Chưa cơ quan nào chịu trách nhiệm để lọt đại biểu không xứng đáng vào Quốc hội!

Dân trí “Cả nước có 500 đại biểu Quốc hội đại diện cho hơn 93 triệu dân mà mới đi được nửa nhiệm kỳ đã 5-6 đại biểu “rụng” vì dính sai phạm, không xứng đáng. Đầu tiên là Trịnh Xuân Thanh, rồi tới ông Võ Kim Cự, giờ là ông Đinh La Thăng, bà Phan Thị Mỹ Thanh… Việc giới thiệu cán bộ vậy là chỉ “hiệp thương ào ào”?”.

PGS.TS. Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương - nêu vấn đề tại hội thảo về việc sửa đổi Quy định 263 năm 2014 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm tổ chức sáng nay, 15/5 tại Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia.

Tổ chức đảng giới thiệu cán bộ sai sẽ bị kỷ luật

UB Kiểm tra Trung ương tổ chức hội thảo để hoàn thiện dự thảo sừa Quy định 263 năm 2014 của Bộ Chính trị
UB Kiểm tra Trung ương tổ chức hội thảo để hoàn thiện dự thảo sừa Quy định 263 năm 2014 của Bộ Chính trị

Trình bày báo cáo đề dẫn về việc sửa đổi Quy định 263 năm 2014 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm, ông Phạm Đức Tiến – Vụ trưởng Vụ nghiên cứu, UB Kiểm tra Trung ương khái quát, sau hơn 3 năm thực hiện, Quy định đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như chưa có quy định về thời hiệu kỷ luật nên một số vi phạm xảy ra quá lâu, việc xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng không còn nhiều tác dụng. Quy định cũng chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng có hành vi bao che cho tham nhũng hoặc liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các vụ việc, vụ án tham nhũng mà cơ quan thanh tra, kiểm toán, cơ quan tiến hành tố tụng đang xử lý hoặc đã kết thúc xử lý.

Sửa Quy định 263, ông Tiến trình bày, trước hết là quy định giới hạn hiệu lực của quyết định kỷ luật đối với tổ chức đảng là 1 năm kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật (Điều 3).

Về thời hiệu xử lý kỷ luật (Điều 5), UB Kiểm tra Trung ương đề xuất quy định 5 năm đối với vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách, 10 năm đối với những vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Về nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật, UB Kiểm tra Trung ương dự kiến sửa đổi, bổ sung quy định, vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ, vi phạm các quy định về bầu cử được quy định để xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng giới thiệu cán bộ sai, vi phạm công tác bầu cử trong thời gian vừa qua. Vi phạm về thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán cũng được quy định để ngăn chặn và xử lý hành vi như chỉ đạo che giấu hồ sơ, tài liệu, không cung cấp cho các đoàn, kiểm tra khi có yêu cầu. UB Kiểm tra Trung ương cũng muốn bổ sung quy định vi phạm về phòng chống tham nhũng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; xử lý các vi phạm về kê khai tài sản…

Nửa đầu nhiệm kỳ, đã 5-6 đại biểu Quốc hội “rụng”

PGS.TS Vũ Văn Phúc: Giới thiệu cán bộ sai mà tổ chức đảng chỉ bị kỷ luật khiển trách là hơi nhẹ.
PGS.TS Vũ Văn Phúc: "Giới thiệu cán bộ sai mà tổ chức đảng chỉ bị kỷ luật khiển trách là hơi nhẹ".

PGS.TS. Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương - nhận định, cơ quan chủ trì việc sửa đổi Quy định 263 đã đưa được "hồn" của Nghị quyết tư 4 vào bản dự thảo. Ông Phúc cho rằng, các quy định đưa ra thể hiện rõ việc áp trách nhiệm với tổ chức, người đứng đầu tổ chức đảng để cán bộ, đảng viên vi phạm.

Đối chiếu nội dung này với trường hợp sai phạm thực tế đã xảy ra trong công tác cán bộ, ông Phúc cho rằng, tổ chức đảng nào đó giới thiệu Trịnh Xuân Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội để người này lọt qua 3 vòng hiệp thương, được đưa bầu và rồi “trúng cử”, suýt trở thành đại biểu Quốc hội chính thức giờ cần phải chịu trách nhiệm, bị kỷ luật. Tương tự, vụ việc của bà Phan Thị Mỹ Thanh – nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, theo ông Phúc, đến lúc này, tổ chức đảng giới thiệu bà Thanh cần phải bị xem xét kỷ luật vì đánh giá cán bộ của mình không đúng.

