Chủ tịch nước làm việc với ngành Tòa án Nhân dân Tối cao

Chiều 30/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã làm việc với lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao về kết quả công tác tòa án năm 2014.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Theo Báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, năm 2014, các Tòa án đã giải quyết, xét xử gần 385.360 vụ án các loại trong tổng số gần 415.040 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 92,8%).

Số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Tỷ lệ các bản án, quyết định của Tòa án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án là 1,61% (giảm 0,1%), đáp ứng được yêu cầu theo Nghị quyết 63 của Quốc hội.

Các tội phạm về tham nhũng đều được xử lý nghiêm minh, đặc biệt đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước. Tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước (chiếm 18,8% trong số các bị cáo đã xét xử).

Tòa án Nhân dân Tối cao đã tham gia tổ công tác liên ngành Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an xem xét, thụ lý hơn 100 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII có mức phạt tù từ 20 năm, chung thân, tử hình; trong đó đã xem xét, giải quyết 55 trường hợp; kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm 3 trường hợp do vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án.

Trong số gần 50 trường hợp còn lại, qua rà soát cho thấy chỉ có hơn 10 trường hợp kêu oan và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết, còn lại là đơn đề kêu oan nhưng hầu hết nội dung đề nghị chỉ xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xem xét lại phần trách nhiệm dân sự…

Góp ý với công tác của ngành Tòa án, các đại biểu đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao tăng cường hoạt động giám sát công tác xét xử; đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của Thẩm phán, cán bộ Tòa án để hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót trong hoạt động xét xử.

Các đại biểu cũng đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao chỉ đạo nâng cao hơn nữa việc tranh tụng tại Tòa án các cấp theo tinh thần cải cách tư pháp; chủ động xử lý đơn, thư khiếu nại trong lĩnh vực tư pháp, xét xử của Tòa án ngay từ các địa phương, giảm thiểu lượng đơn thư vượt cấp.

Nhiều ý kiến tại buổi làm việc tán thành với việc đề nghị Quốc hội tăng cường biên chế, cơ sở vật chất cho Tòa án các cấp, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động xét xử và công tác tòa án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cho rằng, trong năm 2014, mặc dù số lượng các loại vụ án phải giải quyết là rất lớn, nhưng kết quả hoạt động của ngành Tòa án tiếp tục có những chuyển biến tích cực, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu theo các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIII; bám sát các Nghị quyết của Đảng đề ra; làm tốt công tác xây dựng pháp luật và triển khai thi hành Hiến pháp 2013.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao cố gắng của ngành Tòa án trong việc khắc phục một số hạn chế, tồn tại từ những năm trước, nhất là việc xử lý, giải quyết một số vụ án oan sai. Biểu dương tinh thần “thấy sai, dám sửa” Chủ tịch nước nhấn mạnh: Làm Cách mạng thì không thể tránh khỏi sai sót nhưng cần thẳng thắn nhìn nhận, khắc phục và sửa chữa.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án khắc phục, sửa chữa tốt hơn nữa một vài vụ án oan sai đã được phát hiện, hướng đến đảm bảo tốt hơn nữa quyền con người, đảm bảo công lý, công bằng xã hội. “Đây cũng là việc làm hợp lòng dân,” Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đề nghị ngành Tòa án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án; thực hiện tốt một số giải pháp về tăng cường tranh tụng tại phiên tòa; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tinh thần, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, bản lĩnh nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ Thẩm phán, Hội thẩm Nhân dân.

Tòa án Nhân dân Tối cao cũng cần tiếp tục triển khai tốt việc thi hành Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ tám vừa qua; trong đó cần tập trung hoàn thành các đề án về tổ chức, bộ máy, nhân sự, cũng như các văn bản hướng dẫn trong toàn hệ thống.

Để đảm bảo cho việc triển khai xây dựng mô hình Tòa án 4 cấp theo quy định của Luật tổ chức Tòa án sửa đổi, Chủ tịch nước đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao tiến hành xây dựng ngay Đề án về cơ cấu, vị trí, việc làm của từng cấp, từng đơn vị Tòa án, xác định số lượng biên chế đối với từng chức danh cụ thể nhằm đảm bảo đủ số lượng Thẩm phán, các chức danh tư pháp và công chức khác của Tòa án các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Theo Quang Vũ
VietnamPlus/TTXVN
http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-nuoc-lam-viec-voi-nganh-toa-an-nhan-dan-toi-cao/299598.vnp

MỚI NHẤT
Nhật cam kết hỗ trợ phát triển xây dựng, đô thị sinh thái ở Việt Nam
Nhật cam kết hỗ trợ phát triển xây dựng, đô thị sinh thái ở Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 3/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Ohta hội đàm và ký kết các Biên bản ghi nhớ về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, hai cơ quan…

Chủ nhật, 04/01/2015 - 08:57

Anh chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện Việt Nam - EU
Anh chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện Việt Nam - EU

(Dân trí) - Chiều 13/1/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Anh Giles Lever nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 01:15

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2014
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2014

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2014.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 04:09

Tổ chức Tết truyền thống cho đồng bào Chứt
Tổ chức Tết truyền thống cho đồng bào Chứt

(Dân trí) - Chiều 2/1/2015, đồn Biên phòng Bản Giàng (xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) thuộc BCH Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, phối hợp với UBND xã Hương Liên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) tổ chức Tết Cham-cha-bới cho đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 06:40

Phát huy sức mạnh toàn dân, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc
Phát huy sức mạnh toàn dân, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc

Đón bắt thời cơ, phát huy sức mạnh của toàn dân, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, đưa đất nước tiếp tục tiến lên

