Quảng Trị:

“Đưa quê hương vào cho đồng đội”

(Dân trí) - Từng nắm đất, giọt nước được mang từ 3 miền Bắc – Trung – Nam và nhiều địa phương trên cả nước đã hoà xuống dòng sông Thạch Hãn linh thiêng, nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ vào tối 27/7.

Đây cũng là những tình cảm sâu nặng của các cựu chiến binh đối với đồng đội của mình - những người đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên chiến trường Quảng Trị. Đặc biệt là chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ, mùa Hè 1972.

Đây là lần thứ 6 diễn ra chương trình hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”
Đây là lần thứ 6 diễn ra chương trình hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”

“Đưa quê hương vào cho đồng đội” là chương trình hành hương về nguồn do các cựu chiến binh trên cả nước thuộc Trung đoàn 27 - Triệu Hải và Mặt trận Quảng Trị anh hùng tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, với tâm nguyện “không đưa được các đồng đội đã hy sinh về quê hương, thì đưa quê hương vào cho đồng đội”.

Đúng vào dịp Kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ hàng năm, các cựu binh Trung đoàn 27 Triệu Hải đều thực hiện chuyến hành hương về nguồn. Năm 2018 là lần thứ 6, chương trình hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” được tổ chức.

Việc làm trên thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tri ân với các đồng đội đã ngã xuống. Đây cũng là dịp để những cựu chiến binh trên mọi miền đất nước ôn lại thời kỳ chiến đấu hào hùng.

Cựu binh Lê Bá Dương (ở tỉnh Khánh Hòa), nguyên chiến sĩ Trung đoàn 27 - Triệu Hải anh hùng cho biết, ông đã cùng với đồng đội từng sát cánh chiến đấu tại Quảng Trị từ những năm 1968 và chứng kiến đồng đội hy sinh. Những lúc ấy, người còn sống đều nuốt nước mắt chôn cất đồng đội rồi tiếp tục chiến đấu.

Theo cựu binh Lê Bá Dương, với tâm nguyện không đưa được các đồng đội đã hy sinh về với quê hương thì các cựu chiến binh còn sống đưa quê hương về với đồng đội.

Cựu binh Lê Bá Dương - chiến sĩ Trung đoàn 27 Triệu Hải, tác giả bài thơ nổi tiếng  Lời người bên sông với rất nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ
Cựu binh Lê Bá Dương - chiến sĩ Trung đoàn 27 Triệu Hải, tác giả bài thơ nổi tiếng " Lời người bên sông" với rất nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ

Thực hiện tâm nguyện này, hàng trăm cựu chiến binh Trung đoàn 27 Triệu Hải từ khắp các tỉnh, thành cùng hội ngộ để thực hiện hành trình về với cội nguồn, về với đồng đội. Các cựu chiến binh đã mang đất, nước từ 3 miền Bắc – Trung – Nam (Hoàng Thành Thăng Long, Hồ Gươm – sông Lam, quê Bác Hồ, Vũng Chùa, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sông Nhật Lệ - bến Nhà Rồng… và đất, nước từ các địa phương, các làng quê trên mọi miền Tổ quốc trở về chiến trường xưa để hoà vào đất nước nơi đây.

Lễ nhập thổ, nhập thủy (đất và nước) từ khắp mọi nơi để hòa xuống sông Thạch Hãn
Lễ nhập thổ, nhập thủy (đất và nước) từ khắp mọi nơi để hòa xuống sông Thạch Hãn

“Đây là tâm nguyện của những người đã từng vuốt mắt đưa đồng đội về dưới lòng đất, đã từng nhặt nhạnh từng mảnh thi hài của đồng đội hóa vào lòng đất. Tâm nguyện ấy cũng là tâm nguyện của những người tiếp tục được sống và sống thay cho những đồng đội. Hiện nay, dẫu có những đồng đội tuổi cao không đủ sức khỏe để tiếp tục đi, nhưng những người còn lại nguyện nắm tay nhau để cùng vào chiến trường xưa làm nốt những phần việc mà những đồng đội, lẽ ra những người còn sống sẽ làm như chúng ta hôm nay”, cựu binh Lê Bá Dương xúc động.

Vị cựu binh bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn việc làm này sẽ phần nào làm ấm lòng những liệt sĩ đã hy sinh. Những đồng đội “tuổi hai mươi đã hoá thành sóng nước”. Để quê hương gần gũi với các anh, những anh hùng liệt sĩ đã hòa mình vào dòng nước Thạch Hãn".

Các cựu binh thắp sáng dòng sông bằng đèn hoa đăng
Các cựu binh thắp sáng dòng sông bằng đèn hoa đăng

Ông Nguyễn Minh Kỳ- nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ông đã từng chiến đấu và chứng kiến nhiều đồng đội của Trung đoàn 27- Triệu Hải hy sinh. Những cuộc hành hương về thăm chiến trường xưa, về với đồng đội luôn để lại nhiều cảm xúc khó quên.

Sau bài tế các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh đã tiến hành lễ “nhập thổ, nhập thủy” đất và nước của 3 miền Bắc-Trung–Nam và các địa phương vào 2 chiếc bình lớn đặt thờ ở đài tưởng niệm, phần còn lại sẽ tiến hành hòa vào dòng sông Thạch Hãn.

“Đưa quê hương vào cho đồng đội” - 5

Đất và nước đại diện của 3 miền sẽ được đặt thờ ở đài tưởng niệm
Đất và nước đại diện của 3 miền sẽ được đặt thờ ở đài tưởng niệm

Các cựu binh thả hoa xuống sông
Các cựu binh thả hoa xuống sông

Trước đó, ngày 24/7 các cựu binh Trung đoàn 27 cũng thực hiện chương trình “Đưa quê hương vào với đồng đội” tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Các cựu chiến binh khắp mọi miền Tổ quốc mang nước, mang đất hòa vào lòng đất Quảng Trị, để đồng đội yên nghỉ nơi đây vơi bới nỗi nhớ quê nhà.

Các cựu binh mang cơm lên rừng mời linh hồn đồng đội
Các cựu binh mang cơm lên rừng mời linh hồn đồng đội

Những người lính Trung đoàn 27- Triệu Hải cùng mắc võng ngủ trong rừng với đồng đội, ôn lại những ký ức oanh liệt, hào hùng. Sau bao nhiêu năm, tình đồng đội vẫn còn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Lễ hòa đất và nước vào dòng sông Thạch Hãn
Lễ hòa đất và nước vào dòng sông Thạch Hãn

Những hành động sưởi ấm linh hồn đồng đội
Những hành động sưởi ấm linh hồn đồng đội

“Đưa quê hương vào cho đồng đội” - 11

Bến thả hoa được thắp sáng đêm tri ân
Bến thả hoa được thắp sáng đêm tri ân

Các cựu binh hòa đất và nước xuống dòng sông
Các cựu binh hòa đất và nước xuống dòng sông

Đăng Đức

Đang được quan tâm