Cao tốc Bắc – Nam: Sẽ triệt để vấn đề công bằng trong trả phí

Dân trí “Người dân phản đối đường BOT vừa qua không phải do mức phí quá sức chi trả mà là về sự công bằng. Dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ giải quyết triệt để sự công bằng trong trả phí. Và mức phí 1.500 đồng/km, so với các nước có điều kiện tương đương, là hợp lý” - Vụ trưởng Vụ Đối tác công – tư, Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy khẳng định.
>>Cao tốc Bắc - Nam: Nỗi lo với 17/20 dự án thành phần là BOT
>>Dự án cao tốc Bắc - Nam: Mức thu phí dự tính 2,4 triệu đồng/lượt

- Trình phương án làm đường bộ cao tốc Bắc – Nam với danh sách tới 17/20 dự án thành phần triển khai bằng hình thức BOT trong bối cảnh dư luận đang rất băn khoăn về những dự án BOT đang khai thác hiện nay, Bộ có lường trước các vấn đề?

- Trước hết phải nói, BOT có tồn tại, hạn chế không thì chúng ta khẳng định là có, trong đó, tồn tại trước hết là thể chế, chính sách của chúng ta quá bất cập, mỗi luật nói một hướng nên cứ làm là sai.

Sau nữa, pháp luật không có một quy định cụ thể nào, khâu kiểm soát rất lỏng lẻo, có những vấn đề có tới 2 - 3 luật điều chỉnh, có những vấn đề lại không có luật nào điều chỉnh.

Sau nữa, tồn tại của BOT hiện nay nằm ở phương thức thu phí lượt (người đi đoạn ngắn phải nộp phí toàn tuyến, nên dẫn đến mất công bằng, dễ phản ứng – PV). Tất nhiên, khi Bộ Tài chính ban hành chính sách phí và lệ phí cũng đã tính đến tác động đó, có đưa ra những chính sách miễn giảm nhưng chưa đủ…

Từ đó, với những dự án BOT mới, chúng tôi đã khắc phục hết những tồn tại đó. Bộ GTVT đã đề xuất một bộ cơ chế cho kêu gọi đầu tư BOT với 4 vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, liên quan đến luật và 12 vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành.

Vụ trưởng, Trưởng ban Đối tác công – tư, Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy.
Vụ trưởng, Trưởng ban Đối tác công – tư, Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy.

- Cụ thể “bộ cơ chế” đó như thế nào, có thể giúp thuyết phục Quốc hội yên tâm với cả loạt dự án, nối tiếp những con đường BOT từ Bắc vào Nam?

- Ví dụ quy định về giá thành đấu thầu, lập thiết kế kỹ thuật xong mới đưa ra đấu thầu… để kiểm soát chặt hơn. Chính phủ cũng thống nhất sẽ không có dự án nào chỉ định thầu mà phải đấu thầu 100%.

Sau nữa, giá gói thầu phải được xác định ngay từ đầu để tính toán được thời gian thu phí của nhà đầu tư. Vấn đề này thuộc thẩm quyền Quốc hội.

Về vốn chủ sở hữu, chúng tôi kiến nghị huy động theo tiến độ công trình chứ không đòi hỏi “chồng” đủ một lúc như trước đây.

Với bất cập về vấn đề thu phí, lần này, sẽ không có dự án BOT nào về nâng cấp, sửa chữa đường cũ nữa, chỉ làm với đường mới, thực hiện phương thức thu phí kín (đi bao nhiêu trả bấy nhiêu) chứ không thu theo lượt, các trạm thu phí đều có camera để giám sát trực tuyến để đảm bảo không có chuyện thất thoát nữa.

Với dự án này, Thủ tướng đã yêu cầu Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo dự án, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng; giao Bộ trưởng Bộ GTVT chịu trách nhiệm cá nhân trước Chính phủ, tức là đã chỉnh sửa rất rõ ràng về cơ chế trách nhiệm. Vấn đề là các đại biểu Quốc hội có quyết làm hay không thôi.

- Trao đổi với nhiều đại biểu Quốc hội, những người tham gia thẩm tra tờ trình của Chính phủ về đại dự án 10 tỷ USD này, không ít ý kiến lo ngại vì những cơ chế Bộ GTVT đề xuất thậm chí sẽ còn ưu đãi hơn so với các dự án BOT hiện tại?

- Chỉ có một cơ chế duy nhất ưu đãi hơn là chúng tôi nâng mức lợi nhuận vốn chủ sở hữu lên 14% (hiện tại, tỷ lệ đang áp dụng là 11,5% - PV). Còn những cơ chế như cho huy động vốn theo tiến độ là để tiết kiệm chi phí vốn chứ không phải ưu đãi hơn.

