Bạc Liêu:

Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng: Có chuyện phạt cho tồn tại công trình vi phạm?

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 – HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 diễn ra chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đã hỏi thẳng Giám đốc Sở Xây dựng: “Có hay không hiện tượng nộp phạt rồi cho tồn tại công trình xây dựng vi phạm?”.

Vi phạm trật tự xây dựng khá phổ biến

Tại phiên chấn vấn Sở Xây dựng, đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao phản ánh, hiện nay trên địa bàn TP.Bạc Liêu tình trạng xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm vỉa hè, lấn chiếm đất công ngày càng nhiều. Có nhiều hộ vi phạm đã xây dựng hoàn thành cả căn nhà nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý theo quy định, gây bức xúc trong nhân dân. Vậy, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thực trạng vấn đề này và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Xây dựng.
Đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Xây dựng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca cho biết, tình hình xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm vĩa hè, lấn chiếm đất công hiện nay trên địa bàn TP.Bạc Liêu là khá phổ biến.

“Thời gian qua, ngành Xây dựng đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, góp phần từng bước lập lại nề nếp, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh”, ông Ca nói. Ông Ca cũng thừa nhận những nội dung phản ánh nói trên của ĐB Trần Thị Huỳnh Dao là có.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng nêu nhiều nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên, như công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ; công tác quản lý đất đai còn lỏng lẻo; một số trường hợp người dân tái chiếm đất xây dựng công trình trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn;…

Một trong những giải pháp mà Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu đưa ra là nơi nào để xảy ra trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mà không phát hiện, xử lý kịp thời hoặc buông lỏng, có dấu hiệu bao che thì kiến nghị xử lý vai trò trách nhiệm của người đứng đầu nơi đó theo quy định pháp luật.

Cưỡng chế để làm gương

Truy vấn Giám đốc Sở Xây dựng, ông Hồ Thanh Thủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, HĐND có thông tin là riêng năm 2017, trên địa bàn TP Bạc Liêu có 200 trường hợp vi phạm, chỉ xử lý 130 trường hợp, còn 70 trường hợp không xử lý được. Mà chỉ mới xử phạt hành chính, còn vấn đề tự tháo dỡ, yêu cầu cưỡng chế thì chúng ta chưa thực hiện.

“Hiện nay có hiện tượng tâm lý là chịu đóng phạt, cho tồn tại công trình thì có hay không ?”, ông Thủy hỏi thẳng.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca đang trả lời chất vấn.
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca đang trả lời chất vấn.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca thừa nhận: “Dư luận nêu ra một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép, phạt, đóng tiền, rồi cho tồn tại là có”.

Theo ông Ca, những trường hợp này chủ yếu xảy ra ở những khu vực ngoài đô thị. “Theo Thông tư 02/2014 của Bộ Xây dựng, công trình xây dựng phù hợp quy hoạch, có quyền sử dụng đất, không vi phạm an toàn giao thông, không tranh chấp các công trình công cộng,… thì cho phép tồn tại, nhưng phải chấp hành xử phạt hành chính; còn ngược lại thì buộc phải tháo dỡ, cưỡng chế”, ông Ca nêu rõ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thanh Thủy tiếp tục yêu cầu, trước thực trạng như vậy thì trách nhiệm của ngành Xây dựng như thế nào?

Ông Huỳnh Quốc Ca cho biết, Sở Xây dựng sẽ rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy định rõ trách nhiệm từng đơn vị, vì vừa qua vẫn còn chồng chéo, đùn đẩy nhau. “Sở sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra công vụ đối với các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ. Cử cán bộ phụ trách từng địa bàn để theo dõi, đôn đốc, phối hợp với các địa phương để làm tốt công tác này”, ông Ca nêu một phần giải pháp.

Chốt lại phần trả lời của Sở Xây dựng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam lưu ý, trong lĩnh vực trật tự xây dựng cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, trong đó có Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND cấp huyện, cũng như của cán bộ phụ trách từ tỉnh đến huyện trong việc quản lý địa bàn của mình.

Bà Lê Thị Ái Nam cũng đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ hoặc Đoàn công tác để rà soát, đánh giá hết thực trạng trong xây dựng hiện nay như không phép, trái phép, lấn chiếm đất công, tái chiếm đất đã bồi hoàn,… để xem vi phạm ở mức nào. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chặt chẽ, sâu sát, phù hợp thực tế hơn.

“Theo báo cáo thì hiện nay còn mấy chục trường hợp vi phạm chưa xử lý được. Nếu như chúng ta tuyên truyền giáo dục mà người dân chưa tự giác chấp hành theo quyết định xử phạt hành chính thì ngành Xây dựng cần phối hợp các ngành chức năng, nếu cần nên cưỡng chế một số hộ để làm gương, góp phần lập lại trật tự quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu quyết liệt.

Huỳnh Hải