“Không trục lợi quy hoạch nhưng có biểu hiện lợi ích nhóm”

Dân trí Nhận trách nhiệm trong việc còn quá nhiều vi phạm về hoạt động xây dựng, xây dựng không phép, trái phép tại các đô thị lớn nhưng Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà không thể cam kết với đại biểu Quốc hội về việc chấm dứt trình trạng này. Ông phân tích, như vụ Mường Thanh, Bộ thanh tra, chỉ rõ sai phạm nhưng xử lý trách nhiệm lại thuộc quyền TP Hà Nội.
>>Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn


Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng).

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng).

Phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 16/8 bắt đầu với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng).

Đại biểu nhận định, thực tế vừa qua cho thấy quy hoạch đô thị ở Việt Nam rất thiếu tầm nhìn dẫn đến tình trạng đô thị nào cũng vướng mắc về vấn đề xử lý rác thải, nước thải, đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM thì phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, thiếu khu vui chơi, không gian công cộng. Bộ mặt đô thị thì xấu xí với những tuyến đường mọc lên toàn nhà siêu mỏng, siêu méo. Đại biểu nghi vấn, có sự lợi dụng việc quy hoạch, thực hiện quy hoạch để trục lợi?

Bà Thuý cũng băn khoăn nhiều với hiện tượng thực hiện quy hoạch lộn xộn như khu đô thị mà không có có chợ, bệnh viện, trong sân bay lại mọc lên sân golf, giữa trung tâm thành phố vẫn lừng lững cao ốc… Đại biểu đặt câu hỏi: “Bộ trưởng đã chỉ đạo thế nào về việc này, đã xử lý trách nhiệm ai chưa?”.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà giải thích về tính đặc thù của quy hoạch xây dựng khi đây là loại quy hoạch vật thể, cần tính cả công trình hiện tại và những công trình sẽ có trong tương lai.

Việc làm quy hoạch đô thị thời gian qua đã phủ rộng với hơn 500 đô thị nhưng cũng có hạn chế về chất lượng lập quy hoạch. Quy hoạch có tầm nhìn chưa ổn, có cái tầm nhìn quá ngắn, có cái lại quá dài, tiến trình đưa ra chưa phù hợp nên tính khả thi của quy hoạch chưa cao.

Hạn chế khác, theo Bộ trưởng là trong khâu tổ chức thực hiện quy hoạch, như thực hiện chậm, chắp vá. Việc này là do cơ quan chức năng chưa làm đúng chức trách của mình, đáng ra khi ban hành quy hoạch thì phải có kế hoạch thực hiện đi liền. Rồi khâu thanh tra kiểm tra cũng làm nhưng chưa liên tục. Đặc biệt việc xử lý vi phạm chưa dứt khoát kịp thời dẫn đến… nhờn.

Bộ trưởng cũng thừa nhận có lúc buông lỏng khâu thực hiện quy hoạch này, dẫn đến hệ luỵ như ùn tắc giao thông, ngập lụt đô thị, sử dụng đất không hiệu quả, vi phạm việc cấp phép xây dựng.

“Còn có hiện tượng trục lợi hay không thì về tổng thể có thể nói là không có nhưng ở một số vụ việc cụ thể thì cũng có biểu hiện lợi ích nhóm trong việc này” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đáp lời đại biểu.

Ông Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận Bộ Xây dựng có trách nhiệm về vấn đề này như việc quy hoạch còn nhiều điểm phức tạp, đề ra những mục tiêu nặng nề mà thiếu tính khá thi; việc phối hợp với các địa phương để thanh kiểm tra thì còn những thời điểm chưa chặt chẽ, liên tục…

Bộ trưởng khẳng định tới đây sẽ quan tâm hơn tới vấn đề đang bức xúc dư luận là điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện, có biểu hiện lợi ích nhóm.

Bộ thanh tra sai phạm tại Mường Thanh, xử lý trách nhiệm thuộc… Hà Nội


Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ (Hậu Giang) bức xúc với vấn đề xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, rừng đặc dụng, đất quốc phòng an ninh. Thanh tra chuyên ngành đều có lực lượng để kiểm tra nhưng việc xử lý chưa nghiêm, vẫn để tình trạng vi phạm xảy ra.

