Chủ tịch Quốc hội: Trả lại tên gọi cũ "trạm thu phí BOT" là được

Dân trí Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, sẽ sớm báo cáo Chính phủ để có tên gọi mới về các trạm BOT cho phù hợp với thực tiễn. Trước trả lời này của Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nên sử dụng lại tên gọi cũ - trạm thu phí BOT.
>>Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể báo cáo giải pháp xử lý các vấn đề của BOT


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Nên sử dụng tên gọi cũ - trạm thu phí BOT

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Nên sử dụng tên gọi cũ - trạm thu phí BOT

Sáng 4/6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội làm rõ những vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Giải trình 5 phút trước Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thể xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và sẽ cố gắng thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước để hoàn thiện hạ tầng giao thông, tổ chức vận tải, đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là vận hành các dự án BOT tốt nhất.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Ông Thể cho biết, tiếp thu ý kiến của cử tri, chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT vận tải đã chỉ đạo rà soát và hiện nay đang trình với Chính phủ thay đổi tên gọi trạm thu phí BOT bằng một tên mới phù hợp với luật và các yêu cầu.

“Chúng tôi rất cám ơn dư luận xã hội, đại biểu Quốc hội đã hết sức quan tâm trong thời gian vừa qua và chúng tôi cũng khẳng định sớm báo cáo Chính phủ để có cái tên mới phù hợp với thực tiễn”, ông Thể nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ GTVT không cần nghiên cứu thêm. “Tôi thấy cứ trả về tên cũ là được, bây giờ đợi trình Chính phủ thì lâu lắm. Cái tên cũ thì cứ lấy lại thôi”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đề cập đến vấn đề vị trí đặt trạm thu phí BOT, Bộ trưởng Thể cho biết: “Trong quá trình thực hiện chúng tôi bám sát thông tư 159 của Bộ Tài chính trong đó quy định với trong cùng 1 quốc lộ thì khoảng cách trung bình là 70km thì Bộ Giao thông có quyền quyết định còn trường hợp dưới 70km thì cần có sự thoả thuận với Bộ Tài chính, chính quyền địa phương. Bộ trưởng khẳng định là đã làm đúng quy định”.

“Tuy nhiên tôi cũng xác nhận có nhiều nơi trạm thu phí dày đặc, gây khó khăn cho bà con. Vậy chúng tôi mong cử tri Bình Định thông cảm”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận, thể chế vừa qua chưa hoàn chỉnh, nhất là pháp luật về đầu tư công. Về tồn tại trong quá trình triển khai dự án BOT thì Bộ Giao thông đang tiếp thu, tìm giải pháp khắc phục triệt để.

Trước hội trường, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa sẽ xử nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Bộ Giao thông quán triệt làm từ cái tâm để phục vụ người dân tốt nhất. Trước các tranh chấp do chưa hoàn thiện thể chế xảy ra tại một số trạm BOT, ông Thể nói khi có dư luận thì Bộ sẽ phối hợp với địa phương tìm hiểu, giải quyết ngay theo hướng đảm bảo lợi ích của người dân.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết đã có 14 dự án BOT làm trên đường hiện hữu bị dừng, trong đó dừng 4 dự án đã ký hợp đồng; sắp tới Bộ Giao thông chỉ làm dự án BOT trên tuyến đường mới, tạo đường song hành với tuyến cũ để người dân lựa chọn.

Trước phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng, Bộ trưởng nói hành động dựa trên lợi ích của người dân nhưng thực thế chưa thấy thể hiện việc đó. Đại biểu đưa ra dẫn chứng trong số 17 trạm thu phí BOT đặt sai vị trí, việc giải quyết thời gian qua chỉ toát lên một điều, nếu dân không chịu thì lại dừng thu phí, bổ sung ưu đãi, dân chịu thì thu, sau không chịu nữa thì lại dừng thu. Vậy có phải là hành động vì lợi ích của dân không. Trong khi 17 dự án trong số đó đều là chỉ định thầu?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng muốn biết Bộ GTVT hoàn thiện thể chế như thế nào, có 1 luật nào đó chứ nếu không làm vẫn chắp vá và câu trả lời, theo đó, cũng không được căn cơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đáp, về thể chế thì không thể căn cơ ngay bây giờ được.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói tiếp, 3 dự án có trạm thu phí nằm ngoài phạm vi dự án thì có dự án là do lịch sử để lại, đã làm thời gian lâu rồi. Khi ông về Bộ thì phải tiếp nhận những dự án đó. Ví dụ trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài, Bộ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Còn với những dự án gần đây, các bên có liên quan cho rằng trạm thu phí đặt ở vị trí đó là hợp lý và nếu muốn di dời thì phải có tham mưu Chính phủ, có một khoản kinh phí để bù cho nhà đầu tư BOT.

Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng rất quan trọng nhưng vì vốn đầu tư lớn nên phải huy động vốn BOT và nhà nước phải bù thêm nên phải lập trạm thu phí ở cả bên Quốc lộ 5 cũ.

Toàn bộ những việc này đều thực hiện theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật và có sự cộng đồng trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương, không chỉ là Bộ Giao thông.

Tuy nhiên, vì nguồn vốn ngân sách khó khăn nên khó tổ chức mua lại các trạm thu phí, các dự án. Khi Chính phủ bố trí được thì Bộ Giao thông sẵn sàng mua lại các dự án này. Bộ trưởng mong đại biểu Quốc hội và người dân thông cảm. Bộ cũng cố gắng giảm chi phí của người dân khi đi qua các trạm này một cách tối đa nhất. Theo đó, người dân sống xung quanh trạm 10km đều được miễn phí.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) tiếp tục tranh luận lại phần trả lời của Bộ trưởng GTVT. Ông Hàm bình luận, Bộ trưởng nói thêm một nguyên nhân là vấn đề do lịch sử để lại. Tuy nhiên, trước khi bàn tới giải pháp mua lại thì đã xem xét lại việc thương thảo dự án BOT trước đây xem ngân hàng, nhà đầu tư cho trách nhiệm gì hay khi vỡ lở ra thì người dân lại phải chịu?


Đại biểu Hoàng Quang Hàm

Đại biểu Hoàng Quang Hàm

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Nghệ An) đặt vấn đề có phải nhà đầu tư BOT có thể kiện lại Bộ nên Bộ vẫn cứ vội vàng trong việc xử lý các trạm BOT đi lạc. Việc cứ giảm giá, giảm cước và kéo dài thời gian thu phí là tư duy không thể chấp nhận được.

Tiếp tục làm rõ các vấn đề trên, ông Thể cho biết, về thể chế, ban hành được luật thì giải quyết được vấn đề hiện nay.

Liên quan đến người dân, ông Thể cho hay, quá trình triển khai dự án Bộ này cũng đã họp bàn lấy kiến của UBND các cấp, còn hiện nay chưa có quy định việc lấy ý kiến tất cả người dân thế nào. Bộ GTVT cũng dựa trên quy hoạch của các tỉnh thành và tuân thủ yêu cầu.

“Cũng liên quan đến người dân về giá đi qua trạm thì chúng tôi cô gắng giảm ở mức thấp nhất”, ông Thể nói.

Tại hội trường, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết, cử tri phản ánh, hiện nay ở một số địa phương, chỉ một, hai doanh nghiệp hoặc công ty con của các doanh nghiệp đó được giao rất nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật thông qua chỉ định thầu hoặc đấu thầu có hiện tượng dàn xếp mà họ không thể cạnh tranh được. Hiện tượng này kéo dài nhiều năm, tổng giá trị lên đến nhiều chục nghìn tỉ đồng.

“Tình trạng đặc quyền và độc quyền này khiến cho tình trạng cạnh tranh bị vô hiệu, nhiều dự án bị kéo dài, đội vốn... Xin cho biết có việc này hay không? Giải pháp?”, đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng dẫn bài đã đăng trên báo Dân trí về việc kiểm toán 30 dự án BOT, Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý 4.500 tỷ đồng và đặt câu hỏi với Bộ trưởng Thể: “Việc nêu như vậy có hay không và nếu có xử lý thế nào? Kiểm toán nêu rồi thì xử lý thế nào vì dính hàng ngàn tỷ đồng của ngân sách và của nhân dân”.


Đại biểu Trương Trọng Nghĩa dẫn thông tin trên báo Dân trí để chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa dẫn thông tin trên báo Dân trí để chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Thể cho biết, không có dự án nào không tổ chức đấu thầu, không công khai trên trang web đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong thời gian 1 tháng theo quy định, các nhà đầu tư nếu quan tâm sẽ nghiên cứu gửi hồ sơ tham gia.

