“Có những vấn đề Côn Đảo có thể làm được, không cần Trung ương”

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Có những vấn đề huyện Côn Đảo hoàn toàn có thể làm được, không cần cấp tỉnh, cấp Trung ương”.

Trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều 15/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện Côn Đảo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Qua báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Côn Đảo trong 6 tháng đầu năm 2017, cho thấy kinh tế - xã hội của huyện có bước phát triển tốt. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt mức 50% kế hoạch năm. Đáng chú ý, lĩnh vực du lịch của huyện Côn Đảo đang phát triển tốt, trong đó doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 66% kế hoạch năm (tăng 25,4% cùng kỳ).

Tổng lượt khách tham quan du lịch đạt hơn 100.000 lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ 2016, đạt hơn 64% kế hoạch thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Cùng với đó, Tổng doanh thu thương mại - dịch vụ đạt 60,94% kế hoạch (tăng 23,37% cùng kỳ).

Hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy cơ bản được hoàn thiện. Huyện Côn Đảo thực hiện tốt công tác y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em; quan tâm thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Côn Đảo cũng nêu lên những hạn chế đang là rào cản khiến du lịch Côn Đảo chưa “cất cánh” mạnh mẽ. Hiện chỉ có một hãng hàng không "độc quyền" khai thác tuyến TPHCM - Côn Đảo nên giá vé rất cao; tần suất chuyến bay cũng chưa nhiều, máy bay cỡ nhỏ nên vào mùa cao điểm luôn bị động, khách tìm vé rất khó khăn.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh kiến nghị các ngành cần nghiên cứu mở rộng sân bay Côn Đảo, kéo dài đường băng để đáp ứng các loại máy bay cỡ lớn; thêm nhiều hãng hàng không khai thác đường bay đến Côn Đảo; khai thác thêm các tuyến khác như Đà Nẵng - Côn Đảo, Hà Nội - Côn Đảo…

Dự báo thời gian tới, lượng khách đến Côn Đảo ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao thì với công suất 2 nhà máy điện hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế du lịch của huyện.

Lắng nghe, ghi nhận và tiếp thu ý kiến của lãnh đạo huyện Côn Đảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những chỉ tiêu kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo đã đạt được trong thời gian qua, phần lớn các chỉ tiêu đều vượt so với kế hoạch. Đặc biệt, đánh giá cao khi Côn Đảo là huyện thực hiện tốt chính sách pháp luật về người có công, thực hiện rất tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, gia đình chính sách. Huyện đã chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là công tác xây dựng đảng.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi Côn Đảo luôn giữ được môi trường trong sạch, diện tích che phủ rừng lớn, môi trường biển sạch đẹp và hệ thống di tích tâm linh mang giá trị lịch sử cao. Đó chính là nhân tố quan trọng giúp Côn Đảo phát huy được tiềm năng và lợi thế du lịch biển, vẻ đẹp của hòn đảo với sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển. Do vậy huyện Côn Đảo cần có giải pháp để phát triển du lịch. Muốn vậy, huyện cần chú ý làm tốt quy hoạch, làm sao bảo vệ được môi trường biển và phát triển rừng, giải pháp xây dựng hệ thống nước sạch.

“Để chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sỹ, Côn Đảo lại có nghĩa trang Hàng Dương cho thấy sự chuẩn bị của tỉnh và của huyện rất tốt. Cụ thể là đã thực hiện tốt các chế độ chính sách, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa và tổ chức các hoạt động tri ân những người đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền của huyện Côn Đảo cần thực tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và của Đảng bộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về phát triển kinh tế- xã hội phù hợp với tình hình thực tế của đại phương, triển khai các giải pháp để khai thác được tiềm năng lợi thế du lịch và dịch vụ, rà soát lại quy hoạch, phát triển Côn Đảo.

“Có những vấn đề huyện Côn Đảo hoàn toàn có thể làm được, không cần cấp tỉnh, cấp Trung ương” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Ghi nhận và đồng tình với kiến nghị cải tạo, đầu tư nâng cấp sân bay Cỏ Ống để có thể tăng thêm chuyến bay đến Côn Đảo, nhưng việc này một mình huyện Côn Đảo không thể làm được. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh Quốc hội sẽ quan tâm xem xét vấn đề này, trao đổi với Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, các bộ ngành liên quan để sớm có giải pháp nâng cấp sân bay giúp Côn Đảo khai thác tốt hơn nữa tiềm năng phát triển du lịch.

