Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới chia vui cùng bà con nhân dân thôn Trần Phú, xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Thái Bình trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc.

Trong không khí đồng bào các dân tộc trên mọi miền cả nước tưng bừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2013), ngày 17/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới chia vui cùng bà con nhân dân thôn Trần Phú, xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Thái Bình trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Trần Phú, xã Bình Định, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Nằm ở phía nam của huyện Kiến Xương, Bình Định là một xã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận qua việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bắt tay xây dựng nông thôn mới, từ tháng 10/2010, xã Bình Định đã nhanh chóng hoàn thành dồn điền đổi thửa, đào đắp xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng. Kết quả đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, bình quân còn 1,59 thửa ruộng/hộ (giảm 0,94 thửa/hộ), đào đắp giao thông thủy lợi đạt 95% khối lượng với trên 96.000 m3.

Không có những dự án đầu tư lớn nhưng xã Bình Định vẫn có cách riêng để tạo vốn triển khai những tiêu chí khó. Đặc biệt từ năm 2012, sau khi Đảng ủy xã “quyết” chủ trương, các thôn họp bàn với dân và đã thống nhất thành lập Qũy xây dựng nông thôn mới của xã và đã thu được hơn 750 triệu đồng để làm nguồn kinh phí triển khai các hạng mục xây dựng nông thôn.

Nhờ đó, từ chỗ không phải là một xã điểm, nhưng đến nay, Bình Định đã hoàn thành được tới 16/19 tiêu chí về nông thôn mới. Tính sơ bộ từ năm 2010 đến nay, toàn xã đã huy động được trên 10 tỷ đồng nhờ sự đóng góp của nhân dân để xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2013, Bình Định lên kế hoạch hoàn thành tất cả 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Trong kết quả đó, thôn Trần Phú được ghi nhận như một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của xã Bình Định và huyện Kiến Xương, đăc biệt là phong trào huy động nội lực xây dựng đường giao thông nông thôn. Chỉ trong hai năm 2011 – 2012, Trần Phú đã bê tông hóa được 1.268 m đường nội đồng với tổng kinh phí 693 triệu đồng bằng nguồn vốn của nhân dân và một phần hỗ trợ của địa phương. Thành công từ huy động sức dân của Trần Phú là động lực khích lệ các thôn khác trong toàn xã vươn lên.

 

Trần Phú cũng là địa phương đạt nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" gắn với xây dựng nông thôn mới thông qua những việc làm thiết thực như: Thực hành tiết kiệm, không tổ chức cỗ bàn linh đình trong đám cưới và đám tang; hạn chế đốt vàng mã, không để thi hài quá thời gian quy định; nêu cao ý thức tự giác của nhân dân trong cộng đồng dân cư, xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn về nếp sống văn minh, gia đình văn hoá.

Năm 2013, thôn Trần Phú nói riêng và xã Bình Định nói chung không có tệ nạn xã hội, người nghiện ma túy, an ninh trật tự được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái luôn được nhân dân trong thôn phát huy và gìn giữ…

Chứng kiến và chung vui với những bài ca, điệu múa rộn ràng nét văn hóa động đồng dân cư vùng đồng bằng Bắc Bộ của bà con thôn Trần Phú trong ngày hội lớn của tình đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng nhận thấy đời sống của bà con đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ.

Biểu dương những kết quả đáng ghi nhận trong mọi mặt đời sống, sản xuất của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhìn lại một năm qua, cộng đồng dân cư của thôn Trần Phú đã cố gắng, nỗ lực đoàn kết cùng nhau thực hiện có kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực của 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phân tích ưu điểm cũng như chỉ ra những điểm cần khắc phục, phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới của Thái Bình nói chung, thôn Trần Phú nói riêng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là quyết tâm chính trị to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con nông dân.

Nhấn mạnh đến truyền thống truyền thống yêu nước, hăng say lao động, sản xuất và thế mạnh làm nông nghiệp của các thế hệ nhân dân Thái Bình, được thể hiện rõ nét trong lịch sử phát triển nông nghiệp phục vụ chiến đấu, trở thành hậu phương lớn của quân và dân ta trong kháng chiến, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với đồng bào, chiến sỹ cả nước, nhân dân Thái Bình đã tích cực góp người, góp của, góp sức, hy sinh xương máu to lớn cho công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Đó là minh chứng cụ thể của sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi gia đình, thôn, xã, huyện, đến tỉnh và cả nước từ hàng ngàn năm qua, tạo nên nguồn lực mạnh mẽ để toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta giành thắng lợi trong bảo vệ Tổ quốc và phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn bà con thôn Trần Phú tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, xây dựng nông thôn mới không phải là công việc chỉ làm trong một tháng, một năm mà cần được tiến hành lâu dài, lồng ghép với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tặng quà cho các tập thể, cá nhân của thôn Trần Phú đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

 

 

Theo Quang Vũ - Thanh Bình

Báo Tin tức

Đang được quan tâm