Chủ tịch nước gặp Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Azerbaijan, chiều 14/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển năng động của Azerbaijan trong những năm gần đây và khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống ở khu vực SNG, trong đó có Cộng hòa Azerbaijan. Hai bên đánh giá quan hệ chính trị giữa hai nước đã được tăng cường thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, hợp tác kinh tế - thương mại phát triển tích cực, năm 2014 đạt hơn 400 triệu USD, tuy nhiên chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và nhu cầu phát triển của mỗi nước.

Để quan hệ hai nước đi vào chiều sâu thực chất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị cần sớm tổ chức Khóa họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Azerbaijan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật để thúc đẩy và đôn đốc việc thực hiện các thoả thuận cấp cao đã đạt được, cũng như hoạch định những hướng hợp tác cho tương lai. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade nhất trí cần phải thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng - dầu khí, coi đây là trọng tâm hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian tới. Hai Bên cũng cho rằng cần khôi phục lại quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực khác như y tế, giao thông vận tải, xây dựng, lao động…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade tin tưởng rằng với quyết tâm của Lãnh đạo Việt Nam và Azerbaijan, hai nước sẽ phát huy được tối đa tiềm năng để hợp tác với nhau trên cơ sở cùng có lợi, vì sự phát triển ở mỗi nước, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.

Cùng ngày 14/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Ogtay Asadov. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo với ngài Ogtay Asadov về cuộc hội đàm rất thành công với Tổng thống Ilham Alyev trên tinh thần cởi mở và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Ogtay Asadov.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Ogtay Asadov.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Cộng hòa Azerbaijan. Cảm ơn nhân dân Azerbaijan đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, hiệu quả trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước chuyển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan gian thời gian qua. Quan hệ chính trị được tăng cường, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước còn hết sức khiêm tốn. Hai bên có thể hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh như dầu khí, xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nhẹ. Chủ tịch nước đã đề nghị lãnh đạo hai nước tạo điều kiện để doanh nghiệp đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.
Hai bên nhất trí quốc hội hai nước cần tăng cường hợp tác thông qua việc trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động lập pháp, hỗ trợ tích cực việc xây dựng cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, giám sát và đôn đốc việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ tịch Quốc hội Ogtay Asadov tin tưởng rằng, với quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam và Azerbaijan, cùng nỗ lực của các cấp, các Bộ ngành và người dân hai nước, hợp tác song phương sẽ ngày càng hiệu quả và thực chất, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển ở mỗi nước, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của hai dân tộc, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam và Azerbaijan ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Quốc hội Azerbaijan đã cử đoàn nghị sỹ sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU – 132) tháng 3 vừa qua, coi đây là một sự ủng hộ quý báu đối với Việt Nam và góp phần vào thành công của Đại hội đồng.

Cũng trong chiều 14/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev và Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh.

TTXVN