Ông Phúc than: “Từ đầu nhiệm kỳ cả nước đã xác định con số 500 đại biểu Quốc hội để đại diện cho hơn 93 triệu đân vậy mà mới đi được nửa nhiệm kỳ đã 5-6 đại biểu “rụng” vì phải miễn nhiệm, bãi nhiệm khi dính sai phạm, không xứng đáng. Đầu tiên là Trịnh Xuân Thanh, rồi tới Võ Kim Cự, giờ tới ông Đinh La Thăng, bà Phan Thị Mỹ Thanh… Quy trình giới thiệu, xem xét cán bộ thế nào chứ hay chỉ làm kiểu hiệp thương ào ào đi”.

“Cán bộ là cái gốc của mọi vấn đề. Hội nghị Trung ương 7 vừa xong cũng nêu cao vấn đề này. Vậy nên đưa vào quy định buộc trách nhiệm với tổ chức đảng trong việc tham mưu về công tác cán bộ, giới thiệu cán bộ đảng viên ứng cử mà người được giới thiệu lại vi phạm pháp luật là rất đúng. Tuy nhiên, mức đề xuất kỷ luật đưa ra chỉ là “khiển trách” thì hơi nhẹ. Phải quy định hình thức kỷ luật cao hơn thì Bí thư cáp ủy đơn vị mới có trách nhiệm đến nơi đến chốn với việc này” – ông Phúc nhận xét.

Băn khoăn về việc này, đại diện cơ quan Đảng uỷ Công an Trung ương đặt giả thiết, việc giới thiệu cán bộ từ các cấp dưới có thể diễn ra từ hàng chục năm trước mà xem xét trách nhiệm của tổ chức đảng liên quan đến việc quản lý đảng viên từ khi đó thì quá khó. Lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương cho rằng chỉ nên xem xét với những cán bộ bị tố cáo trong giai đoạn này mà vẫn “lọt” cửa.

Đại diện cơ quan Đảng uỷ Công an Trung ương cũng góp ý về đề xuất quy định thời hiệu trong việc xử lý kỷ luật với các tổ chức đảng vi phạm là 5 năm hay 10 năm, tùy theo mức độ hành vi vi phạm. Cán bộ này đặt vấn đề, quy định như vậy thì vấn đề tư duy nhiệm kỳ, suy nghĩ “hạ cánh an toàn” có chặn được không?

“Hầu hết các vi phạm chúng ta phát hiện trước nay đều là từ nhiệm kỳ cũ chứ ở nhiệm kỳ mới, cơ quan mới, vị trí công tác mới thì có sai phạm cũng chưa phát hiện được ngay đâu. Vậy nên nếu quy định thời hiệu xử lý kỷ luật như thế này là để đất cho tư duy nhiệm kỳ, cho tính toán kiểu hạ cánh an toàn tồn tại” – người đại diện đến từ Đảng ủy Công an Trung ương nói.

Cách chức cả cán bộ hưu để giữ uy tín Đảng

to quang thu

Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Tô Quang Thu chủ trì hội thảo

Kết luận hội thảo, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Tô Quang Thu nhận định, vi phạm của tố chức đảng từ trước tới nay, số vụ việc phải kỷ luật không nhiều. Tuy nhiên, mới nửa đầu của nhiệm kỳ này, Trung ương Đảng đã xử lý 2 Ban thường vụ tỉnh uỷ/thành uỷ là Thành ủy Đà Nẵng và tỉnh ủy Vĩnh Phúc với hình thức khiển trách và cảnh cáo. Quyết định kỷ luật là của cấp uỷ cấp trên chứ không phải do UB Kiểm tra Trung ương đưa ra.

“Như Bác Hồ đã nói, 9/10 khuyết điểm của chúng ta là do công tác kiểm tra. Càng thực hiện các quy định về kiểm tra đảng thì càng thấy khẳng định đó càng chân lý, rõ ràng, rành mạch. Vậy nên, việc sửa Quy định 263 là yêu cầu do thực tiễn đặt ra để định lượng rõ ràng, lượng hóa cụ thể, chặt chẽ các tình huống phát sinh” – ông Thu xác nhận, có nhiều khó khăn trong việc này vì sự đan xen của các hành vi. Việc “bật mực, kẻ chỉ” phụ thuộc nhiều vào bản lĩnh, kinh nghiệm của các uỷ viên UB Kiểm tra đảng.

Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương cũng giải đáp băn khoăn về thời hiệu giải quyết việc xử lý kỷ luật. Theo ông Thu, việc xử lý kỷ luật có tính quá khứ và hiện tại tiếp nối nhau. Nhiều trường hợp xử lý cán bộ vừa qua gây băn khoăn như việc người đó nghỉ rồi, “có chức đâu mà cách”. Nhưng với Đảng, hình ảnh, tính biểu tượng, biểu trưng, uy tín là những vấn đề quan trọng, không phụ thuộc vào thời điểm hiện tại hay quá khứ. Đó là những thứ phải giữ gìn.