Cùng với phát triển du lịch, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền huyện Côn Đảo cần nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là dạy ngoại ngữ cho học sinh, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng tại chỗ để đưa Côn Đảo trở thành điểm sáng về du lịch của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại nghĩa trang Hàng Dương

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng nay (15/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm các di tích lịch sử tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo.

Theo Hải Yến – Quang Sỹ

VOV-Truyền hình Quốc hội

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Indonexia, Australia, New Zealand
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Indonexia, Australia, New Zealand

(Dân trí) - Nhận lời mời của lãnh đạo Chính phủ các nước Indonesia, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm, làm việc tại Indonesia và Ban Thư ký ASEAN từ ngày 19-21/7, tại Australia từ 22-25/7 và tại New Zealand từ ngày 26-28/7/2017.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:44

Thủ tướng: Đẩy lùi suy thoái, đẩy mạnh chống tiêu cực trong lực lượng cảnh sát
Thủ tướng: Đẩy lùi suy thoái, đẩy mạnh chống tiêu cực trong lực lượng cảnh sát

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, đẩy mạnh việc chống tiêu cực, tham nhũng trong lực lượng cảnh sát nói riêng, công an nhân dân nói chung…

Thứ ba, 18/07/2017 - 05:38

Đà Nẵng luôn quan tâm phát triển quan hệ toàn diện với các địa phương của Lào
Đà Nẵng luôn quan tâm phát triển quan hệ toàn diện với các địa phương của Lào

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc rằng, phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước.

Thứ ba, 18/07/2017 - 03:12

Tàu vỏ thép vừa sử dụng đã hỏng: Cử tri đòi công khai xử lý trách nhiệm
Tàu vỏ thép vừa sử dụng đã hỏng: Cử tri đòi công khai xử lý trách nhiệm

(Dân trí) - Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội báo cáo tổng hợp sơ bộ kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, thông qua đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 vừa qua với nhiều vấn đề được nhắc đến như quản lý quy hoạch bán đảo Sơn Trà, tai biến ngành y, xử lý các dự án đắp chiếu, truy trách nhiệm về hiện tượng gian lận chương trình đóng tàu vỏ thép…

Thứ ba, 18/07/2017 - 01:40

Tổng Bí thư: Việt Nam - Lào xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại!
Tổng Bí thư: Việt Nam - Lào xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại!

(Dân trí) - “Hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố cực kỳ quan trọng, bảo đảm sự thành công của cách mạng mỗi nước”.

Thứ ba, 18/07/2017 - 01:35

Đúc Đại hồng chung nặng gần 2 tấn đặt tại nghĩa trang liệt sĩ
Đúc Đại hồng chung nặng gần 2 tấn đặt tại nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 17/7, làng đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã đúc thành công chiếc chuông đồng kỷ lục sau 4 tháng triển khai. Sản phẩm được chế tác để kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:43

Phó Thủ tướng: "Sóc Trăng cần làm tốt hơn nữa chính sách dân tộc"
Phó Thủ tướng: "Sóc Trăng cần làm tốt hơn nữa chính sách dân tộc"

(Dân trí) - Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng về thực hiện chính sách dân tộc.

Thứ hai, 17/07/2017 - 11:00

Lãnh đạo Việt Nam - Lào chúc mừng 55 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao
Lãnh đạo Việt Nam - Lào chúc mừng 55 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Hôm nay (17/7), lãnh đạo Việt Nam và lãnh đạo Lào đã trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5/9/1962 - 5/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017).

