Hà Tĩnh:

"Đòi" Giám đốc Sở TN&MT 1 lời hứa về quản lý khoáng sản

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tràn lan, nhất là cát sỏi, đất, nhiều địa phương đã buông lỏng quản lý, dung túng thế nhưng chưa có một cá nhân, tổ chức cấp quản lý nhà nước nào bị xử lý.

 

Sáng ngày 12/12, tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVI diễn ra phiên chất vấn ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Trong những năm qua, tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn biến phức tạp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Qua 4 kỳ họp trước, những nội dung này đều được đặt ra và vị lãnh đạo cao nhất của ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đều hứa khắc phục, có biện pháp quản lý nhưng tình hình vẫn không giảm.

Toàn cảnh phiên chất vấn sáng nay 12/12
Toàn cảnh phiên chất vấn sáng nay 12/12

Tại phiên chất vấn, đại biểu truy người đứng đầu Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, để vấn nạn kéo dài trách nhiệm thuộc về ai? hướng xử lý?...

Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu đặt câu hỏi tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát trên sông vẫn diễn ra, đâu là nguyên nhân?

Ông Võ Tá Đinh cho biết, để diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tràn lan có nhiều nguyên nhân, trong đó đặc biệt là có sự buông lỏng, dung túng của nhiều chính quyền địa phương.

Đại biểu Trần Văn Kỳ tiếp tục truy, trong báo cáo của Sở TN&MT có nêu công tác quản lý thiếu kiên quyết, nhiều chính quyền đang dung túng, bao che, vậy đây là chính quyền nào, xã nào, huyện nào? Phải nêu cụ thể chứ không nói chung chung? Đến thời điểm này đã xử lý được bao nhiêu cán bộ?


Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT, bị truy gắt về vấn đề buông lỏng quản lý tài nguyên khoáng sản.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT, bị truy gắt về vấn đề buông lỏng quản lý tài nguyên khoáng sản.

Về vấn đề này ông Võ Tá Đinh cho biết, từ trước đến nay đã có xử lý như ở huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang, thị xã Hồng Lĩnh, tuy nhiên có nhiều vụ việc xảy ra nhưng chưa được xử lý như ở huyện Nghi Xuân.

Nhiều vụ việc đã xử lý, phạt tiền và yêu cầu chính quyền địa phương truy thu tiền nhưng việc đó không hiệu quả.

Ông Đinh còn cho biết: “Nhiều địa phương dung túng, bao che cho việc thuê đất trái quy định nhưng đến nay việc xử lý chỉ mới phê bình, rút kinh nghiệm, chứ chưa có xử lý cụ thể nào!”.

Một vấn đề cũng được các đại biểu quan tâm đó là hiện nay hàng chục mỏ đá tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh có nguy cơ “chết”, ai là người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này?

Ông Võ Tá Đinh trả lời: “Giai đoạn đầu thực hiện dự án Khu công nghiệp Formosa thì nhu cầu tiêu thụ đá cao, nhưng đến nay dự án này sắp đi vào giai đoạn khai thác nên nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Trước đây, do các đơn vị không lường trước được việc này. Nguyên nhân thứ 2 là do tỉnh thực hiện chỉ đạo nghiêm ngặt việc xử lý đối với xe quá tải khiến giá thành vận tải bị đẩy lên cao. Đây cũng là một nguyên nhân khiến nhu cầu tiêu thụ đá giảm”.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, chủ tọa kỳ họp yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT cho một lời hứa cụ thể trước toàn hội nghị và trước toàn bộ cử tri
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, chủ tọa kỳ họp yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT cho một lời hứa cụ thể trước toàn hội nghị và trước toàn bộ cử tri

Trước những câu trả lời chưa rõ ràng của vị Giám đốc Sở TN&MT, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, chủ tọa kỳ họp, yêu cầu ông Đinh cho một lời hứa cụ thể trước toàn hội nghị và trước toàn bộ cử tri. “Qua 4 kỳ họp vừa qua, những nội dung này đều đã được nêu ra và người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường đều đã hứa giải quyết nhưng tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn không hề giảm. Yêu cầu người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường cho toàn bộ các đại biểu và cử tri biết chính xác bao giờ thì giải quyết được vấn đề này?”.

Ông Đinh chống chế: “Về vấn đề giải quyết tình trạng khai thác khoáng sản trái phép phụ thuộc vào trách nhiệm của các cấp chính quyền như xã, huyện… chứ một mình tỉnh thì không thể làm được. Để chấm dứt rất là khó nhưng sẽ hạn chế”.

Chiều nay 12/12, hội nghị tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Xuân Sinh