Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội bắt đầu từ sáng 30/10, kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11. Đây là phiên chất vấn đặc biệt mà đại biểu Quốc hội có thể chất vấn bất cứ Bộ trưởng, Trưởng ngành nào…


Kỳ họp giữa nhiệm kỳ, phiên chất vấn của Quốc hội có nhiều điểm đặc biệt

Kỳ họp giữa nhiệm kỳ, phiên chất vấn của Quốc hội có nhiều điểm đặc biệt

Theo chương trình phiên chất vấn, sáng ngày 30/10, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo TAND tối cao, VKSND tối cao. Quốc hội cũng xem xét bản tổng hợp báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các UB của Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết chất vấn, nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5

Sau đó, các đại biểu quốc hội trực tiếp chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao về việc thực hiện các lời hứa sau mỗi phiên chất vấn tại các kỳ họp thời gian qua.

Chốt lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cuối buổi chiều ngày 1/11, từ 15h 50 đến 16h 35, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Thủ tướng không trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn tại nghị trường.

Thông tin về phiên chất vấn đặc biệt lần này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc từng giải thích, vì đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên trong hoạt động chất vấn Quốc hội sẽ không lựa chọn danh sách 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề như thông lệ tại các kỳ họp. Nội dung chất vấn cũng không thực hiện theo các nhóm vấn đề được đề xuất, lựa chọn mà là chất vấn về việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành sau những phiên chất vấn tại các kỳ họp trước.

Như vậy, bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn nếu đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi.

P.Thảo