Chủ tịch Đà Nẵng tiếp Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ

(Dân trí) - Trưa 9/4, Chủ tịch TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - đã có buổi tiếp xã giao Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ - ông Ray Mabus - nhân dịp 2 tàu hải quân Hoa Kỳ đang có chuyến thăm Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xã giao, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã thông báo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, hiện TP Đà Nẵng đang chú trọng phát triển dịch vụ và công nghệ cao, cùng với đó là phát triển về các mặt giáo dục, y tế...

Chủ tịch Đà Nẵng tiếp Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ
Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ - ông Ray Mabus (trái) đến chào xã giao Chủ tịch Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ

Chủ tịch Đà Nẵng cũng quan tâm thu hút đầu tư từ nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ đối với các mảng công nghệ cao, giáo dục, y tế. Tuy nhiên, hiện đầu tư của Hoa Kỳ vào Đà Nẵng còn khiêm tốn so với một số nước khác.

Hiện nhiều sinh viên Đà Nẵng đang theo học tại Hoa Kỳ, trong đó có nhiều sinh viên được đầu tư từ ngân sách. Ngoài ra, Hoa Kỳ hiện có dự án tẩy rửa dioxin tại sân bay Đà Nẵng và một số dự án nhân đạo, dân sinh sẽ thúc đẩy hợp tác và đầu tư với nhau.

“Dù Đà Nẵng là một thành phố quy mô không lớn, dân số không đông nhưng chúng tôi chủ trương xây dựng một TP kiểu mẫu với các mảng xanh, sạch, đẹp. Hy vọng qua chuyến đi, ông sẽ hiểu thêm về Đà Nẵng”, Chủ tịch Đà Nẵng phát biểu.

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ và Chủ tịch Đà Nẵng trao quà lưu niệm
Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ và Chủ tịch Đà Nẵng trao quà lưu niệm

Ông Ray Mabus – Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ - cho hay đây là lần thứ 3 ông đến Việt Nam và là lần đầu tiên đến thăm Đà Nẵng. Về vấn đề hợp tác huấn huyện giữa hải quân 2 nước, ông Ray Mabus cho biết nhằm tăng cường đảm bảo tuyến hàng hải trên biển được thông suốt. Ông Ray Mabus cũng ủng hộ tự do hàng hải và tự do thương mại trên biển Đông. Ông mong được tiếp tục mở rộng hợp tác và đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ cũng chia sẻ từ sân bay về Trung tâm hành chính Đà Nẵng, ông ấn tượng với cây cầu Rồng trên sông Hàn.

Đáp lại, ông Huỳnh Đức Thơ thông báo cho Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ biết cây cầu được một công ty của Hoa Kỳ thiết kế và đạt một giải thưởng danh giá về thiết kế của Hoa Kỳ.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng chia sẻ sẽ làm hết sức để bảo vệ chủ quyền biển đảo, đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông; do đó Đà Nẵng mong muốn tiếp tục hợp tác, giao lưu với Hoa Kỳ, sẵn sàng tạo điều kiện để để quan hệ hợp tác được suôn sẻ, góp phần thúc đẩy quan hệ về kinh tế - xã hội giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng hoan nghênh Hoa Kỳ tài trợ 100 bộ thiết bị cho Trung tâm phòng chống thiên tai Đà Nẵng để góp phần giảm thiểu tác hại do thiên nhiên gây ra. Chủ tịch Đà Nẵng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư dự án tầm cỡ vào Đà Nẵng, từ đó thúc đẩy nhiều hơn về kinh tế - xã hội đối với Đà Nẵng và Hoa Kỳ.

Công Bính