Với dự án có từ hai nhà đầu tư trở lên, Bộ GTVT tiến hành đấu thầu. Tuy nhiên, thời gian qua chúng ta triển khai nhiều dự án đầu tư BOT nhưng nhiều nhà đầu tư chưa rành thủ tục, ít nhà đầu tư quan tâm. Nhiều dự án chỉ có một nhà đầu tư quan tâm nên Bộ GTVT không thể tổ chức đấu thầu. Nhiều dự án đã phải kéo dài thời gian thông báo để mong muốn có thêm nhà thầu nhưng không có”, ông Thể nói.

Căn cứ vào Luật vẫn cho phép Bộ GTVT chỉ định thầu khi chỉ có một nhà thầu tham gia vì bức xúc của địa phương, mong muốn có hạ tầng, bà con trông chờ. Việc này đã được Thanh tra Chính phủ, Bộ KHĐT... giám sát chặt chẽ.

“Việc đấu thầu có hình thức hay không? Luật Đấu thầu rất chặt chẽ và các cơ quan chức năng hiện nay cũng tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện Luật Đấu thầu một cách chặt chẽ. Khi phát hiện có hiện tượng thông thầu, vi phạm Luật đấu thầu thì chúng ta căn cứ vào Luật để xử”, ông Thể nói thêm.

ĐB Hoàng Quang Hàm tranh luận lần hai: Nghe Bộ trưởng giải thích thì tôi thấy có thêm một giải pháp: Đây là các vấn đề của lịch sử, còn quan điểm của Bộ trưởng vẫn là thuyết phục người dân và giảm giá. Ngày xưa khi ta làm dự án này thì bộ, ngành, địa phương, nhà thầu và ngân hàng thống nhất với nhau. Người dân có biết đâu, tại sao bây giờ người dân phải chịu? Tại sao bây giờ đường chính chúng ta không chỉ thu phần chúng ta cải tạo thôi?

Chúng ta đã thương thảo với các nhà đầu tư giảm lợi nhuận đúng mức chưa, đã thương thảo với ngân hàng giảm lãi suất chưa? Ngày xưa ba đối tác này thương thảo với nhau làm dự án, giờ vỡ lở ra dân phải chịu thì ông chưa thỏa đáng.

Tại hội trưởng, ông Nguyễn Văn Thể cũng nhận được câu hỏi về việc tái cơ cấu Vinashin, Vinaline. Về Vinashin, ông Thể cho biết, sau khi tái cơ cấu, đánh giá lại rằng việc tái cơ cấu chưa hiện quả và hiện nay Chính phủ thường xuyên họp, chỉ đạo quyết liệt để giải quyết tốt những sai phạm hiện nay của Vinashin.

Còn Vinaline sau thời gian củng cố, năm 2017 đã có lãi trên 500 tỷ đồng, năm 2018 kế hoạch lãi 700 tỷ đồng. “Còn nợ của Vinashin hiện nay vẫn nằm trong phạm vi Chính phủ bảo lãnh. Hiện nay, Chính phủ thường xuyên đưa ra các giải pháp, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ”, ông Nguyễn Văn Thể nói.

Trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời các vấn đề liên quan đến các dự án giao thông BOT, giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Bộ trưởng Giao thông vận tải là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 4/6.

Quang Phong - Phương Thảo

Video: Kênh truyền hình Quốc hội

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: Tình trạng sốt đất tại 3 đặc khu tiềm ẩn ủi ro
Phó Thủ tướng: Tình trạng sốt đất tại 3 đặc khu tiềm ẩn ủi ro

(Dân trí) - “Chia lửa” với Bộ trưởng TN-MT trong phiên trả lời chất vấn sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời, làm rõ thêm các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về công tác quản lý đất đai đặc biệt ở đô thị, khu vực phát triển kinh tế, ven biển…

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:42

“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”
“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”

(Dân trí) - Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - cho rằng việc Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy là tín hiệu rất đáng hoan nghênh. Tới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:34

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Người nước ngoài mới chỉ mua chung cư tại đặc khu
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Người nước ngoài mới chỉ mua chung cư tại đặc khu

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại biểu về thông tin người nước ngoài mua đất ở đặc khu kinh tế, Bộ trưởng TN - MT khẳng định, cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất mà mới xác định người nước ngoài mua các chung cư.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:30

Quốc hội chọn chất vấn nạn xâm hại trẻ em, Bộ trưởng trả lời thế nào?
Quốc hội chọn chất vấn nạn xâm hại trẻ em, Bộ trưởng trả lời thế nào?

