Thứ sáu, 09/03/2018 - 18:40

Hàn Quốc tài trợ 20 triệu USD cho dự án khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam

Dân trí

Chính phủ Hàn Quốc, thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã cam kết tài trợ 20 triệu đô la Mỹ cho Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Dự án này sẽ được thực hiện tại hai tỉnh Bình Định và Quảng Bình.

Sáng ngày 9/3, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ khởi động Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.

Các đại biểu bấm nút khởi động dự án hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam
Các đại biểu bấm nút khởi động dự án hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Dự án nhằm loại trừ triệt để ảnh hưởng của bom mìn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó cũng sẽ nâng cao năng lực quản lý, điều hành công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Hỗ trợ các nạn nhân do bom mìn gây ra, đồng thời giúp nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Lee Myion, Công sứ Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Hàn Quốc, thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã cam kết tài trợ 20 triệu đô la Mỹ cho dự án này.

Một quả bom còn sót lại trong chiến tranh được phát hiện ở Quảng Bình
Một quả bom còn sót lại trong chiến tranh được phát hiện ở Quảng Bình

Dự án đánh dấu một mốc quan trọng nữa trong tình hữu nghị chân thành giữa nhân dân hai nước Việt - Hàn và bày tỏ sự tin tưởng rằng dự án này sẽ giúp hiểu rõ hơn những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt và cùng nhau nỗ lực vượt qua những thách thức đó để có thể đưa hai dân tộc đến gần nhau hơn nữa.

KOICA cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác với Chính phủ Việt Nam để dự án này có thể góp phần tạo ra sự thay đổi thực sự trong cuộc sống của nhiều người dân ở miền Trung Việt Nam.

Các cuộc chiến tranh kéo dài ở Việt Nam đã để lại một số lượng bom mìn, vật nổ đa dạng và hết sức nguy hiểm cho cuộc sống của người dân. Ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn nhằm đảm bảo sự bình yên, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo kết quả dự án điều tra, hiện nay tại Bình Định, diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ chiếm 40% diện tích toàn tỉnh với 159/159 đơn vị cấp xã bị ô nhiễm bom mìn. Còn tại Quảng Bình, diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ chiếm gần 28% diện tích toàn tỉnh. Ở địa phương này cũng đã xảy ra nhiều vụ nổ bom, mìn khiến nhiều người chết và bị thương. Mặc dù các cơ quan chức năng và tổ chức đã tích cực rà phá nhưng lượng bom mìn chiến tranh sót lại còn khá nhiều.

Đặng Tài