Đại biểu “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Xây dựng trong việc này, Bộ trưởng có cam kết để thời gian tới hiện tượng này không tiếp tục xảy ra?

Xác nhận hiện tượng vi phạm quy định xây dựng tại đô thị là một thực tế, là một hạn chế trong khâu thực hiện quy hoạch, xây dựng sai phép được cấp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng chỉ rõ, địa bàn trọng điểm là Hà Nội, TPHCM.

Theo thông tin ông Hà đưa ra, hiện tỷ lệ xây dựng sai phép, không phép dù đã giảm dần (10%/năm) nhưng cũng còn rất lớn.

Năm 2016 có khoảng 12-13% các công trình xây dựng với hơn 15.000 trường hợp vi phạm về giấy phép xây dựng. Điều đáng chú ý là nhiều trường hợp sai phạm chỉ được phát hiện khi báo chí, dư luận lên tiếng. Việc xử lý sau đó nhiều khi cũng không dứt điểm.

“Trong việc này có trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Hiện chúng tôi đang trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định thay thế nghị định 21 về xử phạt trong lĩnh vực xây dựng để tăng hiệu lực của hoạt động này, đưa ra công cụ kiểm soát tốt hơn. Chúng tôi nhận trách nhiệm nhưng cam kết thời gian tới có chấm dứt trình trạng vi phạm không thì cá nhân Bộ trưởng cũng không dám cam kết vì việc này cần sự phối hợp của các cấp ngành và cơ quan chuyên môn.

Nhưng chúng tôi cũng hứa, trong năm nay sẽ tập trung xử lý, thanh tra một số dự án, điểm nóng cụ thể. Chính phủ cũng đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra một số công trình, dự án bất động sản có quy mô sử dụng đất lớn. Bộ đang tổng hợp và sẽ sớm có báo cáo tổng hợp hơn, toàn diện hơn về lĩnh vực quản lý đô thị” – Bộ trưởng Xây dựng phân trần.

Với yêu cầu thêm của đại biểu là nêu cụ thể những trường hợp cá nhân Bộ Xây dựng đã xử lý trách nhiệm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà dẫn chứng, vừa qua thanh tra Bộ này đã vào cuộc làm rõ sai phạm trong dự án của Mường Thanh tại khu Linh Đàm (Hà Nội) mà dư luận từng đề cập nhiều. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm sau thanh tra, theo ông Hà, trách nhiệm thuộc địa phương và Hà Nội đang đôn đốc việc xử lý này.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức
Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2016 nhận xét, việc tinh giản biên chế vừa qua chưa đạt được mục tiêu, chưa tinh giản được những người yếu kém trình độ, năng lực và phẩm chất... Một bộ phận công chức vẫn làm việc kiểu bao cấp, suy giảm đạo đức, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:57

Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước
Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước

(Dân trí) - Nói về việc báo chí quốc tế đưa tin Việt Nam vừa nhận lô tên lửa Brahmos từ Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc mua sắm thiết bị quốc phòng phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình tự vệ và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:55

Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại khu hành chính thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan

(Dân trí) - Trưa nay (17/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, từ ngày 17 đến ngày 19/8/2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:23

Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai
Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:41

Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”
Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”

(Dân trí) - “Cục trưởng, vụ trưởng nào nói “anh cứ cải cách đi” còn bản thân không chịu cải cách thì cán bộ đó phải đưa ra khỏi bộ máy nhà nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:10

Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt
Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt

(Dân trí) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội có 487 đại biểu đại diện hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ cả nước.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:48

Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám – Quốc khánh 2/9, sáng nay (16/8) Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định 1118/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:13

Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực
Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh về việc chậm xử lý “tòa nhà sai phép mọc ngay gần trụ sở Văn phong Quốc hội”, tức nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm và cam kết sẽ sớm xử lý…

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:09

Chủ tịch Hà Nội, TPHCM bị truy việc cao ốc “đua nở” gây tắc đường
Chủ tịch Hà Nội, TPHCM bị truy việc cao ốc “đua nở” gây tắc đường

