Thứ hai, 08/08/2016 - 19:19

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia

Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước họp tác ngày càng tốt hơn.

Chiều nay (8/8), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi tiếp Ngài Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Indonesia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu.

Hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Indonesia và đoàn thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định đây là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Indonesia. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước cũng như sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội hai nước.

Đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời giữa hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, Chủ tịch nước khẳng định Indonesia luôn là một trong những đối tác quan trọng, được ưu tiên quan hệ hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua giữa hai nước, nhất là quan hệ về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo và quốc phòng, Chủ tịch nước cho rằng, việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Indonesia lên đối tác chiến lược năm 2013 là mốc quan trọng, tạo động lực và cơ hội để phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển chung của khu vực và thế giới.

Toàn cảnh buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia.
Toàn cảnh buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia.

Đánh giá cao lập trường rõ ràng, nhất quán của Indonesia thời gian qua về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước mong muốn Indonesia tiếp tục phát huy vai trò của mình, cùng với Việt Nam và các nước ASEAN khác thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN.

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng tổ chức sáng nay, Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng hai bên nghiên cứu đưa ra các hình thức và biện pháp khả thi nhằm triển khai toàn diện, có hiệu quả các nội dung hợp tác quốc phòng đã thỏa thuận, qua đó đóng góp tích cực vào việc duy trì môi trường hòa bình, phát triển của khư vực.

Thời gian qua có nhiều ngư dân nước ngoài, trong đó có ngư dân Việt Nam vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia khi đánh cá trên biển, Chủ tịch nước cho biết phía Việt Nam đã có những biện pháp nhằm tuyên truyền, giáo dục để ngư dân hiểu và không vi phạm vùng biển của nước khác.

Chủ tịch nước đề nghị các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển hai nước cần có biện pháp giáo dục, ngăn ngừa ngư dân khi vi phạm vùng biển của nước mình. Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước họp tác ngày càng tốt hơn, góp phần làm phong phú và sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược.

Về phần mình, Ngài Ryamizard Ryacudu cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp. Thông báo kết quả kết quả hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vào sáng nay, Ngài Ryamizard Ryacudu cho biết, tại hội đàm hai bên đã trao đổi một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Qua đó hai bên thống nhất tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung trong Bản ghi nhớ, trong đó chú trọng trao đổi đoàn các cấp, thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng, tăng cường hợp tác hải quân, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về hỗ trợ nhân đạo, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Hai bên cũng trao đổi một số vấn đề liên quan đến Biển Đông và chống khủng bố. Trong đó hai bên khẳng định cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để duy trì an ninh trên biển và mong muốn sớm hợp tác tuần tra chung giữa hai nước để sẵn sàng đối phó với tình huồng xấu xảy ra trên biển.

Ngài Ryamizard Ryacudu hy vọng những thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm sẽ sớm được triển khai.

Theo Việt Cường

VOV