Thứ sáu, 05/08/2016 - 16:38

Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra

Dân trí

Sau khi nghe cử tri phản ánh những bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường kiểm tra.

Ngày 5/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Hòa Vang để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Bá Tú (trú tại xã Hòa Nhơn) bày tỏ bức xúc trước tình trạng các doanh nghiệp khai thác đất, đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài trong thời gian qua.

"Thành phố chúng ta càng phát triển kinh tế thì tình trạng các doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác đất, đá để phục vụ xây dựng càng tăng. Tôi mong muốn ngành chức năng có giải pháp nào để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới", ông Tú kiến nghị.

Ông Đinh Thế Huynh xuống hiện trường kiểm tra sau khi nghe cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm
Ông Đinh Thế Huynh xuống hiện trường kiểm tra sau khi nghe cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm

Cử tri Võ Hoàng Linh (cùng trú tại xã Hòa Nhơn) cũng cho biết, 4 thôn của xã Hòa Nhơn đã gánh chịu bụi bặm rất khổ sở. Chỉ mới có việc khai thác đất đá đã ô nhiễm rồi. Vậy mà người dân còn nghe thông tin thành phố sắp quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải về địa phương.

“Việc này chắc chắn sẽ gây tác động đến môi trường nên chúng tôi không đồng ý", ông Linh nói.

Sau khi lắng nghe những phản ánh, kiến nghị của cử tri, ông Đinh Thế Huynh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống thẳng hiện trường khai thác đất đá để kiểm tra.

Tại đây, Đoàn đã ghi nhận tình trạng đường dẫn vào các bãi khai thác bị các loại xe trọng tải lớn phá hỏng nghiêm trọng.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - cho biết ở khu vực Phước Thuận (xã Hòa Nhơn) có nhiều doanh nghiệp được cấp phép để khai thác đất, đá. Từ ngày khai thác, cuộc sống người dân chịu vô vàn khó khăn, các cánh đồng, hoa màu phải bỏ hoang vì không có nước tưới, bụi phủ trắng.

Sau khi kiểm tra, ông Đinh Thế Huynh đề nghị chính quyền địa phương phải thường xuyên tưới nước mặt đường để khắc phục nhanh tình trạng bụi bặm đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đồng thời sớm di dời người dân ra khu vực ô nhiễm.

“Phải khai thác thì mới có vật liệu để phát triển nhưng làm thế nào để hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống của nhân dân”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Khánh Hồng