(Dân trí) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa nhận việc các khu đô thị, chung cư mọc vô tội vạ, trách nhiệm trước hết của Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong than khó vì làm đường, đầu tư hạ tầng không xuể so với mức tăng dân số, tăng phương tiện…

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:03

Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa
Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1203 miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ tư, 16/08/2017 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn
Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn

(Dân trí) - Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, quản lý sử dụng đất tại đô thị gắn với phát triển giao thông là những vấn đề dành cho Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng nay, 16/8.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:32

Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Thái Bình
Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 15/8, Đoàn công tác số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát tại Tỉnh ủy Thái Bình. Theo kế hoạch, Đoàn công tác số 2 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại tỉnh Thái Bình đến ngày 1/9.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:26

Người không biết gì về làm đường “suýt” được giao dự án BOT giao thông
Người không biết gì về làm đường “suýt” được giao dự án BOT giao thông

(Dân trí) - Nói về vấn đề chất lượng nhiều tuyến đường BOT không đảm bảo, Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nêu thực tế, hầu hết các dự án đều do chỉ định thầu, không có cạnh tranh để lựa chọn. Một đại biểu Quốc hội khoá trước còn “suýt” được giao một dự án dù đó là “người ngoại đạo”, chưa biết gì về việc làm đường...

Thứ ba, 15/08/2017 - 01:45

Tiêu chuẩn cán bộ cấp cao: Tuyệt đối không tham vọng quyền lực
Tiêu chuẩn cán bộ cấp cao: Tuyệt đối không tham vọng quyền lực

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ Chính trị có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước…

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:46

“Kiểm ngư rất thiếu tiền, tiền sửa tàu còn chưa có”
“Kiểm ngư rất thiếu tiền, tiền sửa tàu còn chưa có”

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường than với UB Thường vụ Quốc hội trong phiên thảo luận về Luật Thuỷ sản (sửa đổi) sáng 14/8. Quy định về lực lượng kiểm ngư là nội dung được tập trung thảo luận.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:51

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ, đơn vị “lười” họp
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ, đơn vị “lười” họp

(Dân trí) - “Địa phương nào để cán bộ của mình không dự họp, dự trễ giờ hoặc không tham dự đủ nội dung, chương trình thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo trong việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:14

Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN
Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN

Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định bổ nhiệm một số cán bộ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:01

Khởi công cây cầu hữu nghị nối thông Việt - Lào
Khởi công cây cầu hữu nghị nối thông Việt - Lào

(Dân trí) - Ngày 11/8, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo-Đensavẳn, UBND tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và UBND tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Xà Ợt.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:46

Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ
Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ

(Dân trí) - Đã có 840 vụ lộ, mất bí mật nhà nước được phát hiện từ năm 2001 đến nay. Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết, có nhiều tài liệu trong số đó thuộc danh mục tuyệt mật, tối mật liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chủ trương giải quyết các tranh chấp về biên giới, biển đảo…

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:53

Thủ tướng và chuyến ra Bắc nhiều tháng trên đường Trường Sơn
Thủ tướng và chuyến ra Bắc nhiều tháng trên đường Trường Sơn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể 50 năm trước, ông ra Bắc trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa. Hành trình kéo dài nhiều tháng ròng. Trên tuyến đường đó, hình ảnh người bộ đội Trường Sơn là dấu ấn không bao giờ phai mờ với người đứng đầu Chính phủ hiện nay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 12:03

Chính phủ hối thúc việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Chính phủ hối thúc việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ giao Bộ GTVT đẩy nhanh nhiều dự án giao thông, khấn trương hoàn thiện thủ tụ trình dự án đường cao tốc Bắc Nam và sớm triển khai mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:07

Tâm thư gửi Trưởng Ban Tổ chức Trung ương về quản lý cán bộ
Tâm thư gửi Trưởng Ban Tổ chức Trung ương về quản lý cán bộ

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội mới đây đã có bức thư đầy tâm huyết gửi tới Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính để góp ý vào Dự thảo Quy định về phân cấp quản lý cán bộ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:58