Đại biểu Quốc hội: Tướng công an có cần nhiều thế không?

Dân trí Dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi quy định hơn 200 vị trí mang quân hàm Tướng. Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) băn khoăn liệu có cần nhiều tướng trong lực lượng công an như vậy không?
>>Bộ Công an không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra
>>Bộ Công an nói về dự thảo Nghị định Luật An ninh mạng

"Thiếu tướng tỉnh này chưa chắc có chuyên môn hơn Đại tá tỉnh khác"

Theo dự thảo Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), lực lượng công an có 1 Đại tướng (Bộ trưởng Bộ Công an), 6 Thượng tướng (Thứ trưởng Bộ Công an). Trung tướng có 35 người, trong đó có Giám đốc Công an TP Hà Nội và TPHCM.

Số lượng Thiếu tướng cũng được quy định rõ, đó là lãnh đạo một số Cục và Giám đốc Công an 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đô thị loại 1, Phó Giám đốc Công an Hà Nội và TPHCM…

Cho ý kiến về dự luật này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đồng tình với quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với lực lượng chiến sĩ chức vụ sĩ quan Công an Nhân dân. Tuy nhiên, ông Hòa còn băn khoăn về quy định cấp hàm Tướng.


Đại biểu Phạm Văn Hòa cho ý kiến về Luật Công an Nhân dân sửa đổi

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho ý kiến về Luật Công an Nhân dân sửa đổi

“Trên thế giới hiện nay có một số quốc gia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an nói chung chỉ là dân sự, mà họ có những chỉ đạo cao nhất trong ngành”, ông Hòa liên hệ.

Theo đại biểu Hòa, ở nước ta lực lượng vũ trang phải có cấp hàm là điều “không bàn cãi”. Nhưng phải tính sao cho hợp lý trong điều kiện nước ta ở thời bình được thế giới ca ngợi là quốc gia ổn định về an ninh chính trị và an toàn xã hội.

“Hàm Tướng có cần thiết số lượng nhiều như thế hay không?”, ông Hòa nói và cho rằng, cấp Tướng phải có quân số nhất định để chỉ huy, chứ không thể mang hàm Tướng mà quân số chẳng bao nhiêu.

Quy định trong dự thảo về hàm Thiếu tướng có số lượng “không quá 11” đối với các Giám đốc công an tỉnh loại một nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, quy định như vậy sẽ rất phức tạp sau này. Bởi có tỉnh hiện tại chỉ là loại 2, nhưng sau này có thể lên loại 1, lúc đó sẽ ra sao, có được lên hàm Thiếu tướng không khi đã có đủ số lượng 11 Tướng?

Bên cạnh đó, ông Hòa cũng cho rằng, người mang hàm Thiếu tướng tỉnh này chưa chắc có chuyên môn, thời gian trong ngành cao hơn người mang hàm Đại tá ở tỉnh khác.

“Cùng là giám đốc công an tỉnh, thành phố như nhau mà lại có người mang hàm cấp Tướng, người mang hàm cấp Tá, như vậy không hợp lý. Mặt khác, cần cân nhắc Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội và TPHCM số lượng Thiếu tướng không quá 3. Cùng là Phó Giám đốc mà người được quân hàm Thiếu tướng, còn người kia lại không?”, ông Hòa lưu ý.

Địa bàn nào trị an phức tạp thì phong Tướng để chỉ huy quân

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) lại cho rằng, Giám đốc Công an tỉnh loại 1 có trần quân hàm Thiếu tướng là hợp lý và cần thiết. “Điều này nhằm tạo ra những vị tướng trong thời bình thật sự bản lĩnh, tài năng, có kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn địa phương”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng đề nghị nên khảo sát thực tế, xem có bao nhiêu trường hợp cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đang giữ các chức vụ Giám đốc Công an cấp tỉnh không thuộc đơn vị hành chính loại một.

Đại biểu Cao Đình Thưởng đoàn Phú Thọ
Đại biểu Cao Đình Thưởng đoàn Phú Thọ

Đại biểu Thưởng còn cho rằng, thực tế có nhiều tỉnh không được là đơn vị hành chính loại một, nhưng lại có vị trí chiến lược về an ninh trật tự. “Người đứng đầu lực lượng công an những tỉnh này cần có cấp bậc hàm tương đương như cấp bậc hàm các tỉnh xếp loại đơn vị hành chính loại một để thực hiện nhiệm vụ”, ông Thưởng nêu quan điểm.

