Chủ tịch nước thăm Khu di tích quốc gia Tân Trào

Chủ tịch nước tìm hiểu công tác xây dựng nông thôn mới, thăm và chúc Tết bà con Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang.

Ngày 28/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, đồng thời tìm hiểu về tình hình xây dựng nông thôn mới và chúc Tết bà con các dân tộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Trở về thủ đô kháng chiến Tân Trào vào đúng những ngày giáp Tết Quý Tỵ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương và thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, với những địa danh như Lán Nà Nưa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; dâng hương tại Đình Tân Trào - nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng đã quyết định tổ chức Quốc dân đại hội Tân Trào.

Chủ tịch nước thăm bà con Tân Trào

Chủ tịch nước thăm bà con Tân Trào

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại thôn Chi Liền, xã Trung Yên (Sơn Dương).

Tại mái Đình Tân Trào lịch sử, Chủ tịch nước đã xúc động viết dòng lưu bút “Tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã không tiếc máu xương, tiến hành cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, chống giặc ngoại xâm, mang lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Tổ quốc mãi mãi ghi nhớ và vinh danh những người con ưu tú đã đứng dưới cờ nghĩa, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đưa cách mạng đến thắng lợi hoàn toàn”.

Tiếp đó, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Tiến Sự, nơi Bác Hồ đã ở và làm việc tháng 5/1945; gia đình ông Hoàng Trung Dân, là nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời kỳ cách mạng Tháng Tám; gia đình ông Hoàng Trung Nguyên - nơi ở của các đồng chí về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội Tân Trào.

Chủ tịch nước đã thân mật trò chuyện, hỏi thăm sức khoẻ và đời sống của bà con và mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thăm chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Tân Trào, Chủ tịch nước chúc bà con có một năm mới đầm ấm, vui vẻ, phấn đấu sản xuất nâng cao đời sống hơn nữa. Trong thời gian tới, xã cần tập trung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu để trở thành xã điểm, kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước cho rằng, tất cả những gì mà người dân Tân Trào đang thực hiện trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đều không nằm ngoài những điều mong muốn tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, đó là nước nhà độc lập, nhân dân có cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn xây dựng nông thôn mới thành công, trước hết người dân phải phát huy vai trò làm chủ thực sự, tham gia giám sát, thực hiện chương trình này. Cùng với việc đầu tư từ Nhà nước, địa phương cần chủ động huy động các nguồn lực khác và huy động sức dân, nêu cao tinh thần tự lực tự cường để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, xứng đáng với truyền thống vùng đất quê hương cách mạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Tân Trào. Cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đơn vị tài trợ tặng 100 suất quà, 100 chiếc chăn và 100 con bò cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và nạn nhân chất độc da cam của xã.
 
Cùng với các nhà tài trợ cho các hộ nghèo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tặng 500 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học của xã Tân Trào; Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam tặng 100 suất quà và 1 tỷ đồng để tôn tạo lại những ngôi nhà sàn của thôn Tân Lập, xã Tân Trào; Tập đoàn Geleximco và Công ty Cổ phần giấy An Hòa tặng 2.000 tấn xi măng để tu bổ làm đường giao thông, trường học của xã.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Tuyên Quang, Chủ tịch nước đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần giấy An Hòa. Chủ tịch nước chúc cán bộ, công nhân Công ty có cái Tết đầm ấm vui vẻ, nhưng bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị Công ty tập trung làm tốt công tác phát triển vùng nguyên liệu, bảo đảm ổn định cho phát triển sản xuất; làm tốt công tác xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý đầu vào nguyên liệu; bảo đảm đời sống cho người lao động, góp phần hiệu quả vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

    Theo Hoàng Dũng
    VOV