Thứ hai, 01/08/2016 - 20:59

"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"

Dân trí

"Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt...", Chủ tịch nước nói.

Chiều 1/8, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 gồm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Ngô Tuấn Nghĩa, ông Lâm Đình Thắng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 3, TPHCM.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với bà con cử tri TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với bà con cử tri TPHCM

Dân sợ "hậu duệ, quan hệ, tiền tệ... đặt cao hơn trí tuệ"

Tại buổi gặp mặt, các cử tri đã chúc mừng các đại điểu đã trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhiệm kỳ mới và kỳ họp Quốc hội khá thành công. Bên cạnh đó, cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến chất vấn xác đáng về những vấn đề "nóng hổi" đã và đang diễn ra trong thời gian qua như tình trạng Formosa xả thải làm cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui, các cá nhân có đang ít nhiều "lùm xùm" như ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh), ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, hiện nắm giữ vị trí cao ở Sabeco), ông Trịnh Xuân Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang)...

Cử tri Lê Thanh Tùng tâm đắc lời tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Thủ tướng thề xây dựng Chính phủ liêm khiết và Chính phủ hành động khiến nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, làm cho quần chúng tin tưởng".

Dù đánh giá cao kỳ họp Quốc hội vừa qua nhưng cử tri này đề nghị nhiệm kỳ tới, Đại hội Đảng và Quốc hội nên sát lại gần nhau. Bầu Bộ Chính trị, giới thiệu các chức danh chủ chốt rồi tiến hành ngay họp Quốc hội. Hai kỳ họp quan trọng này nên cách nhau không quá 1 tháng để khỏi tốn kém, khỏi tuyên thệ 2 lần, đỡ mang tính hình thức.

Cử tri Nguyễn Văn Tiến đề nghị Quốc hội nên xem lại tất cả những dự án đầu tư của Trung Quốc đã đưa về Việt Nam. Chấn chỉnh tình trạng thương lái Trung Quốc len lỏi vào các vùng sâu xa để phá hoại sản xuất của nông dân, phao tin đồn nhảm.

"Hãy xem một cách thận trọng hành động của Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vấn đề biển Đông. Nếu Đảng, Chính phủ, Nhà nước không mạnh dạn, cảnh giác thì bà con ngư dân vẫn bị tàu thuyền Trung Quốc phá hoại, bắn chết người, lấy ngư cụ, đánh chìm tàu...", ông Tiến nhấn mạnh.

Cử tri này cũng bày tỏ sự quan ngại khi có quá nhiều khách du lịch Trung Quốc vào Đà Nẵng, Nha Trang. Ông Tiến cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trang hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui, xuyên tạc, tuyên truyền không đúng về quyền chủ quyền biển đảo của nước ta.

Đánh giá về công tác cán bộ, cử tri Hồ Quang Chín cho rằng, Chính phủ mới, Quốc hội mới hiện đang là tinh hoa của đất nước. Tuy nhiên, phải chấn chỉnh những trường hợp đặt hậu duệ, quan hệ, tiền tệ... lên trên cả trí tuệ như vụ "lùm xùm" xảy ra đối với ông Vũ Quang Hải, ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Chín cho rằng, thành bại của một đất nước đều do các cán bộ chủ chốt, người lãnh đạo quyết định. Nếu chấn chỉnh được việc này thì ông tin chắc đất nước sẽ đi lên. "Chính các lãnh đạo phải là chủ chốt, là tinh hoa dân tộc. TPHCM chỉ có một Bí thư Đinh La Thăng thôi thì chưa đủ. Phải có 40-50 ông Đinh La Thăng như thế thì TPHCM mới trở thành Hòn ngọc Viễn Đông", ông Chín nói.


Cử tri TPHCM phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Cử tri TPHCM phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Đề cao tinh thần trọng danh dự của cán bộ công chức

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong bối cảnh tình hình có cả thuận lơi, thách thức nhưng nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ tập trung quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Mục tiêu phải làm sao phấn đấu thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh nhưng phải đảm bảo tính bền vững và các địa phương tự cân đối được ngân sách chứ không trông chờ trung ương.

Chủ tịch nước cũng cho biết, những năm qua, nợ công liên tục tăng, có nguy cơ vượt trần. Để giải quyết nợ công, trung ương sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán để nợ công không vượt trần, cần kiểm soát tốt, giảm thiểu rủi ro.

Giải đáp những thắc mắc, bức xúc của cử tri về công tác nhân sự, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đây là nhiệm vụ then chốt, nguyên nhân thành bại của một quốc gia. Toàn hệ thống chính trị đang tập trung kiện toàn, xây dựng bộ máy liêm khiết, trong sạch, vững mạnh. Xây dựng bộ máy tinh gọn nhưng cần những cán bộ chất lượng, người đứng đầu gương mẫu.

"Nghiêm khắc xử lý đối với phần tử, cán bộ suy thoái đạo đức, kiên quyết loại trừ lợi ích nhóm, cục bộ, tham nhũng, cửa quyền, hách dịch, ức hiếp quần chúng nhân dân. Chính phủ ta là Chính phủ liêm chính và các tổ chức Đảng phải thực sự vững mạnh", Chủ tịch nước nói.

Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử góp phần củng cố lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên, chừng đó vụ việc điển hình chưa đủ sức răn đe, chưa đẩy lùi tham nhũng.

"Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt nên việc phát hiện, điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng rất khó khăn", Chủ tịch nước nói.

Liên quan đến việc người nước ngoài vào Việt Nam lợi dụng làm hướng dẫn viên du lịch để tuyên truyền sai trái, Chủ tịch nước cho biết các cơ quan chức năng đã tăng cường siết vấn đề cư trú, chấn chỉnh việc đi lại để không có tình trạng hướng dẫn viên du lịch "chui" như vừa xảy ra tại miền Trung.

Công Quang