Cùng vấn đề trên, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đồng tình với quy định cấp hàm Trung tướng với hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, còn đối tượng khác ông đề nghị cần chặt chẽ số lượng theo quy định, đảm bảo chất lượng.

Theo ông Được, phong Tướng để cầm gậy chỉ huy quân. Tuy nhiên, không nhất thiết tỉnh loại 1 thì phong Tướng, vì tương lai chẳng hạn 10 năm sau có thể còn nhiều tỉnh loại 1 nữa. Giải pháp theo ông Được, cứ địa bàn nào tình hình trật tự trị an phức tạp thì phong Tướng để lãnh đạo, chỉ huy quân.

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

“Quân đội, công an đều là lực lượng vũ trang. Được phong, thăng quân hàm, tôi và nhiều người mừng cho các đồng chí thôi. Nhưng đã nói lực lượng vũ trang, bên thế này bên thế khác, không công bằng, cũng buồn lắm, đáng suy nghĩ lắm. Giờ ngồi họp, một bên tướng, một bên tá cũng không vui lắm. Đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội xem xét cho hợp lý”, ông Được chia sẻ.

Giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ công an cho biết, từ khi trình luật này đã cam kết là không tăng biên chế. “Từ nay đến năm 2021, không tăng biên chế nào, chủ yếu là sắp xếp trong lực lượng. Đây là điều mà nhiều đại biểu băn khoăn lo lắng”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Nhiều quy hoạch làm tăng “giấy phép con”?
Nhiều quy hoạch làm tăng “giấy phép con”?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đặt ra xung quanh dự thảo luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch được Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp toàn thể ngày 9/11. Một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt là sự “chồng lấn” giữa “quy hoạch tỉnh” quy định trong luật quy hoạch và “quy hoạch xây dựng tỉnh” được đề cập trong dự luật này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:39

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Từ ngày 6/11-7/11, tại thành phố Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc - đã diễn ra Phiên họp đàm phán Vòng X Nhóm công tác về Vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và Vòng VII Nhóm công tác bàn bạc về Hợp tác cùng phát triển trên biển Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:05

Chung tay duy trì tốt hoạt động Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan
Chung tay duy trì tốt hoạt động Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

(Dân trí) - Với mong muốn góp sức duy trì tốt hoạt động của Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ phối hợp tốt với Hội hữu nghị Thái-Việt tại tỉnh này để phát triển mạnh Quỹ duy tu, bảo tồn khu tưởng niệm.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:55

Việt Nam lên tiếng việc đàm phán với Đức về Trịnh Xuân Thanh
Việt Nam lên tiếng việc đàm phán với Đức về Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đức. Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp pháp luật Việt Nam, đã được đưa ra xét xử công khai, minh bạch và hiện đang thi hành án theo phán quyết của tòa án.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:42

Việt Nam nói gì về việc Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Cuba?
Việt Nam nói gì về việc Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Cuba?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Cuba, bất chấp sự phản đối từ phía Liên hợp quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việc tiếp tục duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba là không phù hợp, cần sớm được dỡ bỏ hoàn toàn…

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:52

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động quan trắc trái phép ở Trường Sa
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động quan trắc trái phép ở Trường Sa

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc Trung Quốc đưa các trạm quan trắc vào hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động này.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:29

“Triết lý giáo dục gì mà mấy chục năm đổi mới vẫn trong vòng luẩn quẩn?”
“Triết lý giáo dục gì mà mấy chục năm đổi mới vẫn trong vòng luẩn quẩn?”

(Dân trí) - Góp ý sửa luật Giáo dục tại phiên thảo luận tổ chiều 8/11, đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương đề nghị tập trung trước hết việc xây dựng triết lý giáo dục chuẩn vì nếu không, như mấy chục năm đổi mới đã qua mà nền giáo dục vẫn trong vòng luẩn quẩn, không tìm được lối thoát.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:08

Gốc rễ của vấn đề Biển Đông chưa được xử lý
Gốc rễ của vấn đề Biển Đông chưa được xử lý

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, vấn đề Biển Đông vẫn là một vấn đề còn nhiều phức tạp, những nỗ lực của khu vực và quốc tế để làm cho Biển Đông giảm căng thẳng, đảm bảo an ninh vẫn chưa được như mong muốn… Gốc rễ của Biển Đông chưa được xử lý.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:47

Điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Công an
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Công an

Bộ Công an vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động bổ nhiệm lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai, Lào Cai.

