Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Mozambique, trưa nay (12/3) theo giờ địa phương, tức tối nay giờ Hà Nội, tại Thủ đô Maputu, Mozambique, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Filipe Nyusi đã cùng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp Mozambique tổ chức.

Sự có mặt đông đảo các doanh nghiệp hai nước cho thấy mong muốn hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có triển vọng phát triển nhanh trong tương lai gần.

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique - 1

Thông tin tại Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết các doanh nghiệp đã trao đổi, thống nhất rằng tiềm năng cho việc gia tăng giá trị kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đang nằm ở các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng. Hiện nay kim ngạch hai chiều chỉ ở mức 100 triệu USD/năm, qua diễn đàn này có những doanh nghiệp của Việt Nam đã giới thiệu đến phía Mozambique một số mặt hàng như gạo chất lượng cao, xi-măng, hàng may mặc và đã được đón nhận. Đây là những dấu hiệu cho thấy nếu có sự tạo điều kiện và hỗ trợ của Nhà nước, sự hợp tác của lĩnh vực ngân hàng về phương tiện thanh toán thì chắc chắn quá trình giao thương giữa hai nước sẽ phát triển nhanh. VCCI đặt mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 đối tác lớn nhất của Mozambique trong tương lai.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Mozambique cảm ơn Chủ tịch nước đã nhận lời đề nghị và tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu khả năng hợp tác kinh doanh tại Mozambique lần này. Tổng thống Mozambque Filie Nyusi cho biết Chính phủ hiểu được mong muốn của các doanh nghiệp và đó cũng là mong muốn của Chính phủ hai nước. Điều đó hoàn toàn phù hợp với mối quan hệ hữu nghị, sự gắn bó chặt chẽ về chính trị giữa hai quốc gia. Tổng thống Nyusi cho rằng điều quan trọng là doanh nghiệp phải đa dạng và mở rộng các mặt hàng trao đổi, không những thế mà phải biết hợp tác sản xuất mặt hàng gì có thể xuất khẩu sang nước thứ 3, trên cơ sở tận dụng được thế mạnh của mỗi nước. Chính phủ Mozambique cam kết tạo mọi điều kiện để các doah nghiệp đầu tư, hợp tác tại Mozambique.

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique - 2

"Chúng tôi đã đầu tư rất lớn vào nông nghiệp lĩnh vực quan trọng, bên cạnh đó chúng tôi đầu tư vào các lĩnh vực giao thông, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dầu khí, khai khoáng. Hai nước có lợi ích kinh tế và địa chiến lược để chúng ta cùng nhau xây dựng các dự án, liên doanh để thu hút đầu tư trong và ngoài nước và thiết lập quan hệ đối tác chiến lươc. Chính phủ chúng tôi sẽ đẩy nhanh cải các trong nước trong đó có đơn giản hóa thủ tục hành chính, đầu tư. Môt yếu tố rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp", Tổng thống Mozambique cho biết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đã duy trì hơn 600.000 doanh nghiệp có tiềm năng, qua đó xác lập được vị thế tại khu vực. Đồng thời Việt Nam đã ký hàng loạt các Hiệp định Thương mại tự do với các đối tác lớn. Năm 2018, khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì Việt Nam là cửa ngõ đi vào châu Á Thái Bình dương. Sau gần 7 năm trở lại, các hoạt động hợp tác kinh tế đã nhộn nhịp hơn, nhất là sự có mặt của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Viettel và Hapro tại Mozambique.

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique - 3

Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc trao đổi thông tin, tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó cũng cần phối hợp chặt chẽ, thông qua các tổ chức, hiệp hội ngành nghề để tổ chức mạng lưới sản xuất theo chuỗi cũng như thiết lập một hệ thống phân phối nhằm tận dụng tối đa cơ hội khi tham gia vào thị trường Mozambique cũng như châu Phi. Với bề dầy quan hệ, sự tin cậy chính trị cao, sự quyết tâm của lãnh đạo và các doanh nghiệp cùng với tiềm năng hợp tác rộng lớn, Chủ tịch nước tin rằng Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 đối tác hàng đầu của Mozambique.

"Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng Mozambique và là đối tác trọng điểm tại Châu Phi. Trong chính sách hướng Đông của Châu Phi thì Việt Nam cũng là một đối tác tin cậy, một thị trường rộng lớn, nằm ở cửa ngõ của cộng đồng kinh tế ASEAN. Hai nước có thế mạnh và tiềm năng có thể bổ sung cho nhau. Môzambique là thị trường giàu tiềm năng, chính trị ổn định, nhiều chính sách khuyế khích đầu tư hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có thể tham gia như nông nghiệp, thỷ sản, sản xuất hàng tiêu dùng, viễn thông điện tử, thương mại, dầu khí, vận tải, du lịch… Với tất cả thuận lợi đó, tôi tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa 2 nước sẽ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay.

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique - 4

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique - 5

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Filipe Nyusi đã chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin giữa Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp tư nhân Mozambique và Trung tâm xúc tiến đầu tư Mozambique.