Thứ năm, 01/01/2015 - 05:33

Chủ tịch nước thăm quân nhân bị nạn trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc
Chủ tịch nước thăm quân nhân bị nạn trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc

Chiều 31/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Viện Bỏng quốc gia thăm quân nhân bị nạn trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc xảy ra vào tháng 7/2014.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:56

Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện chia buồn vụ máy bay Airasia
Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện chia buồn vụ máy bay Airasia

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có điện chia buồn gửi Tổng thống Indonesia Joko Widodo về vụ máy bay QZ 8501 của hãng hàng không Airasia.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:15

Đã chọn được đồ án thiết kế Khu tưởng niệm Gạc Ma
Đã chọn được đồ án thiết kế Khu tưởng niệm Gạc Ma

(Dân trí) - Ban tổ chức đã chọn 3 đồ án xuất sắc nhất: “Giọt nước mắt thiên thu” của tác giả Lâm Quang Nới, “Những người nằm lại phía chân trời” của tác giả Lý Thị Liễu và “Hành trình khát vọng” của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc, Sở QH-KT TPHCM.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:56

Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015
Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ “sống còn”, người đứng đầu cơ quan nào không làm được thì nên “mời làm việc khác”.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:36

Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015
Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015

Ngày 31/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:55

Ngoại giao 2014: Một năm nhiều thành tựu
Ngoại giao 2014: Một năm nhiều thành tựu

Năm 2014, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã vận dụng được phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong đường lối đối ngoại ở thời điểm khó khăn.

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:23

Đan Mạch sẽ cam kết tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Việt Nam
Đan Mạch sẽ cam kết tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Việt Nam

Ngày 30/12, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Đại sứ Đan Mạch John Nielsen trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thứ tư, 31/12/2014 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng “bác” đề xuất rút chương trình làm luật Biểu tình
Thủ tướng “bác” đề xuất rút chương trình làm luật Biểu tình

(Dân trí) - Ngày 30/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12. Tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận nội dung xây dựng pháp luật; cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ban hành một số chính sách mới.

Thứ ba, 30/12/2014 - 07:06

Thanh Hóa: Giám đốc Sở Nội vụ có số phiếu "tín nhiệm cao" thấp nhất
Thanh Hóa: Giám đốc Sở Nội vụ có số phiếu "tín nhiệm cao" thấp nhất

(Dân trí) - Sáng ngày 30/12, Kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVI đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh tại HĐND tỉnh. Người có ít phiếu tín nhiệm cao nhất là Giám đốc Sở Nội vụ.

Thứ ba, 30/12/2014 - 06:54

Quảng Trị: Vang mãi bản anh hùng ca thắng trận Gio An
Quảng Trị: Vang mãi bản anh hùng ca thắng trận Gio An

(Dân trí) - Với những thành tích vang dội trong chiến đấu và trong xây dựng phát triển quê hương thời kỳ hòa bình, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:32

Thanh Hóa công bố chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh
Thanh Hóa công bố chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Sáng ngày 30/12, tại Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa khóa XVI, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015. Ông Nguyễn Đình Xứng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 30/12/2014 - 11:05

Phiên họp thứ 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng
Phiên họp thứ 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Chiều 29/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 6. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Thứ ba, 30/12/2014 - 09:38

Lần đầu tiên giao lưu sỹ quan quân đội Việt Nam và Thái Lan
Lần đầu tiên giao lưu sỹ quan quân đội Việt Nam và Thái Lan

Việt Nam và Thái Lan vừa tổ chức thành công chương trình giao lưu sỹ quan trung cấp lần thứ nhất nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa quân đội hai nước trong bối cảnh khu vực đang hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:20

Chủ tịch nước tiếp cựu đoàn viên Cơ quan Trung ương Cục miền Nam
Chủ tịch nước tiếp cựu đoàn viên Cơ quan Trung ương Cục miền Nam

Chiều 29/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cựu đoàn viên, thanh niên Cơ quan Trung ương Cục miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhân dịp đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 30/12/2014 - 07:37

Nhiều quy định có hiệu lực từ 1/1/2015
Nhiều quy định có hiệu lực từ 1/1/2015

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2015, lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm từ 250.000 - 400.000 đồng/tháng. Hôn nhân đồng giới không còn bị cấm nhưng cũng không được công nhận.

Thứ ba, 30/12/2014 - 07:02

Trao huy hiệu 55 năm tuổi đảng cho nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Trao huy hiệu 55 năm tuổi đảng cho nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Chiều 29/12, tại Phủ Chủ tịch, Đảng bộ Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi đảng cho nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Thứ ba, 30/12/2014 - 06:19

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ các nước trình quốc thư
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ các nước trình quốc thư

Chiều 29/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước Bangladesh, Hy Lạp và Saudi Arabia trình quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thứ ba, 30/12/2014 - 02:35

Quà Tết đến với đồng bào, chiến sỹ tại Trường Sa
Quà Tết đến với đồng bào, chiến sỹ tại Trường Sa

(Dân trí) - Nhiều hàng hóa phục vụ Tết đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng, gửi đến quân dân huyện đảo Trường Sa vào chiều 29/12 tại UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:34

Lực lượng kiểm ngư sẽ đẩy mạnh tuần tra trên biển
Lực lượng kiểm ngư sẽ đẩy mạnh tuần tra trên biển

(Dân trí) - Hiện vẫn còn một số tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép quanh khu vực Đảo Bạch Long Vỹ, tuy nhiên khi lực lượng Kiểm ngư phối hợp với các cơ quan chức năng tuần tra, giám sát thì họ lại cắt lưới bỏ chạy không cho kiểm tra.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:57