“Vậy nên việc cách chức Đảng viên với những chức vụ đã đảm nhận cách đây thậm chí cả 10 năm vẫn có tác dụng lớn với việc nhắc nhở, răn đe, giáo dục, củng cố uy tín. Nhiều người từng “dính” kỷ luật như thế cũng ngán lắm, sợ lắm chứ, không hề đơn giản” – ông Thu phân tích ý nghĩa của biện pháp kỷ luật với cả những sai phạm trong quá khứ của cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng.

Về băn khoăn với việc xác định trách nhiệm tập thể hay cá nhân khi xử lý kỷ luật một tổ chức đảng, ông Thu khẳng định, UB Kiểm tra Trung ương đã xây dựng hướng dẫn cụ thể để cá thể hoá trách nhiệm, để quy trách nhiệm với Bí thư, Phó Bí thư thường trực… cấp ủy nếu để xảy ra sai phạm ở đơn vị mình.

Thái Anh

MỚI NHẤT
Thủ tướng thăm hỏi ngư dân vùng ảnh hưởng sự cố Formosa
Thủ tướng thăm hỏi ngư dân vùng ảnh hưởng sự cố Formosa

(Dân trí) - Chiều 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn làm việc đã đến thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) gặp gỡ các ngư dân tại đây.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:57

Bộ Ngoại giao: Công dân Việt Nam không nên đến Indonesia vì rủi ro khủng bố
Bộ Ngoại giao: Công dân Việt Nam không nên đến Indonesia vì rủi ro khủng bố

(Dân trí) - Sau các vụ đánh bom khủng bố xảy ra liên tiếp tại Indonesia, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa đưa ra khuyến cáo công dân Việt Nam nếu không có việc cần thiết nên hạn chế đến nước này để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:45

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Giao thông
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Giao thông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT với ông Lê Đình Thọ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:58

Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Campuchia
Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại chiến trường Campuchia

(Dân trí) - Chiều 16/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk long trọng diễn ra Lễ truy điệu và an táng hài cốt 12 liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã hi sinh tại chiến trường Campuchia qua các thời kỳ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:50

Thứ trưởng Công an: Không có vùng cấm khi xử lý cán bộ vi phạm!
Thứ trưởng Công an: Không có vùng cấm khi xử lý cán bộ vi phạm!

(Dân trí) - “Trong công tác xây dựng lực lượng, chúng tôi đã chủ động xử lý nhiều trường hợp cán bộ vi phạm pháp luật, kỷ luật - kỷ cương của ngành theo phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:16

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm ngư dân Quảng Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm ngư dân Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng ngày 16/5, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến động viên, thăm hỏi đời sống của bà con ngư dân ở tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển.

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:02

Để học tập Bác phải luôn đặt mình vào vị trí “công bộc” của dân
Để học tập Bác phải luôn đặt mình vào vị trí “công bộc” của dân

(Dân trí) - “Để học tập và làm theo Bác trở thành ý thức tự giác, thói quen, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên trong từng suy nghĩ, hành động đều phải đặt mình vào trị là “công bộc”, là “đầy tớ” của nhân dân như Bác đã dạy”, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.

Thứ tư, 16/05/2018 - 12:08

Lãnh đạo đã giới thiệu “người được chọn”, tập thể rất khó... làm trái ý!
Lãnh đạo đã giới thiệu “người được chọn”, tập thể rất khó... làm trái ý!

(Dân trí) - “Lâu nay, trong công tác cán bộ, chúng ta đang làm ngược so với quy trình minh bạch. Ở các cơ quan, thường là người đứng đầu lựa chọn rồi giới thiệu nhân sự ra trước tập thể để đơn vị đánh giá, nhận xét và bầu cho “người đã được chọn” đó. Tôi xin nói, trường hợp đó, tập thể, cấp uỷ khó có thể làm ngược ý lãnh đạo”…

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:25

Ông Võ Văn Thưởng: Có cán bộ lãnh đạo thiếu tự giác học tập tư tưởng của Bác
Ông Võ Văn Thưởng: Có cán bộ lãnh đạo thiếu tự giác học tập tư tưởng của Bác

(Dân trí) - Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, có cả cán bộ, đảng viên nắm giữ chức vụ cao trong cơ quan Đảng, Nhà nước còn thiếu tự giác, chưa thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:11

Thủ tướng chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm trong dự án Thủ Thiêm
Thủ tướng chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm trong dự án Thủ Thiêm

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm này thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TPHCM.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:44

Việt Nam quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza
Việt Nam quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:00

Thủ tướng: Chủ động chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong ngành công an
Thủ tướng: Chủ động chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong ngành công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần phải chủ động phòng chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong chính nội bộ ngành công an. Từng cán bộ, chiến sĩ phải tự giác rèn luyện bản thân, nói không với tiêu cực, giữ gìn phẩm chất của người CAND.