(Dân trí) - Một trong những nội dung chất vấn dành cho Bộ trưởng Lao động, Thương binh & xã hội Đào Ngọc Dung là về vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay. Phục vụ phiên chất vấn ngày 5/6, Bộ trưởng có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội, nêu nhiều con số về vấn đề này.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:10

Tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch mới
Tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Ông Phan Ngọc Thọ - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - vừa được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ họp kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa diễn ra chiều nay 4/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:58

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguy cơ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguy cơ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, 3 nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc đều nằm gần biên giới Việt Nam, nhà máy gần nhất cách Móng Cái, Quảng Ninh chỉ 50km, cách Hà Nội dưới 500km. Tuy các chuyên gia khuyên không nên hoang mang nhưng cũng cần chuẩn bị kỹ phương án phòng ngừa sự cố.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:33

Bộ trưởng TN-MT: Chỉ thị "đóng băng" đất tại 3 đặc khu không phù hợp pháp luật!
Bộ trưởng TN-MT: Chỉ thị "đóng băng" đất tại 3 đặc khu không phù hợp pháp luật!

(Dân trí) - Vấn đề sốt đất tại các khu vực sẽ hình thành 3 đặc khu kinh tế trong tương lai, theo Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà, hệ quả khó lường chính là ở việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất đặc dụng. Nhưng việc ngăn chặn bằng cách “đóng băng” mọi giao dịch theo quyết định hành chính thì…. Không phù hợp pháp luật.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:05

Đại biểu 9/10 ngày lo hít thở không khí ô nhiễm, Bộ trưởng trấn an
Đại biểu 9/10 ngày lo hít thở không khí ô nhiễm, Bộ trưởng trấn an

(Dân trí) - Đề cập tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, đại biểu Quốc hội dẫn số liệu quan trắc cho thấy người Hà Nội phải hít thở bầu không khí “đặc” ô nhiễm, 10 ngày thì đến 9 ngày không khí có bụi quá mức cho phép. Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, tình hình chung không đến mức như vậy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:02

"Ngàn hoa dâng Bác”
"Ngàn hoa dâng Bác”

(Dân trí) - Đó là nội dung cầu truyền hình trực tiếp được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu họi thi đua ái quốc 11/6/1948 – 11/6/2018.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:02

Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ nguồn lực đất đai?
Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ nguồn lực đất đai?

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, người đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều nay, 4/6 cho biết, nguồn thu từ đất đai tăng mạnh qua các năm, đóng góp lớn cho ngân sách nhiều địa phương…

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:29

Thủ tướng: “Tôi nhận rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về cho thuê đất tại đặc khu”
Thủ tướng: “Tôi nhận rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về cho thuê đất tại đặc khu”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về chuyện thời sự đang làm “nóng” các diễn đàn, dư luận liên quan đến dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, về chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tối đa lên tới 99 năm…

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:06

“Bắt bài” những trả lời kiến nghị cử tri… lạc đề
“Bắt bài” những trả lời kiến nghị cử tri… lạc đề

(Dân trí) - Cử tri hỏi một đằng đại biểu trả lời một nẻo. UB Thường vụ Quốc hội “bắt bài” những câu trả lời chung chung, diễn giải nhiều nhưng lại không đủ thông tin giải đáp cho cử tri, thậm chí là… lạc đề như vậy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bộ trưởng muốn “né” chất vấn cũng không được!”
“Bộ trưởng muốn “né” chất vấn cũng không được!”

(Dân trí) - “Cử tri mong muốn đại biểu Quốc hội đánh giá chất lượng trả lời, trách nhiệm giải quyết vấn đề cử tri chất vấn, kiến nghị. Đây là căn cứ để đánh giá mức độ tín nhiệm của các vị bộ trưởng, các cá nhân do Quốc hội bầu ra trong kỳ họp tới” – Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trao đổi trước phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:07

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể báo cáo giải pháp xử lý các vấn đề của BOT
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể báo cáo giải pháp xử lý các vấn đề của BOT

(Dân trí) - Chỉ định thầu, quản lý chưa tốt về doanh thu thu phí… là những nút thắt dẫn tới nghi ngờ về tính minh bạch của các dự án BOT giao thông. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian qua, Bộ đã đàm phán để dừng 4 dự án đang triển khai, 10 dự án đã phê duyệt trên những tuyến đường hiện hữu…

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:05

Tổng Bí thư: Phong trào thi đua phải thiết thực với đất nước, xã hội
Tổng Bí thư: Phong trào thi đua phải thiết thực với đất nước, xã hội

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, thời gian qua, việc suy tôn, phong tặng danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng còn có biểu hiện nể nang, dễ dãi, còn để xảy ra tình trạng "chạy thành tích," "chạy khen thưởng," "chạy huân chương"...

