Thứ năm, 13/12/2018 - 16:21

Cà Mau: Khánh thành Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai

Dân trí

Ngày 13/12, nhân kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2018), UBND tỉnh Cà Mau tổ chức khánh thành Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai.

Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai được khởi công xây dựng năm 2017, trên khu đất hơn 8.000 m2, tọa lạc tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Công trình có hạng mục chính là nâng cấp mộ và xây dựng mới đền thờ và một số hạng mục khác như đảo Hòn Khoai (thu nhỏ) có biểu tượng ngọn hải đăng, hồ nước, nhà quản lý,... với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: “Đây là công trình văn hoá truyền thống thể hiện trách nhiệm của các thế hệ hiện nay đối với những người đi trước. Đền thờ còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ Cà Mau, giúp các em rèn luyện lý tưởng, phẩm chất cách mạng, sự sáng tạo trong học tập, lao động để đóng góp xây dựng quê hương”.

Cà Mau: Khánh thành Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai - Ảnh 1.

Đại biểu nghe thuyết minh về lịch sử cuộc khởi Hòn Khoai tại khu Đền thờ. (Ảnh: CTV)

Theo tư liệu, 78 năm trước, trong khí thế của khởi nghĩa Nam kỳ, thực hiện chỉ đạo của Xứ uỷ, Tỉnh uỷ Cà Mau đã chỉ đạo và chọn Hòn Khoai (thuộc huyện Ngọc Hiển ngày nay) là điểm đột phá mở đầu ở tỉnh này. Cuộc khởi nghĩa gắn liền với tên tuổi của 10 chiến sĩ, trong đó do Phan Ngọc Hiển chỉ huy. Cả 10 người sau đều trở thành những liệt sĩ, được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang.

Tại Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) vào năm 1981, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã quyết định chọn ngày 13/12 hàng năm làm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau.

G.H.Yến

 

Mới nhất