Thứ bảy, 06/08/2016 - 15:00

Quảng Trị:

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

Dân trí

Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đã động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả mà các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin đã và đang chịu đựng; đồng thời trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (với trị giá hơn 1 triệu đồng/suất).

Ông Hà Sỹ Đồng thăm hỏi, tặng quà cho các nạn da cam tại Quảng Trị
Ông Hà Sỹ Đồng thăm hỏi, tặng quà cho các nạn da cam tại Quảng Trị

Đại diện UBND tỉnh và Hội Nạn nhân chất độc da cam cũng đã đến thăm các gia đình có nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Tiếp xúc với các nạn nhân, ông Đồng cho biết đã hiểu thêm phần nào những nỗi đau đớn mà họ đang gánh chịu. Bà Phạm Thị Du là nữ TNXP thuộc đội du kích Vĩnh Linh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân bà đã bị nhiễm chất độc hoá học trong những ngày tháng chiến đấu cùng đồng đội trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa. Năm 1972, Quảng Trị giải phóng, bà trở về quê hương lập nghiệp, xây dựng gia đình. Đến nay bà đã có 2 nguời con. Tuy nhiên do di chứng chất độc hoá học, cả 2 nguời con sinh ra đều bị biến chứng thần kinh, không nói và nghe được dù đã gần 30 tuổi, bản thân bà lại bị bệnh cột sống, hen suyễn rất khó khăn khi lao động. Chồng bà Du đã mất vào đầu năm 2016 vì ung thư, để lại một mình bà chèo chống nuôi hai nguời con dị tật.

Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông Đinh Việt Hùng (SN 1959, thị trấn Hồ Xá, Vinh Linh) cùng đồng đội trở về quê hương, xây dựng gia đình. Những tưởng cuộc sống hạnh phúc sẽ nảy nở bù đắp lại những tháng ngày gian khổ, ác liệt ở chiến trường nhưng gia đình ông một lần nữa đối diện với tột cùng của tang thương. Vợ ông sinh hạ đuợc 2 nguời con nhưng cả 2 đều bị dị tật. Các bác sĩ chẩn đoán ông đã nhiễm chất độc hoá học trong chiến tranh giờ ảnh hưởng sang đời con khiến nạn nhân không thể phát triển bình thường. Trong đó một người con của ông đã mất vì ốm yếu, một nguời con còn lại dù đã ngoài 30 nhưng lại bị thiểu năng, khó đi lại.

Trước các hoàn cảnh, ông Hà Sỹ Đồng đã ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình vượt qua nỗi đau để tiếp tục cuộc sống. Ông Đồng chia sẻ, Đảng và Nhà nước sẽ luôn quan tâm và có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa để san sẻ với những mất mát lớn lao, nhằm góp phần động viên các nạn nhân cũng như gia đình người thân các nạn nhân vượt qua thử thách, sống có ích hơn với xã hội.

Lãnh đạo tỉnh động viên các nạn nhân cố gắng vượt qua nỗi đau để tiếp tục cuộc sống
Lãnh đạo tỉnh động viên các nạn nhân cố gắng vượt qua nỗi đau để tiếp tục cuộc sống

Ông Đồng nhấn mạnh: “Chiến tranh dù đã lùi xa nhưng hậu quả của nó vẫn để lại hết sức nặng nề, trong đó di chứng về chất độc da cam/dioxin là một trong những nỗi đau, mất mát lớn nhất mà các nạn nhân cũng như gia đình, người thân phải chịu đựng”.

Được biết, trong đợt kỷ niệm ngày Thảm họa da cam năm nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Trị sẽ trao 560 suất quà (trị giá từ 500.000 - 1.100.000 đồng/suất) cho các gia đình nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Văn Dăng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh hiện có hơn 8.200 hộ có người nhiễm chất độc hóa học với 15.485 nạn nhân, cuộc sống phần lớn gặp nhiều khó khăn. Trong đó có khoảng 2.300 nạn nhân có nhu cầu phục hồi chức năng và học nghề.

Qua hơn 10 năm thành lập, Hội là địa chỉ tin cậy đối với các nạn nhân da cam, đồng thời là cầu nối giữa nạn nhân với các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội. 10 năm qua, hàng ngàn cá nhân, tổ chức có tấm lòng hảo tâm đã đến với Hội, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam bằng tiền mặt và hiện vật ước tính hơn 23 tỷ đồng.

Tiến Nhất