Thứ năm, 20/02/2014 - 16:56

Bình Định:

Khởi công công trình đền thờ liệt sĩ rộng hơn 10.000m2

Dân trí

Ngày 19/2, UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn.

Công trình được xây dựng trên diện tích 10.240m2. Đền chính có diện tích 520m², qui mô 1 trệt, được thiết kế theo kiến trúc đền chùa truyền thống Việt Nam. Kết cấu 2 tầng, mái bê tông cốt thép dán ngói vảy cá cùng các hạng mục: Sân đền, cổng tam quan, nhà đón tiếp khách, hệ thống tường rào, giao thông nội bộ, hệ thống cây xanh, hệ thống điện, cấp thoát nước. Trong đền, khu chính diện thờ Bác Hồ.

Mô hình đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn
Mô hình đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn

Hai bên tả-hữu một bên bàn thờ liệt sỹ, một bên bàn thờ Mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 190 bia đá hoa cương khắc tên 11.277 liệt sĩ theo từng địa phương xã, thị trấn và 10 bia đá hoa cương khắc tên các Mẹ Việt Nam anh hùng của huyện được bố trí trên các bức tường của đền thờ.

Tổng thể đền thờ có hướng chính quay mặt về phía quảng trường nhìn ra sông Lại Giang. Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng khoảng 25 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ, đóng góp của các tầng lớp nhân dân, vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Lễ khởi công công trình đền thờ liệt sỹ huyện Hoài Nhơn
Lễ khởi công công trình đền thờ liệt sỹ huyện Hoài Nhơn

Công trình thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc mang đậm tuyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của toàn Đảng, toàn quân và các tầng lớp nhân dân huyện Hoài Nhơn đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ; đồng thời góp phần quan trọng khơi dậy giáo dục, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
 
Được biết, huyện Hoài Nhơn là một trong số 3 huyện của cả nước, sau Điện Bàn (Quảng Nam) và Củ Chi (thành Phố Hồ Chí Minh) có số lượng liệt sĩ đông nhất nước.

Bảo Sương - Doãn Công