- Nâng cơ chế lợi nhuận lên như vậy chẳng phải là càng gia tăng thêm gánh nặng phí với người dân, doanh nghiệp – vấn đề mà nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ chưa tính tới sức chịu đựng của các nhóm đối tượng này sao, thưa ông?

- Chúng tôi đưa ra mức lợi nhuận này trên cơ sở tham vấn tại 3 thị trường Mumbai - Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, có cả các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ tham gia đánh giá thì mức lợi nhuận nhìn chung đều là 17%.

Nói về thị trường, thực tế, các nhà đầu tư BOT vừa qua phải chịu rủi ro rất lớn về vấn đề bảo hành, bảo trì. Khác với các công trình đầu tư công, hỏng thì ngân sách bỏ tiền sửa chữa, ở đây, đường BOT hỏng, xuống cấp nhanh, nhà đầu tư phải bỏ tiền làm lại, họ đang… khiếp sợ.

Có thể bạn cũng đã nghe nhiều về việc nhà đầu tư hạ tầng hiện đang bỏ chạy vì các dự án, cơ chế chính sách không đủ cơ sở để hấp dẫn họ làm nữa. Trong bối cảnh như vậy, con số 14% đưa ra là tính toán ban đầu, để đấu thầu còn lợi nhuận thực sẽ do thị trường quyết định.

- Với 17/20 dự án thành phần sẽ tiếp tục huy động BOT, ông nhận định tính khả thi trong việc kêu gọi đầu tư thế nào trong bối cảnh nhiều “ông trùm” BOT đang bỏ chạy như ông nói. Nhiều ý kiến cũng cho rằng Bộ GTVT quá lạc quan khi phản ứng thực tế không được tốt, như dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng hiện đang thua lỗ, hút xe không đủ như tính toán, các phương tiện vẫn chọn chạy đường 5 đã cũ, quá tải để… né phí?

- Rất nhiều chuyên gia nói về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, tôi xin phép đính chính, cao tốc này, phương án tính toán là sẽ hút khoảng 40% lượng phương tiện qua lại khi đưa vào khai thác, nhưng thực tế hiện nay, tỷ lệ này lên đến gần 45%, như vậy là khả quan.

Đặt vấn đề ngược lại, quy hoạch đầu tư phải có tầm nhìn, một tuyến đường được đầu tư, phải 20 năm sau mới mãn tải. Nếu đường vừa đưa vào khai thác mà đầy xe ngay thì rõ ràng không có tầm nhìn rồi.

Còn nhà đầu tư hiện bị lỗ không phải vì phương án tài chính tính sai, mà do có 4.800 tỷ đồng giải phóng mặt bằng và khoản tái cơ cấu 300 triệu USD Nhà nước cấp, giờ Nhà nước không cấp. Họ phải chịu lãi suất cho khoản gần 10.000 tỷ đó.

- Xin trích lại báo cáo kiểm toán mới đây đã đề cập, khi làm BOT, các cơ quan chưa tính tới sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp, cũng không khảo sát, tham vấn ý kiến người dân. Từ đó mới xảy ra những chuyện người dân phản ứng, như mang phương tiện ra Quốc lộ chặn trạm thu phí, trả phí bằng tiền lẻ để gây ách tắc đường…

- Chúng ta phải nói thật với nhau, người dân phản đối đường BOT vừa qua không phải do mức phí quá sức chi trả mà là về sự công bằng…

Trong dự án cao tốc Bắc – Nam, chúng tôi sẽ giải quyết triệt để sự công bằng. Trong bước nghiên cứu làm báo cáo khả thi, chúng tôi cũng sẽ làm rõ lợi ích mang lại so với chi phí người dân phải trả. Còn ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi này, Chính phủ mới trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, chưa đủ dữ liệu để đánh giá.

Còn thực ra, chúng tôi có so sánh với các nước có thu nhập tương đương trong khu vực, thì thấy mức phí 1.500 đồng/km như báo cáo cho dự án này (không phải 2.000 đồng như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng) là hợp lý.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV
Tổng Bí thư gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Chiều 8/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, khóa XIV.

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:30

Bí thư Hà Nội: Ô tô cũng tăng nhanh, không chỉ “cấm” xe máy là xong
Bí thư Hà Nội: Ô tô cũng tăng nhanh, không chỉ “cấm” xe máy là xong

(Dân trí) - Nói về giải pháp dự kiến “cấm” xe máy để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông hiện nay, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu nhiều con số: tốc độ gia tăng phương tiện luôn ở mức 16-18%/năm, dân số vẫn gia tăng nhanh, mỗi năm thêm 200.000 người… Hạ tầng vận tải công cộng phải cố gắng “gánh”…

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:05

Vì sao Chính phủ xin tăng 5.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành?
Vì sao Chính phủ xin tăng 5.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành?