Chủ nhật, 03/06/2018 - 03:14

Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc
Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc

(Dân trí) - Sáng 3/6/2018, Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, điển hình tiên tiến qua các thời kỳ được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 12:45

Trung ương không quản chặt được việc dùng đất tại vị trí xung yếu, chiến lược
Trung ương không quản chặt được việc dùng đất tại vị trí xung yếu, chiến lược

(Dân trí) - Gửi Quốc hội báo cáo tình hình quản lý nhà nước về đất đai, Chính phủ cho biết, Việt Nam có 33 triệu ha đất, đã dùng hết 31 triệu, trong đó người nước ngoài được bố trí 46.000 ha. Chính phủ cũng cảnh báo tình trạng Trung ương không kiểm soát chặt chẽ được việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại các vị trí xung yếu, chiến lược về quốc phòng, an ninh...

Chủ nhật, 03/06/2018 - 11:34

Báo cáo Chính phủ để xử lý cơ quan thiếu trách nhiệm trong chống tham nhũng
Báo cáo Chính phủ để xử lý cơ quan thiếu trách nhiệm trong chống tham nhũng

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, sẽ đổi mới phương thức theo dõi, đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là đối với UBND cấp tỉnh, chỉ rõ những nơi làm tốt, nơi làm chưa tốt…

Chủ nhật, 03/06/2018 - 10:00

17 trạm BOT sai vị trí, Bộ GTVT đề xuất xoá bỏ… 1 trạm
17 trạm BOT sai vị trí, Bộ GTVT đề xuất xoá bỏ… 1 trạm

(Dân trí) - Chuẩn bị cho phiên đăng đàn trả lời chất vấn sáng mai, 4/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể gửi tới Quốc hội báo cáo về các nhóm vấn đề được chọn chất vấn. Theo Bộ trưởng, trong 17 trạm thu phí “đi lạc”, Bộ GTVT đề xuất xóa 1 trạm, gộp 1 trạm, 15 trạm giữ nguyên…

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:37

Đất nước đổi mới từ phong trào "Thi đua yêu nước"
Đất nước đổi mới từ phong trào "Thi đua yêu nước"

(Dân trí) - Các bức ảnh phản ánh phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ đổi mới, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, "Ðền ơn đáp nghĩa", “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thi đua dạy tốt, học tốt”…

Thứ bảy, 02/06/2018 - 06:00

Đầu nhiệm kỳ nhìn cả tập hồ sơ thấy cán bộ đều nghèo quá!
Đầu nhiệm kỳ nhìn cả tập hồ sơ thấy cán bộ đều nghèo quá!

(Dân trí) - Góp ý hoàn thiện Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội phản ánh việc, đầu nhiệm kỳ phê chuẩn bổ nhiệm, đọc một loạt tập hồ sơ thấy cán bộ rất nghèo, nhà đi thuê, không có tài sản gì cả...

Thứ sáu, 01/06/2018 - 08:33

Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm đặc khu phải theo nguyên lý “dọn tổ đón phượng hoàng”
Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm đặc khu phải theo nguyên lý “dọn tổ đón phượng hoàng”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trấn an “không quá lo lắng” với nhiều vấn đề đặt ra xung quanh việc xây dựng các đặc khu kinh tế. Các giả thiết đều đã được đặt ra trong quá trình làm luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt...

Thứ sáu, 01/06/2018 - 05:00

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 31 tháng 5 năm 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sin-dô A-bê đã có cuộc Hội đàm cấp cao. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản và tuyên bố thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước như sau:

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:19

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng, nhất trí quan điểm về Biển Đông
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng, nhất trí quan điểm về Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác thực chất về an ninh quốc phòng và thống nhất quan điểm về Biển Đông.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:41