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:24

Quảng Ngãi: Không xử lý thông tin báo chí nêu, người đứng đầu sẽ bị kiểm điểm
Quảng Ngãi: Không xử lý thông tin báo chí nêu, người đứng đầu sẽ bị kiểm điểm

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, địa phương không thực hiện chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến lĩnh vực, địa phương mình phụ trách.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:08

Thủ tướng: Không để tình trạng làm thuỷ điện mà dân nghèo, không có điện
Thủ tướng: Không để tình trạng làm thuỷ điện mà dân nghèo, không có điện

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu quan tâm đến những vùng tái định cư thuỷ điện, làm tốt công tác quy hoạch để không “làm việc này lại phá hỏng việc kia”, không để tình trạng “làm thủy điện mà người dân không có điện, làm thủy điện mà để dân nghèo”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 06:20

Chủ tịch Quốc hội hỗ trợ Lý Sơn 20 tỷ đồng xây chợ trên đảo
Chủ tịch Quốc hội hỗ trợ Lý Sơn 20 tỷ đồng xây chợ trên đảo

(Dân trí) - Chiều 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp có chuyến thăm lịch sử tới Campuchia
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp có chuyến thăm lịch sử tới Campuchia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, từ ngày 20 - 22/7. Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến sĩ cuối cùng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đầu tiên qua đời
Chiến sĩ cuối cùng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đầu tiên qua đời

(Dân trí) - Ông Tô Đình Cắm - người chiến sĩ cuối cùng trong số 34 đội viên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - đã qua đời tại Lâm Đồng, hưởng thọ 96 tuổi.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:40

Nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ: Đề nghị trả lại danh hiệu
Nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ: Đề nghị trả lại danh hiệu

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ, tặng thưởng sai các danh hiệu "Lão thành cách mạng”, “Huân chương Độc lập hạng Nhì” đối với một người chỉ được chính sử ghi nhận là huyện ủy viên, từng đầu hàng địch, bị loại khỏi Đảng, đã có ý kiến đề nghị gia đình người được truy phong trả lại các danh hiệu trên.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:10

Nhiều thanh thiếu niên nghiện ma túy vì mê ngồi quán cà phê, mê nhậu...
Nhiều thanh thiếu niên nghiện ma túy vì mê ngồi quán cà phê, mê nhậu...

(Dân trí) - "Thanh thiếu niên nghiện ma túy gia tăng vì mê ngồi quán cà phê, mê nhậu. Trong 6 tháng đầu năm, công an tỉnh giải tán 7.018 đối tượng tập tụ ăn nhâu, quậy phá trong đêm", Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:48

Lãnh đạo Bộ Công an viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Lãnh đạo Bộ Công an viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82

(Dân trí) - Nhân kỉ niệm 70 năm ngày Thương Binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 14/7, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, đã cùng đoàn lãnh đạo Bộ Công an đến viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên, Tây Ninh).

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:13

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Tối 14/7, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/72017), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị và thả hoa trên sông Thạch Hãn.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:53

Gian nan con đường đưa các anh về đất mẹ
Gian nan con đường đưa các anh về đất mẹ

(Dân trí) - Gần 30 năm qua, bước chân của các chiến sỹ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã đặt chân đến hơn 1.000 địa điểm thuộc 10 huyện cuả tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào, đưa hơn 2.000 hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:35

Quảng Trị ký văn bản hợp tác bảo vệ đường biên giới với 2 tỉnh của Lào
Quảng Trị ký văn bản hợp tác bảo vệ đường biên giới với 2 tỉnh của Lào

(Dân trí) - Ngày 14/7, Ban chỉ đạo Cắm mốc biên giới 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Savanakhet và Salavan (Lào) tổ chức hội đàm công tác biên giới và cắm mốc năm 2017.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:05

Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có
Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có

(Dân trí) - “Nếu để người dân đói nghèo, thu nhập thấp thì uy tín đất nước không có đâu. Muốn thế thì thương mại, đầu tư, du lịch phát triển với các nước quan trọng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:32

Chính phủ thống nhất xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, tham nhũng
Chính phủ thống nhất xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, tham nhũng

(Dân trí) - Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộsiết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính…là những chỉ đạo nổi bật của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:10

Rất khó để chấm dứt tình trạng phá rừng(!)
Rất khó để chấm dứt tình trạng phá rừng(!)

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trả lời như thế trước chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 07:48

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ

(Dân trí) - Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa”, về nguồn, các chương trình nghệ thuật, tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ...

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:17

VOV phát sóng kênh Mekong FM khu vực ĐBSCL
VOV phát sóng kênh Mekong FM khu vực ĐBSCL

(Dân trí) - Sáng 14/7, phiên bản đặc biệt của Kênh VOV Giao thông với tên gọi Mekong FM chính thức ra mắt trên tần số 90Mhz. Như vậy, đây là lần đầu tiên có kênh phát thanh chuyên biệt về đời sống ở đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:49