(Dân trí) - Từ khi chủ trương đầu tư làm sân bay Long Thành được thông qua, giá đất tại khu vực đã biến động, chi phi giải phóng mặt bằng theo đó tăng thêm 1.800 tỷ đồng. Áp theo một số cơ chế đặc thù đã được chấp nhận, giá đền bù giải phóng mặt bằng cũng tăng lên hơn 2.000 tỷ so với dự tính ban đầu…

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:48

“Bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng biển và hải đảo thiêng liêng”
“Bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng biển và hải đảo thiêng liêng”

(Dân trí) - "Các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao công sức, máu xương để xác lập chủ quyền, giữ gìn lãnh thổ, các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì vậy, thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng biển và hải đảo thiêng liêng đó", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh tại Lễ mít tinh "Biển và Hải đảo Việt Nam" năm 2017 tổ chức tại tỉnh Cà Mau vào ngày 8/6.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:58

Phó Chủ tịch nước thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau
Phó Chủ tịch nước thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, nhân chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Cà Mau.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:42

Việt Nam - Cộng hòa Séc ra Tuyên bố chung
Việt Nam - Cộng hòa Séc ra Tuyên bố chung

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Séc và Phu nhân, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề con người trong hợp tác chính trị và kinh tế, mong muốn mở đường bay thẳng giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam… Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:38

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam được đánh giá bằng thành công của các bạn!
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam được đánh giá bằng thành công của các bạn!

(Dân trí) - “Sự thành công của Việt Nam được đánh giá chính bằng sự hài lòng và thành công của các bạn. Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến và cùng xử lý, tháo gỡ các vướng mắc để “chúng ta cùng thắng”” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc gặp gỡ với Liên đoàn Kinh tế Keidanren, Nhật Bản.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:05

Ông Dương Trung Quốc: Ra văn bản sai rồi đổ lỗi “do câu từ” là thiếu bản lĩnh!
Ông Dương Trung Quốc: Ra văn bản sai rồi đổ lỗi “do câu từ” là thiếu bản lĩnh!

(Dân trí) - “Chuyện sau khi văn bản ban hành phải thu hồi, Tổng Cục trưởng lại giải thích lý do là “dùng sai câu từ”, đã bộc lộ sự thiếu bản lĩnh của người lãnh đạo” - đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói về việc Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thanh minh chuyện “lỗi” trong văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:47

Thanh Hóa: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ xã vì sai phạm trong quản lý đất đai
Thanh Hóa: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ xã vì sai phạm trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Buông lỏng, không sâu sát trong công tác quản lý đất đai khiến các tổ chức, doanh nghiệp và người dân sử dụng đất sai mục đích, hàng loạt cán bộ UBND xã Hoằng Long (giai đoạn 2010 – 2016) bị kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số Đảng của Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số Đảng của Nhật Bản

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23, chiều 6/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đồng chí Kazuo Ishii - Chủ tịch Đảng Cộng sản, Ngài Natsuo Yamaguchi - Chủ tịch Đảng Công Minh và Bà Murata Renho - Chủ tịch Đảng Dân tiến của Nhật Bản.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:28

Thủ tướng dự kiến trực tiếp trả lời chất vấn trong 40 phút
Thủ tướng dự kiến trực tiếp trả lời chất vấn trong 40 phút

(Dân trí) - Dù tại kỳ họp này, 1 Phó Thủ tướng được uỷ quyền để trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn được bố trí thời lượng khoảng 40 phút để phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội…

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:19

Nhật Bản sẽ tham gia Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam
Nhật Bản sẽ tham gia Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Trong Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo hai nước nhất trí, Nhật Bản sẽ hỗ trợ triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, quy mô lớn, trọng điểm quốc gia như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt đô thị...

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều tỉnh đề nghị có cảnh vệ cho Bí thư, Chủ tịch
Nhiều tỉnh đề nghị có cảnh vệ cho Bí thư, Chủ tịch

(Dân trí) - Nói về những ý kiến muốn mở rộng diện cán bộ thuộc đối tượng áp dụng chế độ cảnh vệ hiện nay, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, tính hết như đề xuất sẽ rất nhiều. Ông Việt dẫn chứng, sau sự việc tại một tỉnh, nhiều nơi đề xuất cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng cần được bảo vệ đặc biệt…

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:08

Báo chí góp phần quan trọng vào việc xây dựng lực lượng Công an trong sạch vững mạnh
Báo chí góp phần quan trọng vào việc xây dựng lực lượng Công an trong sạch vững mạnh

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm "Vai trò của báo chí trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân".