Theo Hoàng Dũng

Vov

Tag :
MỚI NHẤT
Ông Vũ Hồng Khanh làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố Hà Nội
Ông Vũ Hồng Khanh làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VII, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được các đại biểu cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2014-2019.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:31

Chưa kịp nhớ hết tên nhau thì anh em đã hi sinh
Chưa kịp nhớ hết tên nhau thì anh em đã hi sinh

(Dân trí) - Đại tá Hoàng Bùi Hải - Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa - là một trong những chiến sỹ có mặt trên chuyến tàu vận tải HQ 604 tham gia trực tiếp trận hải chiến Trường Sa cách đây 28 năm để bảo vệ đảo Gạc Ma trước sự xâm chiếm của Trung Quốc.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:52

“Cần viết lại đầy đủ trận hải chiến Trường Sa để tôn trọng lịch sử”
“Cần viết lại đầy đủ trận hải chiến Trường Sa để tôn trọng lịch sử”

(Dân trí) - Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần phải viết lại thật đầy đủ trận hải chiến Trường Sa, cuộc chiến đấu của các chiến sĩ hải quân đã bảo vệ Gạc Ma năm 1988… để tôn trọng lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:00

Người vợ cựu binh Gạc Ma tần tảo nuôi 4 con ăn học thành người
Người vợ cựu binh Gạc Ma tần tảo nuôi 4 con ăn học thành người

(Dân trí) - Từ khi anh Trần Văn Tự (cựu binh trong cuộc hải chiến Gạc Ma năm 1988) qua đời, một mình chị Đào Thị Thảo (43 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) một mình bươn chải để làm thuê quyết tâm cho 4 người con ăn học.

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:02

Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988
Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988

(Dân trí) - Trận chiến Gạc Ma hay còn gọi là hải chiến Trường Sa 1988 nổ ra vào ngày 14/3/1988. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc này, Việt Nam đã mất 3 tàu vận tải của Hải quân Việt Nam, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, quyết tử để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên vùng biển đảo quê hương.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:21

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV
Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Chiều 13/3, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã chốt hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong 87 ứng viên có tới 47 người tự ứng cử. Đáng chú ý trong 87 ứng viên có nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến, nghệ sĩ Minh Ánh, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn…

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:36

Những người lính Gạc Ma bất tử!
Những người lính Gạc Ma bất tử!

(Dân trí) - “Nhập ngũ được 6 tháng, nó được đơn vị cho về phép. Nó thủ thỉ với mẹ, con sắp lên đường ra đảo. Thấy mẹ buồn, lo lắng, nó vỗ vai an ủi, con đi chuyến này về học tiếp. Thế mà nó đi mãi không về. Đó cũng là bữa cơm cuối cùng út Cường được ăn cùng gia đình, cũng là lần cuối cùng nó được lội ruộng bắt cá rô đồng...”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:30

Sở, huyện thiếu sót, tỉnh yêu cầu rút kinh nghiệm... trong các dự án khác!
Sở, huyện thiếu sót, tỉnh yêu cầu rút kinh nghiệm... trong các dự án khác!

(Dân trí) - Tình hình tham nhũng còn diễn biến phức tạp hay việc chậm tiến độ xây dựng, sửa chữa một số công trình, dự án… là những vấn đề “nóng” mà nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau bức xúc đặt ra sau kỳ họp thứ 14- HĐND tỉnh Cà Mau khóa VIII.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 02:32

“Tôi sẽ luôn sống sao cho xứng đáng với đồng đội đã ngã xuống"
“Tôi sẽ luôn sống sao cho xứng đáng với đồng đội đã ngã xuống"

(Dân trí) - 28 năm trôi qua, hình ảnh người đồng đội - Thiếu úy Trần Văn Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ Tổ quốc vẫn ám ảnh, đau đáu trong tâm khảm của người cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:00

Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước
Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 13/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Maputo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Mozambique từ ngày 11 đến 13/3. Sau đây là thông cáo chung về kết quả chuyến thăm.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 12:09

Hội báo toàn quốc - "cuộc đối thoại" giữa công chúng và người làm báo
Hội báo toàn quốc - "cuộc đối thoại" giữa công chúng và người làm báo

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (Dương Đình Nghệ, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2016; cùng diễn ra là các chương trình triển lãm và tọa đàm báo chí.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 11:41

Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique
Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique

Chủ tịch nước có buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Mozambique.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2
Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2

Chiều 12/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:57

Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao
Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao

(Dân trí) - Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước ta với số phiếu tập trung rất cao…

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:24

Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội
Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đã biểu quyết thông qua việc giới thiệu ông Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:43

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi đã tiến hành hội đàm trong bầu không khí cởi mở, thân tình và hữu nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:06

Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo
Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 11/3, Trung ương Đảng thảo luận về Tờ trình của Bộ Chính trị về việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước để trình Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp lần thứ 11 Quốc hội khóa XIII.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:46

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 14h chiều ngày 11/3 (giờ địa phương), tức 19h cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Maputo, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Mozambique.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:06

Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội
Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania

Theo đặc phái viên TTXVN, 15 giờ chiều ngày 10/3 theo giờ Dar Es Salaam (Đa Ét Xa-lem), tức 19 giờ cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania Job Ndugai (Giốp En-đu-gai).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:05

28 năm, mẹ già ngày nào cũng ngóng về biển cả
28 năm, mẹ già ngày nào cũng ngóng về biển cả

(Dân trí) - Đã 28 năm trôi qua, sáng sáng, hình ảnh người mẹ già cứ đứng dựa mình bên hiên nhà, đôi mắt ngấn lệ hướng về phía biển cả, nơi đứa con trai đầu lòng ngã xuống trong trận chiến không cân sức với Hải quân Trung Quốc ở Gạc Ma ngày 14/3/1988, để giữ chủ quyền của Tổ quốc.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:21

Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng
Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 10/3, chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ đã chính thức hạ thủy.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:21

Ban Nội chính Trung ương giới thiệu 2 lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội
Ban Nội chính Trung ương giới thiệu 2 lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Ban Nội chính Trung ương thống nhất giới thiệu ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Lê Minh Trí - Phó Trưởng Ban tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:45

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 2
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 2

Sáng 10/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39