Thứ năm, 03/05/2018 - 20:40

Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “sang tay” dự án hưởng chênh lệch

Dân trí

“Những diện tích đất dự án sau 10 năm chưa thực hiện chúng ta cần phải xem lại. Nếu chủ đầu tư không làm thì thu hồi lại. Dứt khoát không để việc anh không có năng lực, tìm cách “sang tay” dự án để hưởng chênh lệch. Dứt khoát chúng ta phải làm nghiêm chuyện này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phú, quận Cái Răng chiều 3/5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phú, quận Cái Răng chiều 3/5

Chiều ngày 3/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Buổi tiếp xúc có 7 ý kiến của các cử tri tập trung vào các vấn đề y tế, giáo dục, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng thu hồi đất để thực hiện các dự án tại địa phương chậm triển khai…

Cử tri Mai Văn Hùm phản ánh quy hoạch 252ha tại phường để lâu quá trong khi người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà cửa khang trang hơn mà không được.

Cử tri Nguyễn Văn Điều bức xúc phản ánh tại khu đô thị mới phường Hưng Phú, mua nền nhà nhưng đến nay vẫn không có giấy chủ quyền. Ngoài ra, ông còn phản ánh tình trạng lấy đất công viên ở khu vực này xây dựng trường Đại học Kiến trúc nhưng không hề lấy ý kiến của người dân và không có kế hoạch sử dụng đất…

Trả lời ý kiến cử tri về việc lấy đất công viên xây trường ĐH Kiến trúc, ông Huỳnh Văn Sáu -Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng đã tính toán quy mô và thấy rằng diện tích cây xanh vẫn đảm bảo cho người dân nên TP quyết định chọn vị trí đó để xây dựng trường ĐH Kiến trúc.

Ông Lê Văn Tâm - PCT UBND TP Cần Thơ trả lời các thắc mắc của cử tri
Ông Lê Văn Tâm - PCT UBND TP Cần Thơ trả lời các thắc mắc của cử tri

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm lại nói: “Đây là khu dân cư, vị trí đó được quy hoạch làm công viên cây xanh nên người dân bức xúc. Tôi cho rằng phải xem trước đây có quy hoạch xây trường ĐH ở đây hay không, nếu không thì cần phải xem xét lại”.

Liên quan đến vấn đề sử dụng đất công viên để làm trường Đại học Kiến trúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: TP Cần Thơ xem lại quy hoạch, khu vực này có quy hoạch để xây dựng trường đại học hay không. Sở Xây dựng nói là đủ diện tích cây xanh cho dân ở đó nhưng nó có đủ diện tích cây xanh cho hàng trăm, hàng ngàn sinh viên sẽ học ở đó hay không.

“Chúng ta cân nhắc quỹ đất, không lấy công viên làm trường, đó quan điểm của tôi. Còn cái này thẩm quyền của TP và nếu quy hoạch đó Chính phủ phê duyệt thì các đồng chí phải làm nhưng tôi đề nghị phải cân nhắc lại” – Chủ tịch Quốc hội nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri

Về vấn đề hiện nhiều hộ dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở tại khu đô thị trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND quận Cái Răng xem xét lại có thực hiện theo đúng Luật Nhà ở hay không, để từ đó có tiếng nói bảo vệ quyền lợi người dân theo đúng quy định pháp luật.

“Những diện tích đất dự án sau 10 năm chưa thực hiện cũng cần phải xem lại. Nếu chủ đầu tư không làm thì thu hồi lại. Dứt khoát không để việc anh không có năng lực, tìm cách “sang tay” dự án để hưởng chênh lệch. Dứt khoát chúng ta phải làm nghiêm chuyện này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về công tác phòng chống tham nhũng, bà Ngân khẳng định, hiện nay Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có quyết tâm chính trị rất cao. Nhiều vụ việc, trong đó có Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng về hưu vẫn bị kỷ luật.

“Tới đây, Quốc hội xem xét về tư cách, nếu bất cứ đại biểu Quốc hội nào có chức hay không chức mà vi phạm pháp luật, không còn lòng tin của dân thì Quốc hội cũng phải xem xét xử lý, trên tinh thần không có “vùng cấm” nào cho cán bộ tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Hưng Thạnh tại phương Hưng Thạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Hưng Thạnh tại phương Hưng Thạnh.

Trả lời cử tri về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả đang gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Bây giờ đi uống cà phê thì hỏi cà phê này có pin không, đi mua tiêu hỏi tiêu này có pha pin không? Tôi đề nghị bà con phải có ý thức khi mua hàng hoá, thực phẩm, thuốc men nên xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng…", bà Ngân đề nghị.

Sau buổi tiếp xúc cử tri tại phường Tân Phú, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung; các vị lãnh đạo thành phố; sở, ngành thành phố và quận Cái Răng đến dự Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Hưng Thạnh tại phương Hưng Thạnh, do UBND quận Cái Răng tổ chức. Công trình được xây dựng 4 phòng học, được thiết kế hiện đại, với tổng trị giá 5 tỷ đồng.

Phạm Tâm