Thứ ba, 06/06/2017 - 09:30

Long trọng kỷ niệm 170 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng
Long trọng kỷ niệm 170 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng

(Dân trí) - Sáng 6/6, tại làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh, UBND huyện Đức Thọ và Hội đồng gia tộc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 170 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng (6/6/1847 – 6/6/2017), lãnh tụ của Phong trào Cần Vương.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:55

Cân nhắc kỹ việc cho nước ngoài thuê mặt biển để nuôi trồng thuỷ sản
Cân nhắc kỹ việc cho nước ngoài thuê mặt biển để nuôi trồng thuỷ sản

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, việc thu hút vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam là một chủ trương đúng đắn nhưng việc quy định cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản là phương thức mới, cần cân nhắc kỹ yếu tố quốc phòng - an ninh.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23, ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima, tại trụ sở Quốc hội Nhật Bản.

Thứ ba, 06/06/2017 - 09:58

Cao tốc Bắc - Nam: Nỗi lo với 17/20 dự án thành phần là BOT
Cao tốc Bắc - Nam: Nỗi lo với 17/20 dự án thành phần là BOT

(Dân trí) - “Đây là dự án rất quan trọng, đáng lẽ phải làm từ lâu rồi, chứ không phải đến bây giờ mới làm nhưng ở cơ quan được cung cấp rất nhiều thông tin mà tôi vẫn cảm thấy chưa đầy đủ thông tin, sao đã yên tâm được” – Uỷ viên thường trực UB Kinh tế của Quốc hội Phùng Văn Hùng chia sẻ những băn khoăn về nguồn vốn thực hiện dự án, về 17/20 dự án thành phần dự kiến sẽ triển khai theo hình thức BOT…

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:16

Kỷ luật khiển trách Trưởng và Phó ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê
Kỷ luật khiển trách Trưởng và Phó ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê

(Dân trí) - Sáng nay (5/6), Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với Trưởng và Phó ban Tổ chức Huyện ủy vì những sai phạm liên quan tới công tác tổ chức, phát triển đảng viên.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:47

Thủ tướng: Nhật Bản đã giúp Hội An trở thành cảng thị sầm uất của châu Á
Thủ tướng: Nhật Bản đã giúp Hội An trở thành cảng thị sầm uất của châu Á

(Dân trí) - “Người Nhật Bản là những nhà kinh doanh quốc tế thuộc thế hệ đầu tiên, đã có những đóng góp quan trọng đưa Hội An tham gia vào hệ thống thương mại xuyên biên giới, trở thành nơi mà cho đến hôm nay vẫn còn lưu lại nhiều dấu tích của một mô hình cảng thị hội nhập quốc tế ở vào buổi sơ khai của nền thương mại toàn cầu”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:30

Chưa có thông tin người Việt Nam thương vong trong các vụ tấn công tại Anh
Chưa có thông tin người Việt Nam thương vong trong các vụ tấn công tại Anh

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tới nay chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong các vụ tấn công ở London - Anh. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sẵn sàng các biện pháp bảo hộ khẩn cấp trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân của các vụ tấn công.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:00

“Thứ trưởng làm sai mà lại xử lý cán bộ tham mưu thì thật khó hiểu!”
“Thứ trưởng làm sai mà lại xử lý cán bộ tham mưu thì thật khó hiểu!”

(Dân trí) - Đây là nhận xét của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - khi bàn về việc Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch ra văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tại hội thảo về quy hoạch bán đảo Sơn Trà vừa qua…

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:55

Thủ tướng ca ngợi bé 9 tuổi nhường phần ăn cho người già ở Nhật Bản
Thủ tướng ca ngợi bé 9 tuổi nhường phần ăn cho người già ở Nhật Bản

(Dân trí) - “Chúng ta nhớ thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản. Chúng ta thấy họ mất mát như thế nhưng trật tự xếp hàng lấy bánh mì, đồ ăn, không hề có sự lộn xộn. Hay ví dụ có một em bé 9 tuổi đã nhường phần ăn của mình cho người già trong lúc khó khăn như vậy…”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:06

Thủ tướng muốn Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao
Thủ tướng muốn Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 4/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Hashimoto Masaru - Thống đốc tỉnh Ibaraki. Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:11