá hình bằng hợp đồng du lịch...

Ông Cường cũng cho hay, cuối năm 2015, TPHCM có 143 điểm bến cóc xe dù. nhưng đến cuối tháng 3 năm 2016 là 103 điểm; hiện nay chỉ còn 63 điểm. "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng này trong tháng 8”, ông Cường hứa.

Công Quang

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM