Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về sự khởi đầu của Cộng đồng ASEAN.

Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước - 1

VietnnamPlus xin trận trọng giới thiệu toàn văn bài viết:

Ngày 31/12/2015, việc thành lập Cộng đồng ASEAN đã đi vào lịch sử, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình liên kết khu vực. ASEAN là Cộng đồng đầu tiên được hình thành ở khu vực châu Á. Bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tập hợp gồm 10 quốc gia vừa và nhỏ ở Đông Nam Á đã làm được một điều mà nhiều nước trong và ngoài khu vực dù muốn nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Với niềm tự hào to lớn đó, dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016) đầu tiên sau khi chính thức hình thành Cộng đồng là thời khắc quan trọng để chúng ta cùng nhìn lại hành trình đã đi trong gần một năm qua, từ đó có thêm niềm tin để tiếp tục vững bước trên chặng đường phía trước.

Bước khởi đầu đầy thử thách

Phải nhìn ra thế giới bên ngoài mới thấy Cộng đồng ASEAN được “khai sinh” vào thời điểm khó khăn, phức tạp đến nhường nào. Khoảng giao thời giữa năm 2015 và 2016 là lúc làn sóng bạo lực cực đoan, khủng bố, xung đột, bất ổn nổi lên không chỉ ở những điểm nóng lâu nay như Trung Đông, châu Phi, Nam Á mà cả những khu vực vốn từng được coi là yên bình như châu Âu, châu Mỹ.

Có hiểu thấu thực trạng đó, mới thấm thía, trân trọng giá trị của hòa bình, ổn định mà các nước ASEAN chúng ta đang có được. Bên cạnh nỗ lực tự thân của mỗi nước thành viên, thành quả đó còn bắt nguồn từ quyết tâm và sự chung sức, đồng lòng của các nước ASEAN trong việc bảo vệ, gìn giữ những nguyên tắc cốt lõi, cùng chia sẻ và đề cao các giá trị hòa bình, hợp tác và ý thức cùng chung vận mệnh.

Vững vàng trong gian khó

Gần một năm qua, Cộng đồng ASEAN đã chính thức vận hành trên nền tảng hội nhập toàn diện về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Kể từ thời điểm lịch sử đó, ASEAN ngày càng gắn kết chặt chẽ với sự đan xen hài hòa về lợi ích giữa các quốc gia thành viên và khu vực.

Lợi ích của hợp tác trong ASEAN đã được chứng minh bằng thực tế trong suốt chiều dài nửa thế kỷ tồn tại và phát triển của Hiệp hội và gần một năm sau khi Cộng đồng ASEAN hình thành. Lợi ích đó có thể được tóm lược với ba chữ P trong tiếng Anh, đó là Hòa bình (Peace), Thịnh vượng (Prosperity) và Người dân (People).

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 mới được triển khai từ ngày 1/1/2016, song đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả các kênh hợp tác. Ở trụ cột chính trị-an ninh, 140/290 dòng hành động trong Kế hoạch tổng thể 2025 đang được triển khai hiệu quả, làm nổi bật thế mạnh của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và các chuẩn mực ứng xử chung. Nhờ đó, mặc dù tình hình khu vực, nhất là tình hình Biển Đông thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp, song các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt như ARF, EAS, ADMM+, ASEAN+1, ASEAN+3... vẫn là những khuôn khổ quan trọng hàng đầu trong việc duy trì hòa bình, ngăn ngừa xung đột, tạo thói quen hợp tác, thúc đẩy phát triển.

Nhìn từ lăng kính kinh tế, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp, kinh tế ASEAN vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 5%/năm trong thập kỷ tới, cao gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình của thế giới. Sự kiện hình thành Cộng đồng ASEAN đã đưa ASEAN trở thành một thực thể thống nhất, là nền kinh tế thứ ba châu Á và thứ bảy thế giới hiện nay, được kỳ vọng là sẽ vươn lên thành nền kinh tế thứ 4 thế giới vào năm 2050.

Đáng chú ý là trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu năm 2014 giảm 16%, FDI vào ASEAN vẫn liên tiếp tăng đều đặn trong ba năm từ 2013-2015, đưa ASEAN trở thành điểm sáng trên bản đồ thế giới về thu hút đầu tư nước ngoài. Thời gian tới, một thị trường với 635 triệu dân, GDP trên 2.600 tỷ USD và có mức độ liên kết, hội nhập ngày càng cao sẽ đưa Cộng đồng ASEAN trở thành “miền đất hứa” đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên bình diện văn hóa-xã hội, với phương châm “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm,” lợi ích của Cộng đồng ASEAN hiện hữu ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống thường ngày, từ giáo dục đến y tế, văn hóa, du lịch, môi trường, an sinh xã hội…

Việc ASEAN đặc biệt đề cao phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu cũng thể hiện rõ tầm nhìn vượt thời gian, bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ “công dân ASEAN.”

Tháng 9/2016 tới đây, Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ thông qua các kế hoạch về Kết nối ASEAN 2025 và Hợp tác giai đoạn 3 về thu hẹp khoảng cách phát triển nhằm cụ thể hóa việc triển khai Tầm nhìn 2025 trên hai lĩnh vực ưu tiên hàng đầu là liên kết hạ tầng giao thông, con người và phát triển đồng đều.

Trong bức tranh toàn cảnh thế giới vẫn còn nhiều gam màu xám, Cộng đồng ASEAN đang nổi lên như một điểm sáng khẳng định giá trị trường tồn của hợp tác, đối thoại và hội nhập. Những thành công nói trên không chỉ chứng minh tính đúng đắn của con đường mà ASEAN đã kiên trì theo đuổi suốt nửa thế kỷ qua mà còn củng cố quyết tâm của các nước ASEAN thông qua tăng cường liên kết, hội nhập để định hình một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả 10 quốc gia thành viên.

Hành động khu vực, tư duy toàn cầu

Đến nay, có thể khẳng định chưa có tổ chức khu vực nào đạt được nhiều thành công như ASEAN trong việc thu hút sự can dự chiến lược của tất cả các nước lớn vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN đã nâng cao vị thế và giá trị chiến lược của ASEAN, tiếp tục góp phần cân bằng và điều hòa lợi ích các nước lớn ở khu vực cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Việc ASEAN liên tiếp tổ chức các Hội nghị Đặc biệt với các đối tác đối thoại quan trọng như Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc ngay sau khi thành lập Cộng đồng cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN, đồng thời phản ánh cam kết và sự coi trọng của các đối tác hàng đầu thế giới dành cho ASEAN. Hội nghị AMM-49 tháng 7/2016 vừa qua và Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 9/2016 tới đây sẽ tiếp tục khẳng định uy tín và sứ mệnh đặc biệt của ASEAN trong việc tạo lập sân chơi và luật chơi chung cho các đối tác cả trong và ngoài khu vực. Đến nay, đã có 86 đối tác cử Đại sứ tại ASEAN và 50 Ủy ban ASEAN tại các nước trên thế giới.

Mới đây, ASEAN đã chấp thuận đề nghị tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của Chile, Iran, Ai Cập và Maroc, trao Quy chế Đối tác theo Lĩnh vực cho Thụy Sĩ và Đối tác Phát triển cho Đức, và đang tiếp tục xem xét nhiều đề nghị khác. Việc nhiều đối tác hiện có mong muốn mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với ASEAN và nhiều quốc gia ngoài khu vực bày tỏ nguyện vọng thiết lập quan hệ với ASEAN cho thấy ASEAN đã khẳng định được vai trò và vị thế vượt lên trên tầm khu vực.

Với tầm nhìn vượt qua những lợi ích riêng của mình, ASEAN đã và đang thể hiện tiếng nói ngày càng mạnh mẽ, có trách nhiệm đối với những mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác, phát triển bền vững, chống khủng bố, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, bệnh dịch... Vừa qua, việc gắn kết triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững cho thấy tuy chỉ là một Cộng đồng khu vực, nhưng ASEAN đã và sẽ tiếp tục khẳng định tư duy và tầm nhìn chiến lược mang tính toàn cầu.

Khi đoàn kết là sức mạnh...

ASEAN vẫn được biết đến với đặc trưng “thống nhất trong đa dạng.” 10 nước thành viên ASEAN như 10 ngón tay trong một đôi tay, tuy dài ngắn khác nhau nhưng luôn phối hợp nhịp nhàng. Thành công của ASEAN cũng vậy, tuy ít nhiều phụ thuộc vào tác động từ môi trường bên ngoài, nhưng trước hết được quyết định bởi sức mạnh đoàn kết của ASEAN và nhất là khả năng vượt qua khác biệt.

Trước những diễn biến phức tạp gần đây, đã xuất hiện không ít hoài nghi, băn khoăn về đoàn kết và đồng thuận của ASEAN. Lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN non nửa thế kỷ qua đã chứng tỏ một chân lý rằng đoàn kết là sức mạnh, còn chia rẽ là tự hủy hoại lợi ích của chính mình và của cả Cộng đồng. Hơn bao giờ hết, đây chính là lúc ASEAN cần nỗ lực chung sức, đồng lòng để phát huy vai trò trung tâm, củng cố đoàn kết để bảo vệ những lợi ích chung và chính đáng của mình. Một trong những cơ sở bền vững và quan trọng hàng đầu cho lợi ích thực sự của một quốc gia là sự phù hợp, kết hợp hài hòa với những mục tiêu lành mạnh và lợi ích chính đáng chung của khu vực và quốc tế.

Và một lần nữa, tại AMM 49 vừa qua, thực tế lại chứng minh sức mạnh của đoàn kết đã chiến thắng lực cản của sự khác biệt, tác động từ bên ngoài. Với những nỗ lực kiên trì, bền bỉ và tư duy đặt lợi ích chung lên trên, bản Thông cáo chung gồm 192 đoạn và Tuyên bố chung sáu điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực đã khẳng định lại những nguyên tắc nền tảng của hợp tác, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và ý chí phấn đấu vì một Cộng đồng chung. Bài học đó càng làm sáng tỏ một nguyên lý: vận mệnh chung, lợi ích chung của 10 nước anh em trong đại gia đình ASEAN luôn lớn hơn những khác biệt. Đoàn kết và đồng thuận là giá trị đặc trưng và nguyên tắc nền tảng của ASEAN mà mỗi quốc gia thành viên cần có trách nhiệm giữ gìn.

Việt Nam và ASEAN: lợi ích cùng chia sẻ, khó khăn cùng gánh vác

Chặng đường xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng trùng với thời điểm Việt Nam bắt đầu triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII. Đại hội Đảng đã khẳng định ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chúng ta luôn xác định vận mệnh của Việt Nam gắn liền với vận mệnh chung của ASEAN. ASEAN là nhịp cầu đưa Việt Nam tới khu vực và quốc tế, góp phần tạo lập vị thế của ta như ngày hôm nay, là nơi để ta thể hiện lập trường và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với những vấn đề quan tâm của ta.

Về kinh tế, ASEAN là thị trường xuất khẩu và nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam, nơi tập trung 6/10 các Hiệp định thương mại tự do-FTA của Việt Nam (FTA của ASEAN, ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Ấn Độ, ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-Australia-New Zealand). Tham gia ASEAN giúp ta tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ từ các nước ASEAN và đối tác để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao mặt bằng tiêu chuẩn chung quốc gia, hướng tới tiêu chuẩn chung khu vực như về chất lượng giáo dục, du lịch, y tế, lao động...

Từ góc độ quốc gia, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào thành công chung của ASEAN, sẵn sàng đảm nhận mọi trọng trách, tạo dấu ấn hình ảnh một thành viên có uy tín, chủ động, năng động và trách nhiệm trong ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN. Để hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm đó, phấn đấu cùng các nước thành viên xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và thống nhất; tích cực triển khai và lồng ghép Tầm nhìn ASEAN vào các chương trình hành động cụ thể của các Bộ, ban ngành, địa phương cả nước về hội nhập quốc tế. Trong đó, cần đầu tư thích đáng về nguồn lực và thúc đẩy hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn bó, gần gũi với mỗi người dân và doanh nghiệp.

Người xưa có câu “Vạn sự khởi đầu nan.” Ở thời điểm này, chúng ta có thể vững tâm về những việc đã làm gần một năm qua. Chặng đường phía trước của ASEAN chắc còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng một ASEAN đã đi qua hai thế kỷ có thử thách nào chưa vấp phải, có khó khăn nào chưa vượt qua. Với kinh nghiệm và nền tảng của 50 năm qua, chúng ta tin rằng ASEAN có đủ tự tin và động lực để lại vượt qua mọi trở ngại và tiếp tục sự nghiệp xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh.

Một lời nói tiếp thêm sức mạnh, triệu hành động sẽ thay đổi tương lai. Với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm,” Việt Nam luôn sẵn sàng chung sức, đồng lòng cùng nhân dân các nước thành viên đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vì một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/cong-dong-asean-mot-nam-khoi-dau-va-ky-vong-phia-truoc/399817.vnp

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Tòa án cần đẩy nhanh xét xử vụ án kinh tế, tham nhũng
Chủ tịch nước: Tòa án cần đẩy nhanh xét xử vụ án kinh tế, tham nhũng

Tòa án cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng mà dư luận quan tâm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:14

Tham nhũng ngày trước mấy trăm tỷ, giờ toàn chục nghìn tỷ!
Tham nhũng ngày trước mấy trăm tỷ, giờ toàn chục nghìn tỷ!