Thứ ba, 15/05/2018 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử tri hỏi chuyện cao tốc, Bộ GTVT trả lời việc… khơi thông mương thủy lợi
Cử tri hỏi chuyện cao tốc, Bộ GTVT trả lời việc… khơi thông mương thủy lợi

(Dân trí) - Cử tri tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị Bộ GTVT xác định trách nhiệm giải quyết hậu quả trong việc thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trả lời, Bộ này khẳng định đã chỉ đạo đơn vị quản lý tiến hành nạo vét cống thoát nước, mương thủy lợi.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:10

Trước vụ cháy chung cư Carina, cử tri đã “kêu” nhiều về các cao ốc!
Trước vụ cháy chung cư Carina, cử tri đã “kêu” nhiều về các cao ốc!

(Dân trí) - Cuối năm 2017, trước khi xảy ra các vụ cháy chung cư Carina (TPHCM), chung cư Xa La (Hà Nội), cử tri từng đề cập nguy cơ cháy nổ ở các cao ốc. Nếu quan tâm hơn tới phản ánh của cử tri thì thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy vừa qua có thể sẽ giảm nhiều…

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:43

Vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Bức xúc vì công an tiếp tay cho tội phạm
Vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Bức xúc vì công an tiếp tay cho tội phạm

(Dân trí) - Cử tri lo lắng về tội phạm công nghệ “trục lợi” cá nhân, tình trạng đánh bạc qua mạng internet với số lượng tiền hàng ngàn tỷ đồng diễn ra nhiều năm mà không bị phát hiện. Cử tri bất bình và bức xúc trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao tiếp tay cho tội phạm...

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:04

Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia
Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố xảy ra vừa qua tại thành phố Surabaya - Indonesia làm nhiều thường dân chết và bị thương.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:14

Đẩy mạnh giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu kinh tế
Đẩy mạnh giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Kết luận buổi họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban chỉ đạo quán triệt đẩy mạnh phân cấp, mạnh dạn giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu, thu hút người có năng lực tới làm việc tại chính quyền đặc khu…

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:34

Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu
Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội cho biết, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, được Ban Bí thư Trung ương Đảng chấp nhận. UB Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết cho bà Thanh thôi nhiệm vụ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:34

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc tại Phú Yên
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc tại Phú Yên

(Dân trí) - Với nhiệm vụ được giao, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong giải quyết các vấn đề nổi cộm; đánh giá việc kiểm điểm, tự phê bình, đánh giá xếp loại đảng viên.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:39

Yêu cầu Chính phủ báo cáo đậm nét hơn về chống tham nhũng
Yêu cầu Chính phủ báo cáo đậm nét hơn về chống tham nhũng

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo đánh giá bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 của Chính phủ, UB Kinh tế của Quốc hội đề nghị cơ quan điều hành báo cáo đậm nét hơn về lĩnh vực phòng chống tham nhũng…

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:20

Chiều nay Thường vụ Quốc hội xét việc xin thôi đại biểu của bà Mỹ Thanh
Chiều nay Thường vụ Quốc hội xét việc xin thôi đại biểu của bà Mỹ Thanh

(Dân trí) - Thông tin trước phiên họp thứ 24 của UB Thường vụ Quốc hội (bắt đầu sáng 14/5) từ Trưởng ban công tác đại biểu Trần Văn Tuý, trong chương trình công tác nhân sự cuối giờ làm việc chiều nay, nhân sự được xem xét là bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:06

8 tác phẩm nhận giải A chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
8 tác phẩm nhận giải A chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(Dân trí) - Tối 13/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt I (2016 – 2018).

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:59

Thanh tra Chính phủ giải thích thế nào việc để “xổng” tham nhũng lớn?
Thanh tra Chính phủ giải thích thế nào việc để “xổng” tham nhũng lớn?

(Dân trí) - Sốt ruột về tình trạng tham nhũng “còn nghiêm trọng”, cử tri nhiều địa phương trên cả nước đã chất vấn Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra thường xuyên nhưng lại “nhường” cho các cơ quan báo chí phát hiện tham nhũng lớn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:51

“Đạo đức kém thì ở đâu Bí thư cấp ủy cũng dễ câu kết, tham nhũng”
“Đạo đức kém thì ở đâu Bí thư cấp ủy cũng dễ câu kết, tham nhũng”

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn - Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ủng hộ việc triển khai ngay quy định Bí thư cấp uỷ không phải người địa phương trên thực tế vì đây là một trong những giải pháp mang tính đột phá, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tham nhũng trong công tác cán bộ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:31