Thứ ba, 22/09/2015 - 17:00

Hà Tĩnh:

Khởi công Dự án Bến cảng số 3 Vũng Áng

Dân trí

Sáng 22/9, Tổng công ty Khoáng sản thương mại Hà Tĩnh -CTCP và Công ty Cổ phần cảng Vũng Áng Việt Lào đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Bến cảng số 3 Vũng Áng (Cảng Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tham dự lễ khởi công về phía nước bạn Lào có bà Vylaikham Posalat, Thứ trưởng Bộ Công chính vận tải, cùng các lãnh đạo trong đoàn.

Về phía Cục Hàng hải có ông Đỗ Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đại diện các ban ngành, chủ đầu tư và các đơn vị thi công dự án.

Dự án Bến cảng số 3 Vũng Áng sẽ được đầu tư xây dựng cùng với các hạng mục công trình hạ tầng đồng bộ khác đảm bảo khả năng tiếp nhận cỡ tàu có trọng tải đến 45.000DWT. Bến gồm các hạng mục chính: bến cập tàu dài 225m; Khu nước trước bến dài 250m, rộng 95m và sâu-13m; Kè gầm bến dài 225m; Bãi xếp hàng…

Tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án là gần 1000 tỷ đồng được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn một từ 2015-2018 với số vốn gần 600 tỷ đồng, giai đoạn hai từ 2018 -2020 với số vốn hơn 400 tỷ đồng.

Việc xây dựng Bến cảng số 3 Vũng Áng sẽ đảm bảo cơ sở hạ tầng cho sự phát triển kinh tế của khu vực, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng hàng hóa và hấp dẫn hơn nữa quá trình đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng. Tạo sự tăng trưởng kinh tế, xã hội cho Hà Tĩnh nói riêng và toàn bộ Khu vực miền Trung nói chung, phục vụ tốt nhất việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa quá cảnh và giao thương, hợp tác với nước bạn Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ bà Vylaikham Posalat, Thứ trưởng Bộ Công chính vận tải, nước CHDCND Lào, tin tưởng rằng với việc xây dựng bến cảng số 3 Vũng Áng sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc phát triển hợp tác kinh tế, xã hội… giữa tỉnh Hà Tĩnh và đất nước Lào nói riêng và giữa Việt Nam –Lào nói chung.

Bà Vylaikham Posalat, Thứ trưởng Bộ Công chính vận tải, nước CHDCND Lào, phát biểu tại lễ khởi công
Bà Vylaikham Posalat, Thứ trưởng Bộ Công chính vận tải, nước CHDCND Lào, phát biểu tại lễ khởi công

Cũng tại buổi lễ, ông Đỗ Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết là Khu vực cảng Vũng Áng là điểm giao thông quan trọng, kết nối giao thương hàng hóa giữa địa phương với các vùng, các nước trong khu vực. Với vị trí có ý nghĩa chiến lược quan trọng, phó Cục trưởng Cục Hàng hải cũng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh cần có những chính sách ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, nhà thầu đầu tư vào địa phương.

Cuối buổi các đại biểu đã làm lễ khởi công Dự án Bến cảng số 3 Vũng Áng.

Khởi công Dự án Bến cảng số 3 Vũng Áng - 2

Xuân Sinh