(Dân trí) - “Ngày xưa chỉ có mấy trăm tỷ như Lã Thị Kim Oanh, bây giờ toàn nghìn tỷ, chục nghìn tỷ. Trong khi đó, công cụ pháp lý chống tham nhũng không đầy đủ. Phải nói chính xác là không thiếu nhưng chúng ta chưa có quyết tâm chính trị của những người có thẩm quyền nên không phòng, không chống được tham nhũng” - Trung tướng Trần Văn Độ thẳng thắn.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:07

Thủ tướng: Làm chủ hoàn toàn việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác
Thủ tướng: Làm chủ hoàn toàn việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác

(Dân trí) - Ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:42

Bà Rịa - Vũng Tàu cần có chính sách đột phá về công nghiệp, cảng biển
Bà Rịa - Vũng Tàu cần có chính sách đột phá về công nghiệp, cảng biển

(Dân trí) - Vừa qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tham dự, đồng chủ trì và phát biểu chỉ đạo.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:06

VOV miền Trung đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất
VOV miền Trung đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng ngày 10/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Cơ quan thường trú khu vực miền Trung – Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:44

Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng
Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng

(Dân trí) - “Không thể để tội phạm xã hội đen sử dụng vũ khí nóng hoành hành mà không bị xử lý. Cơ quan để xảy ra tham nhũng tiêu cực thì thủ trưởng phải bị xử lý”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - nói tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống tội phạm ngày 9/8.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:23

Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm chưa phát hiện vụ tham nhũng nào
Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm chưa phát hiện vụ tham nhũng nào

(Dân trí) - Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, cho biết 6 tháng đầu năm 2016, chưa phát hiện, xử lý vụ việc tham nhũng nào.

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:29

Ông Cao Đức Phát làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Ông Cao Đức Phát làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều nay 9/8, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, trao quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc điều động ông Cao Đức Phát - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:40

Cử tri mong Đà Nẵng quyết liệt xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”
Cử tri mong Đà Nẵng quyết liệt xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”

(Dân trí) - Thương hiệu du lịch của thành phố sớm được khẳng định và Đà Nẵng nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cử tri đòi hỏi lãnh đạo thành phố cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý nhà nước nhằm khôi phục hình ảnh du lịch Đà Nẵng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:47

Phó Thủ tướng: Rút kinh nghiệm vì thiệt hại lớn về người chỉ sau 2 cơn bão
Phó Thủ tướng: Rút kinh nghiệm vì thiệt hại lớn về người chỉ sau 2 cơn bão

(Dân trí) - Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn dự Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 1 và bão số 2.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:50

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia

Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước họp tác ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:19

Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân
Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và công tác khắc phục thiệt hại do bão số 1 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?
Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?

(Dân trí) - “Du lịch di sản của Huế đa dạng và đặc sắc, mỗi năm thu được gần 5 triệu USD tiền vé tham quan. Nhưng đền AngkoVat của Campuchia mỗi năm số thu này gấp nhiều lần Huế. Thừa Thiên- Huế còn có lợi thế du lịch biển, rừng mà vẫn vướng. Vậy phải chăng là vướng tư duy?

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:03

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn
Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Thái Bình, chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lựa chọn xã Bình Định là điểm làm việc đầu tiên để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của chính quyền và nhân dân địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:28

Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic
Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic

(Dân trí) - Nhận được tin vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành được Huy chương vàng và phá kỷ lục Olympic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam, đặc biệt là vận động viên Hoàng Xuân Vinh và các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển bắn súng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:46

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

(Dân trí) - “Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:52

Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ

(Dân trí) - Gạt bỏ ý kiến cho rằng Quốc hội kỳ họp vừa qua thực hiện lại quy trình bầu lãnh đạo nhà nước là hình thức vì việc này vừa thực hiện 3 tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích, việc chuyển giao quyền lực, kiện toàn sớm để tránh việc có lãnh đạo sắp nghỉ vẫn tranh thủ đề bạt, ký duyệt dự án…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:03

Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô
Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam vào sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị tỉnh Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ phía Nam Thủ đô; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:51

“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam
Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:00

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

(Dân trí) - "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:09

Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao
Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao

(Dân trí) - Ngày 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:06