Thứ năm, 08/11/2018 - 11:48

Ông Tất Thành Cang kiêm chức Trưởng ban hòa giải, đối thoại tại tòa án hai cấp
Ông Tất Thành Cang kiêm chức Trưởng ban hòa giải, đối thoại tại tòa án hai cấp

(Dân trí) - Ông Tất Thành Cang (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) vừa được Thành ủy quyết định làm Trưởng ban chỉ đạo TPHCM thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án hai cấp (gọi tắt là ban chỉ đạo).

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:57

Tiêu cực, tham nhũng trong những dự án chống thiên tai là tội ác
Tiêu cực, tham nhũng trong những dự án chống thiên tai là tội ác

(Dân trí) - “Nói những công trình để ứng phó, phòng chống thiên tai là cấp bách, được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm, tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng. Với những dự án chống thiên tai, đó là tội ác” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:41

Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng
Bàn giao gần 14 ha đất đã xử lý sạch dioxin cho Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 7/11, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý, nâng tổng số lên 32,4 h đất bàn giao phục vụ mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không thể có trường đại học… vô chủ!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không thể có trường đại học… vô chủ!

(Dân trí) - “Không làm rõ các quyền của chủ sở hữu trường đại học thì đại học như không có chủ, rất nguy hiểm. Không thể có đại học vô chủ, đại học phải có chủ và người chủ phải làm đúng quyền của mình”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân góp ý sửa luật Giáo dục đại học.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:05

Có mặt trong tốp 1.000 trường hàng đầu thế giới, 2 đại học quốc gia được duy trì
Có mặt trong tốp 1.000 trường hàng đầu thế giới, 2 đại học quốc gia được duy trì

(Dân trí) - Giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nhận định, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, mô hình hai ĐHQG đã ổn định và mang lại kết quả nhất định, có mặt trong danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:36

Mô hình đại học “lạ” chỉ có ở Việt Nam (!?)
Mô hình đại học “lạ” chỉ có ở Việt Nam (!?)

(Dân trí) - Tranh luận về mô hình tổ chức hệ thống giáo dục đại học khi góp ý cho dự thảo luật Giáo dục đại học (sửa đổi) sáng nay, 6/11, đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, Việt Nam có những mô hình “lạ”, không có ở đâu trên thế giới, như đại học vùng…

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:31

Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 37 lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 37 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra vào đầu tháng 12 tới, HĐND TP Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 37 lãnh đạo chủ chốt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:30

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình trên biển
Việt Nam - Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình trên biển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình và ổn định trên biển, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, không làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước…

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:36

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng Thượng Hải - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng Thượng Hải - Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thượng Hải tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác đã có giữa Thượng Hải và TPHCM, tích cực nghiên cứu việc mở rộng thiết lập các cơ chế hợp tác mới với các bộ, ngành, địa phương khác của Việt Nam...

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:30

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - cùng Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam - Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền; đạt được những nhận thức chung về kiểm soát bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đang tích cực thúc đẩy các cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:45

Chính phủ muốn tiếp tục việc cấp thị thực điện tử
Chính phủ muốn tiếp tục việc cấp thị thực điện tử

(Dân trí) - Sáng 5/11, bắt đầu tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội xem xét đề nghị của Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 2 năm, kể từ ngày 1/2/2019.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:01

Kiên Giang có thêm một thành phố biển mang tên Hà Tiên
Kiên Giang có thêm một thành phố biển mang tên Hà Tiên

(Dân trí) - Tối 3/11, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chính thức công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Hà Tiên, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Ngày 4/11, tại thành phố Thượng Hải - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đề cập tới vấn đề trên biển, Thủ tướng đề nghị kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:05

Cẩn trọng, chắc chắn trong xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược
Cẩn trọng, chắc chắn trong xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược phải thận trọng, chặt chẽ, tập trung, dân chủ, công tâm khách quan, tuyệt đối không thiên vị, giữ gìn kỷ luật thông tin.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:55